Chứng khoán châu Á đi xuống trong phiên 4/3
Thị trường chứng khoán châu Á đi xuống trong phiên ngày 4/3 do thông tin nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu đặt tại Ukraine đã bị bốc cháy khi căng thẳng Nga-Ukraine leo thang, thúc đẩy nhà đầu tư tìm đến tài sản an toàn, đồng thời làm dấy lên lo ngại về chiến sự tại Ukraine.
Mặc dù các nhà chức trách Ukraine cho biết tình hình đã được đảm bảo và ngọn lửa đã được dập tắt, song các nhà giao dịch vẫn trong tình trạng bấp bênh.
Căng thẳng Nga-Ukraine đã khiến thị trường toàn cầu lao đao và các mặt hàng như lúa mỳ, kim loại và đặc biệt là dầu thô tăng vọt. Điều đó làm dấy lên lo ngại rằng sự phục hồi trên toàn cầu sau dịch COVID-19 sẽ bị “trật bánh”.
Chứng khoán Tokyo và chứng khoán Hong Kong dẫn đầu đà giảm tại khu vực châu Á. Cụ thể, chỉ số Nikkei 225 của Tokyo giảm 2,2 % xuống 25.985,47 điểm và chỉ số Hang Seng của Hong Kong giảm 2,8% xuống 21.848,94 điểm.
Chỉ số Shanghai Composite trên sàn Thượng Hải giảm 1% xuống 3.447,65 điểm. Chứng khoán Sydney, Seoul, Singapore, Mumbai, Đài Bắc, Manila, Bangkok và Wellington cũng hòa chung xu hướng giảm. Đà giảm này diễn ra theo sau sức ép bán ra tại thị trường Mỹ và châu Âu. Đồng USD đã giảm so với đồng yen, nhưng tăng so với hầu hết các đồng tiền khác, trong đó giao dịch ở mức cao nhất so với đồng euro kể từ giữa năm 2020. Cũng trong phiên này, Ngân hàng Đầu tư Cơ sở Hạ tầng châu Á (AIIB) do Trung Quốc hậu thuẫn cho biết sẽ tạm ngừng hoạt động kinh doanh liên quan đến Nga và nước láng giềng Belarus, nói rằng đó là "lợi ích tốt nhất của ngân hàng". Căng thẳng Nga-Ukraine càng gây khó cho nỗ lực của các chính phủ và các ngân hàng trung ương trong việc kiềm chế lạm phát tăng cao. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell trong tuần này cho biết ông dự định sẽ tăng lãi suất trong tháng này, nhưng với mức tăng vừa phải.Tại thị trường chứng khoán Việt Nam, chỉ số VN-Index tăng nhẹ 0,02% lên 1.505,33 điểm, còn chỉ số HNX-Index tăng 0,28% lên 450,59 điểm./.
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Chứng khoán ngày 4/3: Cổ phiếu vốn hoá lớn phân hoá, Vn-Index tăng nhẹ
15:56' - 04/03/2022
Trái ngược với diễn biến khá thận trọng và giằng co với áp lực bán gia tăng dần về cuối phiên sáng, phiên chiều nay (4/3) thị trường giao dịch tích cực.
-
Chứng khoán
Khủng hoảng Ukraine khiến chứng khoán Mỹ đi xuống trong phiên 3/3
08:27' - 04/03/2022
Trong phiên giao dịch 3/3, thị trường chứng khoán Mỹ đi xuống khi các nhà đầu tư theo dõi tình hình căng thẳng tại Ukraine giữa những lo ngại về đà tăng của giá dầu.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á phiên 3/3 lên điểm sau phát biểu của Chủ tịch Fed
17:11' - 03/03/2022
Sau phát biểu của Chủ tịch Fed, chỉ số Nikkei 225 chốt phiên 3/3 tăng 0,7%, hay 184,24 điểm, lên 26.577,27 điểm, trong khi chỉ số Hang Seng tăng 0,55%, hay 123,42 điểm, lên 22.467,34 điểm.
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoán
Chứng khoán chuyển sang tích lũy với thanh khoản thấp
16:19'
Thị trường chứng khoán Việt Nam bước vào tuần giao dịch 17 - 21/11 trong trạng thái tích lũy, với diễn biến phân hóa và thanh khoản vẫn ở mức thấp.
-
Chứng khoán
ING bị hủy đăng ký giao dịch, TBX vào “tầm ngắm”
08:06'
Cổ phiếu ING của CTCP Đầu tư và Phát triển Xây dựng sẽ bị hủy đăng ký giao dịch kể từ ngày 24/11/2025 theo quyết định của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX).
-
Chứng khoán
Tin chứng khoán: Cập nhật mới nhất tỷ lệ nắm giữ của khối ngoại tại 3 ngân hàng “big four”
07:30'
Theo số liệu cập nhật mới nhất của Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam có hiệu lực đến 9h00 ngày 24/11, khối ngoại đang sở hữu tỷ lệ như thế nào tại BID, CTG và VCB.
-
Chứng khoán
Lịch chốt quyền trả cổ tức bằng tiền tuần tới (từ 24-28/11): HGM trả cổ tức “khủng” 85%
18:50' - 22/11/2025
Trong tuần tới từ ngày, có 10 doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức bằng tiền, trong đó HGM trả cổ tức cao nhất 85%, trong khi VLP và CFM trả cổ tức thấp nhất 2%.
-
Chứng khoán
Tin chứng khoán: 23 doanh nghiệp chốt quyền họp đại hội cổ đông tuần tới
18:04' - 22/11/2025
Trong tuần tới từ ngày 24-28/11, có 23 doanh nghiệp chốt quyền họp đại hội cổ đông; trong đó có doanh nghiệp trên HoSE; doanh nghiệp trên HNX và doanh nghiệp trên UPCoM.
-
Chứng khoán
Chỉ số chứng khoán Nasdaq Composite giảm tuần thứ ba liên tiếp
12:45' - 22/11/2025
Khép lại tuần này, chỉ số Nasdaq Composite giảm 2,7%. Trong khi đó, chỉ số Dow Jones giảm 1,9% còn chỉ số S&P 500 giảm khoảng 2%.
-
Chứng khoán
Lực mua quay lại trong phiên chiều, VN-Index giảm nhẹ hơn 1 điểm
16:22' - 21/11/2025
Phiên 21/11 chứng kiến lực mua trở lại vào buổi chiều, giúp VN-Index hồi phục nhẹ nhưng vẫn đóng cửa trong sắc đỏ. Thị trường tiếp tục phân hóa, dòng tiền dịch chuyển mạnh giữa các nhóm ngành.
-
Chứng khoán
Cổ phiếu công nghệ nhấn chìm chứng khoán châu Á
15:36' - 21/11/2025
Nhóm cổ phiếu công nghệ đã dẫn đầu đà giảm mạnh trên khắp các thị trường chứng khoán châu Á trong phiên 21/11, khi giới đầu tư vẫn chưa thể rũ bỏ nỗi lo về "bong bóng" trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Chứng khoán
Thị trường chứng khoán sắc đỏ lan rộng, thanh khoản thấp
11:56' - 21/11/2025
Trong bối cảnh thị trường thiếu vắng thông tin hỗ trợ, nhà đầu tư giao dịch thận trọng, sáng 21/11, sắc đỏ lan rộng trên các nhóm cổ phiếu, kéo VN-Index giảm sâu.

Bảng chỉ số chứng khoán tại Hong Kong, Trung Quốc. Ảnh: AFP/ TTXVN