Cần 340 tỷ đồng khắc phục sạt lở kè đê biển Bạc Liêu
Chiều 9/5, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do ông Trần Quang Hoài, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi làm Trưởng đoàn đã đến khảo sát tình trạng sạt lở bờ sông, bờ kè đê biển trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.
Tại các điểm khảo sát, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung đã báo cáo với đoàn công tác về tình hình sạt lở trên địa bàn trong thời gian qua. Theo Chủ tịch UBND tỉnh, Bạc Liêu là tỉnh có tiềm năng rất lớn về kinh tế biển, với bờ biển dài 56 km, với khoảng 100 nghìn người dân sinh sống ven biển.Tuy nhiên, đây cũng là khu vực chịu nhiều tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng, xâm nhập mặn, đặc biệt là hiện tượng xói lở bờ biển, sạt lở đê biển, kè cửa sông ven biển, do thay đổi dòng chảy, sóng to gió lớn gây thiệt hại nặng nề.
Đặc biệt, từ đầu năm đến nay, tại tuyến kè đê biển Gành Hào (thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải) và kè Nhà Mát (phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu) liên tục bị sạt lở, vỡ đê nghiêm trọng, đe dọa đến cuộc sống, tính mạng của hàng nghìn hộ dân nơi đây.Theo đánh giá của ngành chức năng, nguyên nhân dẫn đến sạt lở là do tác động của dòng chảy ven bờ biển, tác động của thủy triều và đặc biệt là tác động của sóng to, gió lớn...
Để sớm khắc phục tình trạng trên, UBND tỉnh Bạc Liêu đã mời các nhà khoa học, các Viện nghiên cứu, trường Đại học đến tìm hiểu, nhằm tìm ra giải pháp trước mắt cũng như lâu dài để xử lý vấn đề này. Trong đó, công tác khắc phục trước mắt là phá sóng gần bờ, khắc phục vị trí sạt lở nhằm trả lại vị trí ban đầu, với vốn đầu tư bước đầu khoảng 150 tỷ đồng. Về lâu dài, UBND tỉnh đã thống nhất chọn Liên doanh Công ty TNHH Một thành viên Trường Đại học Thủy lợi và Viện Khoa học thủy lợi miền Nam là đơn vị tư vấn khảo sát, lập dự án, thiết kế bản vẽ thi công cho dự án công trình giảm sóng từ xa, gây bồi tạo bãi để trồng rừng. Phương án công trình được chọn là đê ngầm và kè mỏ hàn hình chữ “T”, với vốn đầu tư khoảng 190 tỷ đồng. Để sớm có điều kiện khắc phục sạt lở trước mắt, cũng như đầu tư xây dựng mới mang tính lâu dài, UBND tỉnh Bạc Liêu đã đề xuất với Đoàn công tác và các Bộ, ngành có liên quan hỗ trợ kinh phí cho Bạc Liêu với mức hỗ trợ là 340 tỷ đồng. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cũng đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là cơ quan đầu mối trong việc khảo sát, đánh giá, nghiên cứu tình hình tổng thể về sạt lở bờ biển, bờ sông ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và tỉnh Bạc Liêu nói riêng để địa phương nắm và có giải pháp chủ động ứng phó. Thay mặt lãnh đạo đoàn công tác, ông Trần Quang Hoài, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi đánh giá cao công tác khắc phục sạt lở kè đê biển của địa phương trong thời gian qua.Theo ông Hoài tuy bước đầu địa phương đã làm tốt công tác khắc phục sạt lở, nhưng tỉnh cần đề phòng, theo dõi và có biện pháp ứng phó, nhất là hiện nay chuẩn bị vào mùa mưa bão; đồng thời ghi nhận những ý kiến đề xuất, kiến nghị của UBND tỉnh Bạc Liêu./.
- Từ khóa :
- bạc liêu
- sạt lở đê kè
- đê biển
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Bạc Liêu: Lục bình dày đặc sông, rạch, ảnh hưởng đến đời sống người dân
10:27' - 22/04/2017
Lục bình từ các con sông lớn trôi vào, dòng sông quá cạn, dòng chảy yếu nên lục bình chỉ vào đây nhưng không trôi ra theo dòng nước được.
-
Tin ảnh
Đẹp mê mẩn cánh đồng điện gió Bạc Liêu
10:49' - 14/04/2017
Cánh đồng quạt gió khổng lồ quay trên nền trời xanh thẳm là điểm nhấn ấn tượng khiến du khách muốn đến ngay với Bạc Liêu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
“Bệ đỡ” thể chế mới đưa TP. Hồ Chí Minh bứt phá trong kỷ nguyên phát triển
12:54'
TP. Hồ Chí Minh đã trở thành một siêu đô thị, với một không gian kinh tế - xã hội khổng lồ có quy mô dân số gần 14 triệu người.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội phân loại 126 đơn vị hành chính cấp xã, phường
12:27'
126 đơn vị hành chính cấp xã, phường của thành phố được phân loại thành 3 nhóm gồm đơn vị hành chính loại I, loại II và loại III.
-
Kinh tế Việt Nam
HĐND địa phương đổi mới tư duy, kiến tạo phát triển thời kỳ mới
11:23'
Đại diện HĐND Hà Nội, Đồng Nai chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số, đổi mới giám sát và kiến tạo chính sách, hướng tới mô hình quản trị hiện đại, gần dân và hiệu quả hơn.
-
Kinh tế Việt Nam
Lễ đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân thăm chính thức Vương quốc Thái Lan
10:54'
Sáng 28/5, Lễ đón chính thức Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam được tổ chức trọng thể tại Tòa nhà Chính phủ Thái Lan ở thủ đô Bangkok.
-
Kinh tế Việt Nam
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú: Bảo đảm sự lãnh đạo toàn diện của Đảng, phát huy tính chủ động của HĐND các cấp
10:10'
Sáng 28/5, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú dự và phát biểu tại Hội nghị Hội đồng nhân dân toàn quốc triển khai phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2026-2031.
-
Kinh tế Việt Nam
HĐND các cấp đẩy mạnh đổi mới, chuyển đổi số nhiệm kỳ mới
10:02'
Sáng 28/5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị Hội đồng nhân dân (HĐND) toàn quốc triển khai phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2026 - 2031.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông xe 20 km cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột
09:59'
Khánh Hòa chính thức đưa vào khai thác 20 km đầu tiên tuyến cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột, góp phần kết nối trục Đông - Tây và thúc đẩy giao thương vùng Tây Nguyên.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội chuẩn bị khởi động dự án Metro 2A kéo dài hơn 1,5 tỷ USD
09:36'
Hà Nội sẽ tổ chức tham vấn thị trường quốc tế cho dự án Metro 2A kéo dài trị giá hơn 1,5 tỷ USD, hướng tới kết nối trung tâm với đô thị vệ tinh Xuân Mai.
-
Kinh tế Việt Nam
Khai mạc Hội nghị HĐND toàn quốc triển khai nhiệm vụ nhiệm kỳ 2026 - 2031
09:34'
Sáng 28/5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị Hội đồng nhân dân (HĐND) toàn quốc triển khai phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2026 - 2031.
