Công ty dầu khí Oxy "thất thu" 1 tỷ USD trong vụ kiện Ecuador
Ecuador đã hoan nghênh quyết định của Trung tâm Giải quyết Tranh chấp đầu tư quốc tế (ICSID) về quyết định giảm 1 tỷ USD số tiền mà nước này phải bồi thường cho Công ty dầu khí Mỹ Oxy liên quan tới vụ kiện hủy hợp đồng khai thác nhiên liệu.
Năm 2012, ICSID đã ra quyết định yêu cầu Ecuador phải bồi thường 1,77 tỷ USD cho Oxy, nhưng các luật sư bào chữa cho quốc gia Nam Mỹ này đã kháng cáo và đưa ra các luận cứ của mình.
Trước đó, năm 2006, Oxy đã kiện Chính phủ Ecuador lên ICSID do Quito đã đơn phương hủy hợp đồng khai thác dầu khí với công ty này tại một mỏ khai thác thuộc vùng Amazon. Tuy nhiên, Ecuador cho rằng Oxy đã nhường 40% hợp đồng cho một công ty Canada mà không có sự đồng ý của Bộ Năng lượng Ecuador.
Theo Tổng thống Ecuador Rafael Correa, đây là hậu quả của chủ nghĩa tự do mới từng được áp dụng trong rất nhiều năm tại Mỹ Latinh khi mà chủ quyền của các quốc gia bị các tập đoàn đa quốc gia xâm phạm. Tổng chưởng lý Ecuador khẳng định sẽ cùng với Bộ Tài chính tiếp tục làm việc để kết thúc vụ kiện với Oxy.
Hồi tháng Ba năm nay, Ecuador cũng đã thắng trong vụ kiện tập đoàn dầu khí Mỹ Chevron tại Tòa án công lý quốc tế (ICJ). Theo đó, Chevron phải bồi thường 9,5 tỷ USD vì đã gây ra tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng cho cộng đồng thổ dân ở tỉnh miền Tây Sucumbios thuộc Amazon.
Diệu Hương (P/v TTXVN tại Buenos Aires)Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc cảnh báo rủi ro từ dòng vốn đầu tư ra nước ngoài tăng mạnh
15:55'
Ngân hàng Trung ương hàn Quốc cảnh báo lượng tài sản đổ ra nước ngoài gia tăng nhanh chóng có thể gây áp lực giảm giá lên đồng won và tạo ra những hệ lụy khác cho nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump phủ nhận thực tế lạm phát tại Mỹ tăng trở lại
15:54'
Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định "nước Mỹ không có lạm phát" và "giá hàng tạp hóa đang giảm" trong cuộc phỏng vấn trên chương trình "60 Minutes" cho dù lạm phát thực tế có dấu hiệu tăng trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa dài ngày nhất trong lịch sử
14:39'
Tính đến 0h01’ sáng 5/11 theo giờ địa phương, việc đóng cửa một phần chính phủ liên bang Mỹ đã chính thức bước sang ngày thứ 36, trở thành đợt đóng cửa chính phủ dài nhất trong lịch sử Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tạm dừng thuế bổ sung 24% với hàng hóa Mỹ
14:27'
Trung Quốc thông báo tạm dừng trong một năm mức thuế nhập khẩu bổ sung 24% đối với hàng hóa Mỹ từ ngày 5/11, song vẫn duy trì mức thuế chung 10%, nhằm giảm căng thẳng thương mại với Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Canada cần thời gian giải quyết những vướng mắc trong quan hệ với Trung Quốc
13:38'
Sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Mark Carney và Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề Hội nghị APEC tại Hàn Quốc, Canada và Trung Quốc mở lại đối thoại cấp cao sau 8 năm, hướng tới hợp tác kinh tế sâu rộng hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Những ưu tiên trong kế hoạch phát triển kinh tế của tân Thủ tướng Nhật Bản
13:38'
Chính phủ của tân Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi mới đây tuyên bố sẽ xác định các lĩnh vực đầu tư trọng điểm và xây dựng bản kế hoạch tăng trưởng kinh tế trước mùa Hè năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Giảm thuế fentanyl: Tín hiệu hòa hoãn mới trong thương mại Mỹ-Trung
11:23'
Ngày 4/11, Tổng thống Mỹ đã ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm giảm một nửa thuế bổ sung đối với các mặt hàng Trung Quốc có liên quan đến hoạt chất fentanyl và gia hạn lệnh tạm ngừng áp thuế đáp trả.
-
Kinh tế Thế giới
Thời gian đóng cửa chính phủ Mỹ đã bước sang ngày thứ 35
08:28'
Chính phủ liên bang Mỹ đã bước sang ngày đóng cửa thứ 35 liên tiếp, bằng kỷ lục dài nhất trong lịch sử được ghi nhận trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ trước bước ngoặt pháp lý mới
06:30'
Giới doanh nghiệp, chuyên gia kinh tế và cơ quan thương mại nước ngoài đang theo dõi sát khi Tòa án Tối cao Mỹ chuẩn bị xem xét tính hợp pháp của loạt thuế quan do Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt.

ICSID đã quyết định giảm mức bồi thưởng mà Ecuador phải trả cho công ty Oxy do phá vỡ hợp đồng khai thác dầu khí. Ảnh: Reuters