Cần Thơ: Thiệt hại do thiên tai lên tới gần 37 tỷ đồng
Ngày 20/8, đoàn công tác do ông Phạm Mạnh Hùng, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, thành viên Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai làm Trưởng đoàn, đã làm việc với UBND thành phố Cần Thơ về công tác phòng chống thiên tai trên địa bàn.
Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Quý Ninh, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Cần Thơ cho biết: 8 tháng năm 2018, thiệt hại do thiên tai, chủ yếu là sạt lở và lốc xoáy gây ra trên địa bàn Cần Thơ khoảng 36,7 tỷ đồng.Trong đó, lốc xoáy xảy ra 23 đợt làm chết 1 người, 44 căn nhà bị sập, 183 căn bị tốc mái, xiêu vẹo với thiệt hại ước khoảng 3,1 tỷ đồng. Đối với sạt lở, từ đầu năm đến nay, Cần Thơ xuất hiện 16 điểm với tổng chiều dài hơn 586m, làm sạt hoàn toàn 10 căn nhà, 43 căn khác bị ảnh hưởng hoặc sạt một phần, gây thiệt hại khoảng 33,6 tỷ đồng.
Trong giai đoạn 2010 – 2017, tại Cần Thơ, tổng số người bị thiệt mạng do thiên tai gây ra là 57 người, nhiều nhất là đuối nước với 39 người, sét đánh 14 người và 4 người bị thiệt hại do sạt lở, 1.537 căn nhà bị sập, tốc mái. Theo ông Ninh, nhờ thực hiện tốt phương châm “Bốn tại chỗ” và “Ba sẵn sàng” nên công tác khắc phục thiệt hại sau khi thiên tai xảy ra được thực hiện khẩn trương, góp phần ổn định đời sống người dân. Tính đến ngày 17/8, Cần Thơ đã trích từ nguồn Quỹ phòng chống thiên tai của thành phố số tiền gần 2,55 tỷ đồng để hỗ trợ khắc phục thiệt hại do thiên tai gây ra. Cũng theo ông Ninh, hiện Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Cần Thơ đang tiếp tục rà soát, tổng hợp nhu cầu hỗ trợ của các quận, huyện để đề xuất Chủ tịch UBND thành phố bố trí nguồn kinh phí từ Quỹ phòng chống thiên tai nhằm kịp thời hỗ trợ các hộ dân bị ảnh hưởng. Trong những năm gần đây, sạt lở bờ sông tại Cần Thơ xảy ra ngày càng nghiêm trọng và phức tạp. Do đó, Cần Thơ kiến nghị Trung ương xem xét bố trí vốn cho thành phố để xây dựng một số công trình kè chống sạt lở trọng điểm trong giai đoạn 2018 – 2020, như Dự án kè chống sạt lở sông Ô Môn đoạn khu vực Thới Lợi, phường Thới An, chiều dài 2.000m, đoạn phường Thới Hòa chiều dài 1.900m. Tổng kinh phí dự kiến cho hai đoạn này khoảng 456 tỷ đồng. Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Đào Anh Dũng cho biết, công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn được địa phương xác định là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng.Đối với Cần Thơ, các loại thiên tai thường xuyên xảy ra là sạt lở bờ sông, giông lốc, ngập lụt và sấm sét. Trước tình hình thiên tai xuất hiện ngày càng nhiều và phức tạp, ông Dũng cho hay, Cần Thơ đã có kế hoạch để ứng phó.
Theo đó, với lốc xoáy, mỗi khi xuất hiện áp thấp nhiệt đới hoặc bão có thể ảnh hưởng đến Cần Thơ, thành phố luôn thông báo với các quận, huyện để có giải pháp ứng phó cụ thể, nhờ đó giảm được thiệt hại nếu có lốc xoáy xảy ra.
Đối với sạt lở, thành phố cũng đã xác định được những điểm có nguy cơ cao để chủ động di dời tài sản và người dân đến nơi an toàn.
Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cũng cho biết, địa phương sẽ có các giải pháp và tiếp tục tăng cường sự chỉ đạo tập trung cho công tác phòng chống thiên tai trong thời gian tới. Phát biểu tại buổi làm việc, ông Phạm Mạnh Hùng, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, thành viên Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cho biết, những kiến nghị của Cần Thơ sẽ được đoàn công tác ghi nhận và báo cáo Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai để báo cáo Chính phủ và các bộ, ngành liên quan. Ông Phạm Mạnh Hùng lưu ý, Cần Thơ trước hết cần tự nâng cao năng lực phòng chống thiên tai cho địa phương, vì hiện nay nguồn ngân sách Trung ương đang rất khó khăn.Do vậy, Cần Thơ có thể ưu tiên bố trí nguồn lực đầu tư để hỗ trợ cơ quan làm công tác tham mưu phòng chống thiên tai.
Cùng với đó, tiếp tục thực hiện tốt phương châm “Bốn tại chỗ” trong phòng chống thiên tai; tăng cường công tác tự kiểm tra về phương tiện, phương án, nguồn lực tại chỗ… để kịp thời khắc phục, ngăn ngừa các nguy cơ, hậu quả nếu thiên tai xảy ra./.
- Từ khóa :
- cần thơ
- thiệt hại thiên tai
- lốc xoáy
- sạt lở đất
Tin liên quan
-
Đời sống
Thống kê thiệt hại do thiên tai tại các địa phương trên cả nước
19:15' - 08/08/2018
Hiện các địa phương vẫn đang tiếp tục thực hiện các giải pháp ứng phó, khắc phục và thống kê thiệt hại do mưa lũ gây ra.
-
Kinh tế xã hội
Giông lốc làm sập, tốc mái gần 100 căn nhà ở Cần Thơ
10:14' - 13/07/2018
Đợt mưa giông, lốc xoáy trong ngày 11/7 đã làm sập, tốc mái 97 căn nhà ở 8 quận, huyện trên địa bàn thành phố Cần Thơ (trừ quận Ninh Kiều).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hội
Video highlight FIFA World Cup 2026™: Xem lại bàn thắng trận Iran vs New Zealand
10:22'
Kết quả trận đấu tại lượt trận đầu tiên bảng G vòng chung kết FIFA World Cup 2026 giữa đội tuyển Iran vs đội tuyển New Zealand.
-
Kinh tế xã hội
World Cup 2026: 22 giây của Lukaku và 90 phút lo lắng của cả Brussels
10:20'
Không có chiến thắng. Không phải thất bại. Nhưng cũng không phải thứ mà người hâm mộ ở Brussels mong muốn.
-
Kinh tế xã hội
Video highlight FIFA World Cup 2026™: Bàn thắng trận Ả Rập Xê Út vs Uruguay
09:00'
Ả Rập Xê Út và Uruguay đã cầm chân nhau với tỷ số 1-1 ở lượt trận mở màn bảng H World Cup 2026.
-
Kinh tế xã hội
Cà Mau: Tổ đội đoàn kết giúp ngư dân yên tâm bám biển mùa mưa bão
08:59'
Tại Cà Mau, trước diễn biến thời tiết mùa mưa bão thì mô hình tổ đội đoàn kết ở xã Đá Bạc đã giúp ngư dân yên tâm bám biển, ứng phó kịp thời với thời tiết đảm bảo an toàn khai thác thủy sản trên biển.
-
Kinh tế xã hội
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Triển lãm Eurosatory 2026
08:17'
Việt Nam tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp nhằm mở rộng hợp tác quốc phòng, tiếp cận công nghệ quân sự tiên tiến và quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng Việt Nam.
-
Kinh tế xã hội
Hãng hàng không Israel đưa Internet Starlink miễn phí lên máy bay
08:16'
Hãng hàng không quốc gia Israel El Al vừa ký thỏa thuận với Starlink nhằm triển khai hệ thống Internet vệ tinh tốc độ cao trên đội bay của hãng từ năm 2027.
-
Kinh tế xã hội
Video highlight FIFA World Cup 2026™: Diễn biến trận hòa Tây Ban Nha vs Cape Verde
07:50'
World Cup 2026 đã có trận hòa không bàn thắng đầu tiên, đội tuyển Tây Ban Nha bị đội tuyển Cape Verde cầm hòa 0-0 trong trận đấu của bảng H.
-
Kinh tế xã hội
Video highlight FIFA World Cup 2026™: Bàn thắng trận Bỉ vs Ai Cập
07:50'
Đội tuyển Bỉ và đội tuyển Ai Cập đã hòa nhau 1-1 trong lượt trận đầu tiên tại bảng G World Cup 2026. Bỉ được đánh giá cao hơn nhưng bị dẫn trước và chỉ kéo về 1 điểm từ pha phản lưới của đối phương.
-
Kinh tế xã hội
World Cup 2026: FIFA bảo đảm quyền lợi cho trọng tài Omar Artan
07:48'
Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) sẽ chi trả đầy đủ các khoản thù lao cho trọng tài Omar Artan dù ông không thể tham gia làm tại World Cup 2026 sau sự cố liên quan đến thủ tục nhập cảnh vào Mỹ.

Đợt mưa giông, lốc xoáy diễn ra từ ngày 9 – 13/8/2018 trên địa bàn các huyện Phong Điền, Thới Lai và Vĩnh Thạnh (Cần Thơ) đã làm sập, tốc mái 41 căn nhà của người dân, ước tính thiệt hại trên 700 triệu đồng. Ảnh: Thanh Liêm - TTXVN