Chim cánh cụt - thước đo đánh giá tình trạng biển
Chim cánh cụt, loài vật mà trẻ em yêu thích bởi dáng đi núng nính, lạch bạch của chúng, sống phần lớn thời gian ở dưới nước, nhưng các hoạt động sinh sản và thay lông của chúng diễn ra trên đất liền.
Với các nhà khoa học, loài sinh vật đáng yêu này là thước đo quan trọng để đánh gía tình trạng biển cũng như giúp hiểu biết về nhu cầu bảo tồn các nguồn tài nguyên ở biển Nam Cực.
Nhà khoa học Christian Reiss cho biết chim cánh cụt là loài biểu tượng cho hệ sinh thái và số lượng loài này phụ thuộc vào cách quản lý hiệu quả dựa trên hệ sinh thái, trong đó có sự hiểu biết về vai trò của tình trạng biến đổi khí hậu và tác động của con người đến loài này.
Theo một nghiên cứu của tổ chức Pew, 2/3 trong tổng số 18 loài chim cánh cụt trên thế giới sinh sống từ đảo Galapagos ở xích đạo tới biển băng ở Nam Cực, đang suy giảm về số lượng. Loài chim cánh cụt rất nhạy cảm với tình trạng biến đổi khí hậu trong bối cảnh các tảng băng tan chảy đang thu hẹp môi trường sống của chúng và nước biển ấm lên làm giảm số lượng con mồi của chúng.
Các nhà khoa học cho rằng tình trạng đánh bắt cá gắt gao đang ảnh hưởng tới số lượng con mồi của chúng như loài nhuyễn thể, gây ra tình trạng ô nhiễm và suy thoái khu vực sinh sản của chúng cũng như tình trạng biến đổi khí hậu.
Trong khi đó, nhà nghiên cứu chuyên về Nam Cực, Cassandra Brooks thuộc Đại học Stanford cho rằng biến đổi khí hậu đang làm thay đổi nhanh chóng môi trường ở Nam Cực và các loài động vật bao gồm cả hệ sinh thái biển Nam Cực đang cố gắng để thích nghi.
Theo bà Brooks, các nhà khoa học cần tiếp tục làm sáng tỏ mối tương tác phức tạp giữa biến đổi khí hậu và dân số chim cánh cụt./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội thu hút đầu tư lớn từ các dự án chống biến đổi khí hậu
21:36' - 25/04/2017
Thay vì coi biến đổi khí hậu là một gánh nặng “đốt” tiền, hiện tượng trên cần được đánh giá như một cơ hội để thu hút các dòng vốn lớn vào các lĩnh vực đầu tư thải ít khí các-bon.
-
Kinh tế & Xã hội
Biến đổi khí hậu: Tuyết rơi bất thường tại châu Âu
13:33' - 19/04/2017
Tại Séc và một số địa phương ở Nga đang chứng kiến hiện tượng thời tiết bất thường khi tuyết rơi khá dày kèm theo gió lạnh.
-
Kinh tế & Xã hội
Biến đổi khí hậu: Đã có kế hoạch chi tiết ứng phó
13:05' - 12/04/2017
Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Kế hoạch nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo thiên tai; quản lý và giám sát và ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2016-2020.
-
Kinh tế Thế giới
G7 không ra được tuyên bố chung về biến đổi khí hậu
21:30' - 10/04/2017
Bộ trưởng năng lượng Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã không đạt được thỏa thuận về một tuyên bố chung đối với vấn đề biến đổi khí hậu do sự dè dặt của Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Xu hướng cha nghỉ thai sản tăng mạnh tại Hàn Quốc
15:49' - 20/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ Thống kê và Dữ liệu Hàn Quốc cho biết năm 2024 có 206.226 người nghỉ phép chăm con, tăng 4% so với năm trước và là mức cao nhất kể từ khi bắt đầu thống kê năm 2010.
-
Đời sống
UAE lập kỷ lục Guinness về tranh ghép từ vật liệu tái chế
15:35' - 20/12/2025
Kỷ lục được công nhận tại lễ trao chứng nhận tại công viên Umm Al Emarat, với sự tham dự của đại diện Tadweer Group, ban quản lý công viên và các giám khảo chính thức của Tổ chức Kỷ lục Guinness.
-
Đời sống
Quảng bá ẩm thực Việt qua lớp học làm nem tại Brussels
15:35' - 20/12/2025
Với nhiều học viên, đây là lần đầu tiên họ được làm quen với nguyên liệu tưởng chừng xa lạ như mộc nhĩ, nấm hương hay bánh đa nem – thành phần không thể thiếu tạo nên hương vị đặc trưng của nem Việt.
-
Đời sống
Phát hiện mới về virus có thể giúp chống lại tình trạng kháng kháng sinh
15:34' - 20/12/2025
Khi các bệnh nhiễm trùng kháng kháng sinh gia tăng, các nhà khoa học đang tìm đến thể thực khuẩn, các loại virus lây nhiễm vi khuẩn, như một giải pháp thay thế.
-
Đời sống
Từ đường chạy đến trách nhiệm xã hội của Yến sào Khánh Hòa
15:24' - 20/12/2025
Công ty Yến sào Khánh Hòa phát động quyên góp với tinh thần “tương thân tương ái” và nhận được nhiều tấm lòng vàng. Công ty trao 2 xã Khánh Vĩnh và Tây Khánh Vĩnh mỗi xã 150 triệu đồng và 2 tấn gạo.
-
Đời sống
Từ phong trào Đoàn đến động lực kinh tế số Cần Thơ
15:22' - 20/12/2025
Sáng 20/12 đã diễn ra Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Cần Thơ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
-
Đời sống
Dùng radar quân sự “săn” ông già Noel trong đêm Giáng sinh
14:10' - 20/12/2025
Hàng nghìn tình nguyện viên của Bộ Tư lệnh Phòng thủ Không gian Bắc Mỹ (NORAD) đang miệt mài làm một nhiệm vụ đặc biệt: Theo dõi hành trình vòng quanh thế giới của ông già Noel.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 20/12
05:00' - 20/12/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 20/12 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 20/12, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 12, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Giáng sinh ấm áp, lan tỏa yêu thương tại Hong Kong (Trung Quốc)
16:07' - 19/12/2025
Giáng sinh ở Hong Kong (Trung Quốc) luôn mang sức hút đặc biệt, vừa hiện đại, rộn ràng, lại vừa ấm áp, lãng mạn.
