Czech tiếp tục duy trì sách đồng nội tệ yếu
Hồi tháng Chín, ngân hàng này đã tung ra 63 tỷ koruna (2,3 tỷ euro) nhằm giữ tỷ giá 27 koruna đổi được 1 euro.
Trước đó, trong những tháng Hè, tỷ giá đồng nội tệ của Czech đã vài lần sụt giảm sát mức đề ra. Vì thế hồi tháng Tám, CNB đã quyết định can thiệp mạnh tay khi bơm ra thị trường 100 tỷ koruna (3,7 tỷ euro).
Lần đầu tiên CNB thực hiện can thiệp nhằm kiềm chế sự gia tăng tỷ giá đồng koruna là vào tháng 11/2013. Kể từ đó đến nay, CNB đã bơm 390 tỷ koruna (14,3 tỷ euro) để hạ thấp giá trị đồng nội tệ.
Chính sách can thiệp của CNB nhằm duy trì đồng nội tệ yếu đã mang lại cho các nhà sản xuất Czech 400 tỷ koruna (gần 15 tỷ euro).
Theo Hiệp hội các nhà xuất khẩu Czech, nhà nước cũng được hưởng lợi nhờ chính sách đồng tiền yếu, bởi vì các doanh nghiệp có cơ hội tăng biên chế nhằm thực hiện số lượng đơn hàng ngày càng gia tăng, giúp đưa số người thất nghiệp giảm 25.000 người.
Ngọc Mai (P/v TTXVN tại Praha)
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc và Mỹ nhất trí soạn thảo thỏa thuận gói thuế quan mới
09:49'
Sau các cuộc đàm phán thương mại, Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí thực hiện các nỗ lực chung để soạn thảo thỏa thuận gói thuế quan mới cùng các vấn đề hợp tác kinh tế và công nghiệp trước đầu tháng 7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
(Interactive) Những nhà xuất khẩu nhôm, thép hàng đầu sang Mỹ
09:21'
Mỹ hiện nhập khẩu nhôm chủ yếu từ Canada, Các Tiểu Vương quốc Arập Thống nhất (UAE) và Trung Quốc; nhập khẩu thép chủ yếu từ Canada, Brazil và Mexico.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu siết chặt quy định an toàn đường bộ và khí thải
08:07'
EC thể hiện quyết tâm trong việc cải thiện chất lượng không khí bằng cách triển khai các phương pháp kiểm tra khí thải tân tiến.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia kỳ vọng kinh tế tăng trưởng 5% bất chấp dự báo của IMF
22:24' - 24/04/2025
Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati tự tin rằng nền kinh tế nước này sẽ tăng trưởng tới 5% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Bất ổn chính sách tạo đang đè nặng lên kinh tế Mỹ
15:25' - 24/04/2025
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 23/4 cảnh báo chính sách thương mại thiếu nhất quán của chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tạo áp lực cho nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump: Tăng thuế sẽ khiến nhiều người giàu rời khỏi Mỹ
10:45' - 24/04/2025
Theo ông Trump, dựa trên kinh nghiệm của các quốc gia khác, việc tăng thuế suất sẽ gây ra sự gián đoạn lớn và khiến những triệu phú rời khỏi Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
WB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ Latinh năm 2025
08:36' - 24/04/2025
Tổng Sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực sẽ lần lượt đạt mức tăng trưởng 2,1% và 2,4% trong năm 2025 và 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tìm kiếm "thỏa thuận công bằng" về thương mại với Trung Quốc
08:35' - 24/04/2025
Ngày 23/4 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cao triển vọng về một "thỏa thuận công bằng" về thương mại với Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Canada đối mặt nguy cơ suy thoái nếu xảy ra cuộc chiến thương mại
20:49' - 23/04/2025
Ngân hàng trung ương Canada (BOC) cảnh báo nền kinh tế nước này có thể rơi vào suy thoái nghiêm trọng nếu nổ ra cuộc chiến thương mại toàn cầu do tác động từ các mức thuế quan của Mỹ.