1. >

Các sàn chứng khoán châu Á bứt lên theo Phố Wall

Facebook Share

BNEWS.VN Tâm lý lạc quan lan tỏa khắp các thị trường chứng khoán châu Á phiên 27/3, theo gót Phố Wall phiên trước, khi những lo ngại về một cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc dịu bớt.

Các sàn chứng khoán châu Á bứt lên theo Phố Wall

Các sàn chứng khoán châu Á bứt lên theo Phố Wall. Ảnh minh họa: Reuters

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 2,65%, hay 551,22 điểm, chốt phiên ở mức 21.317,32 điểm. Chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải tăng 1,05%, lên 3.166,65 điểm. Chỉ số Hang Seng của Hong Kong tăng 0,79%, hay 242,06 điểm, lên 30.790,83 điểm. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc tăng 0,61%, hay 14,98 điểm, lên 2.452,06 điểm.

Các thị trường đi lên sau khi giảm mạnh vào tuần trước do quyết định của Mỹ về việc đánh thuế lên số hàng hóa trị giá hàng chục tỷ USD của Trung Quốc. Quyết định này được đưa ra vài tuần sau khi Mỹ thông báo đánh thuế lên thép và nhôm nhập khẩu và gây lo ngại về một cuộc chiến thương mại có thể ảnh hưởng đến triển vọng của kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên, mối lo ngại đó đã dịu bớt khi các cuộc đàm phán cấp cao giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã được tiến hành để tìm kiếm tiếng nói chung. Theo chuyên gia Craig Macdonald thuộc Aberdeen Standard Investments, sẽ không nổ ra một cuộc chiến thương mại mà các động thái của Mỹ là nhằm gây sức ép để có được một số ưu thế.

Bên cạnh đó, những đồn đoán rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đang có chuyến thăm bí mật tới Trung Quốc cũng có tác động tích cực đến thị trường. Thông tin về chuyến thăm nêu trên đang được dư luận quan tâm. Nhiều ý kiến cho rằng mục đích của chuyến thăm là để thảo luận về các vấn đề có liên quan trực tiếp tới cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều và Mỹ - Triều Tiên sắp diễn ra.

Trong phiên trước tại thị trường chứng khoán Mỹ, chỉ số Dow Jones và S&P 500 tăng gần 3%, trong khi chỉ số Nasdaq Composite tăng 3,3%, mức tăng mạnh nhất/ngày kể từ tháng 8/2015.

Trên thị trường tiền tệ, đồng USD lên giá so với đồng yen, nhưng chịu sức ép so với hầu hết các đồng tiền khác khi các nhà đầu tư với tâm lý lạc quan đã tìm đến các đồng tiền có rủi ro lớn hơn nhưng mang lại lợi nhuận cao hơn.

>> Xem thêm: Thêm lo ngại về chiến tranh thương mại Mỹ-Trung

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Từ cuối năm 1990 đến nay, thành phố Hà Nội cùng các tổ chức xã hội trong và ngoài nước đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp làm sạch sông Tô Lịch nhưng đến nay vẫn ô nhiễm. Vậy đâu là giải pháp căn cơ để "hồi sinh" dòng sông này?

ncif