Cảnh báo nguy cơ thiên tai khốc liệt tại Australia
Một Ủy ban Hoàng gia điều tra vụ cháy rừng lịch sử mới đây tại Australia cảnh báo nước này cần chuẩn bị sẵn sàng cho các cuộc khủng hoảng xảy đến đồng thời, khi phải đối mặt với những trận thiên tai thường xuyên hơn, gây thiệt hại lớn hơn và tồi tệ hơn do biến đổi khí hậu nghiêm trọng.
Sau một loạt vụ cháy rừng nghiêm trọng năm 2019 - 2020, khiến 33 người thiệt mạng và thiêu rụi một khu vực có diện tích tương đương Vương quốc Anh, ủy ban trên cảnh báo: "Điều chưa từng xảy ra trong quá khứ giờ đây sẽ là tương lai của chúng ta", một tương lai trong đó các trận thiên tai "sẽ xảy ra thường xuyên hơn, liên tiếp, đồng thời, nguy hiểm và nghiêm trọng hơn".
Theo báo cáo của ủy ban trên, các hiện tượng khí hậu cực đoan xảy ra liên tiếp trong 12 tháng qua, như hạn hán, nắng nóng, cháy rừng và bão, lũ lụt và đại dịch.
Vào thời điểm các vụ cháy rừng kết thúc hồi tháng 3, đã có gần 3 tỷ cá thể động vật bị chết hoặc phải di dời sang nơi khác, gây thiệt hại kinh tế khoảng 7 tỷ USD.
Tuy nhiên, ủy ban cảnh báo con số thiệt hại vì thảm họa thiên nhiên mà Australia phải gánh chịu sẽ lên đến 27 tỷ USD/năm vào năm 2050, thậm chí có thể sớm hơn nếu tính cả tình trạng ấm lên toàn cầu.
Báo cáo cũng đưa ra 80 đề xuất để cải thiện tình hình, như cần có hệ thống dữ liệu thiên tai hoàn chỉnh hơn và dự báo thời tiết chi tiết hơn.
Tương tự như vậy, các nhà khoa học của Đại học Queensland cũng đưa ra cảnh sẽ có thêm nhiều đợt hạn hán trên diện rộng, có thể kéo dài đến 2 thập kỷ hoặc lâu hơn, trong bối cảnh nhiệt độ toàn cầu đang ấm dần.
Nghiên cứu trên sử dụng hồ sơ địa chất Kỷ Eemian, cách nay khoảng 129.000 - 116.000 năm, để tạo ra một mô hình về những gì sẽ xảy ra trong 20-50 năm tới.
Theo Giáo sư Hamish McGowan, Kỷ Eemian là kỷ nguyên gần đây nhất trong lịch sử Trái Đất có nhiệt độ toàn cầu tương tự, hoặc có thể ấm hơn chút ít so với hiện tại.
Bằng cách phân tích khí hậu trong thời kỳ này, thông qua một quá trình được gọi là "cổ khí hậu học", nhóm nghiên cứu xác định thế giới có thể sẽ gặp phải tình trạng ngày càng khan hiếm nước, độ tuyết phủ trong mùa Đông giảm, cháy rừng và xói mòn đất sẽ xảy ra thường xuyên hơn.
Trong lịch sử, các trận hạn hán lớn liên quan đến các cuộc di cư ồ ạt của người dân khỏi các khu vực bị ảnh hưởng và được cho là nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ của một số nền văn minh tiền công nghiệp lớn trên khắp châu Mỹ và Đông Nam Á./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Australia: Nguy cơ ô nhiễm nguồn nước từ tàn tro do cháy rừng
17:15' - 09/12/2019
Hàng loạt lớp tro đen từ các đám cháy rừng đã khiến những bãi biển nước xanh trong ở thành phố Sydney (Xít-ni) của Australia trở nên loang lổ với những lớp bùn than đặc quánh.
-
Kinh tế & Xã hội
Cháy rừng hoành hành tại bang New South Wales, Australia
14:42' - 06/12/2019
Ngày 6/12, lực lượng cứu hộ đã sơ tán Công viên động vật hoang dã tại phía Bắc thành phố Sydney, trong bối cảnh cháy rừng đang bao vây thành phố lớn nhất Australia này.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Bộ Nông nghiệp và Môi trường sẽ xây dựng quy trình ứng phó khẩn cấp ô nhiễm không khí
16:37'
Bộ Nông nghiệp và Môi trường sẽ phối hợp với các địa phương xây dựng quy trình ứng phó khẩn cấp ô nhiễm không khí.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Bão Penha đi vào Biển Đông và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới
14:41'
Dự báo trong 48 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây và sẽ vào Biển Đông. Nhưng khi vào đến Biển Đông, bão suy yếu thành áp thấp nhiệt đới hoặc dưới mức áp thấp nhiệt đới.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Từ ngày 7- 9/2, không khí lạnh gây mưa và rét ở Bắc Bộ
09:57'
Các khu vực đề phòng trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 5/2: Bắc Bộ nhiều mây, sáng sớm có sương mù
08:06'
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay thời tiết trên cả nước có sự phân hóa rõ rệt.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Nhiệt độ tại Cuba lần đầu chạm ngưỡng đóng băng
10:53' - 04/02/2026
Ngày 3/2, Cuba ghi nhận mức nhiệt độ thấp kỷ lục mới là 0 độ C tại huyện Hatuey, tỉnh Matanzas, thấp hơn kỷ lục trước đó là 0,6 độ C tại thị trấn Bainoa, huyện Jaruco, tỉnh Mayabeque năm 1996.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày 4/2: Bắc Bộ nhiều mây, rét sáng sớm, Nam Bộ ngày nắng
07:48' - 04/02/2026
Dự báo thời tiết TP. Hà Nội có nhiệt độ thấp nhất từ 17–19 độ, nhiệt độ cao nhất từ 22–24 độ. Trời nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi; sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Năm 2026 dự báo ít bão hơn, nắng nóng gia tăng
17:56' - 03/02/2026
Năm 2026, bão và áp thấp nhiệt đới dự báo ít hơn trung bình nhiều năm và năm 2025, song có thể xuất hiện bão mạnh; nắng nóng gia tăng, không khí lạnh hoạt động yếu.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết dịp nghỉ Tết Nguyên Bính Ngọ thuận lợi cho việc du Xuân
16:49' - 03/02/2026
Giai đoạn từ 7-9/2 (20-22 tháng Chạp) khả năng có tác động của không một đợt gió mùa Đông Bắc có cường độ trung bình đến mạnh gây mưa nhiều nơi ở Bắc Bộ, trời rét.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết hôm nay 3/2: Miền Bắc tiếp tục rét, Nam Bộ duy trì nắng ráo
07:33' - 03/02/2026
Dự báo thời tiết hôm nay 3/2 theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục duy trì trạng thái trời rét, nhiều mây, một số nơi có mưa nhỏ.

Lính cứu hỏa nỗ lực dập lửa cháy rừng tại Taree, bang New South Wales, Australia ngày 9/11/2019. Ảnh: AFP/TTXVN