1. >

Các ngân hàng đồng loạt tăng vốn

Facebook Share

BNEWS.VN Lợi nhuận các ngân hàng tăng mạnh chính là một trong những điều kiện thuận lợi giúp các ngân hàng Việt Nam đồng loạt tăng vốn, gia tăng năng lực tài chính.

Các ngân hàng đồng loạt tăng vốn

Lần thứ hai trong năm, Ngân hàng TMCP Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HDBank) được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chấp thuận tăng vốn điều lệ. Theo đó, HDBank sẽ tăng vốn điều lệ từ 8.828 tỷ đồng lên 9.809 tỷ đồng.

Các ngân hàng đồng loạt tăng vốn. Ảnh: BNEWS/TTXVN

Trước đó, ngày 17/11, Ngân hàng Nhà nước có Quyết định số 2410/QĐ- NHNN về việc sửa đổi nội dung giấy phép hoạt động của HDBank, ghi nhận mức vốn điều lệ mới là 8.828 tỷ đồng, sau khi ngân hàng này tăng vốn điều lệ dưới hình thức phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2016 và tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu theo phương án đã được đại hội đồng cổ đông thông qua.

Trước HDBank, nhiều ngân hàng khác cũng đã đồng loạt tăng vốn, trong đó có Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) tăng vốn thêm 1.000 tỷ đồng lên 18.155 tỷ đồng, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPbank) tăng thêm 1.647 tỷ đồng lên mức 15.706 tỷ đồng, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) tăng thêm 1.882 tỷ đồng lên 11.259 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) cũng có kế hoạch tăng vốn điều lệ lên gần 14.000 tỷ đồng thông qua chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu.

Theo Ủy ban giám sát tài chính quốc gia (NFSC), cùng với việc thị trường chứng khoán khởi sắc thì lợi nhuận các ngân hàng tăng mạnh chính là điều kiện thuận lợi giúp các ngân hàng Việt Nam đồng loạt tăng vốn, gia tăng năng lực tài chính.

TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng, nhận định, ngành ngân hàng năm nay có vẻ "làm ăn khấm khá".

Theo chuyên gia, lợi nhuận khả quan đến từ nhiều yếu tố, trong đó chủ yếu là nhờ đẩy mạnh tín dụng. Tính đến tháng 10/2017, tín dụng tăng trưởng 15,9% nên cả năm có thể đạt 18%. Dư nợ tăng thì đương nhiên, lợi nhuận các ngân hàng tăng.

Ngoài ra, quản lí rủi ro của các ngân hàng tốt hơn nên chi phí dự phòng rủi ro có thể giảm hơn so với năm trước, giúp tăng lợi nhuận của ngân hàng.

Nhìn chung, TS. Nguyễn Trí Hiếu đánh giá, các ngân hàng năm nay có vốn chủ sở hữu tương đối khả quan so với các năm trước./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Greenleaf (lá xanh) là một tổ chức, đơn vị của Trung Quốc. Thời gian gần đây, đơn vị này thường xuyên tổ chức các hội thảo để giới thiệu về các sản phẩm từ hóa, mỹ phẩm, quần áo, phụ kiện…

ncif