Đặc sắc các điệu múa cổ Thăng Long - Hà Nội

22:23' - 09/10/2016
BNEWS Tối 9/10, những điệu múa cổ Thăng Long – Hà Nội và các làn điệu hát dân gian tưng bừng diễn ra tại khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ, bên hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội).

Chương trình do Hội nghệ sĩ múa Hà Nội tổ chức nhân dịp kỷ niệm 62 năm ngày Giải phóng Thủ đô 10/10.

 Biểu diễn múa Rắn lột. Ảnh: Thanh Hà - TTXVN

Tại buổi biểu diễn, các nghệ sĩ đã mang đến cho người dân Thủ đô và du khách những màn trình diễn nghệ thuật độc đáo, mang đậm truyền thống của đất Thăng Long.

Đó là biểu diễn trống cổ của làng Phú Mỹ, xã Quang Trung, huyện Phú Xuyên; múa trống bồng và múa rồng - chạy cờ của làng Tân Triều, xã Triều Khúc, huyện Thanh Trì; múa rắn lột của phường Việt Hưng, quận Long Biên; hò cửa đình của làng Phú Nhiêu, xã Quang Trung, huyện Phú Xuyên; hát chầu văn của nghệ sĩ Tuyết Tuyết; độc tấu nhạc cụ dân tộc của nghệ sĩ Bá Nha, hát xẩm của nghệ sĩ ưu tú Kim Dung.

Trong đó, điệu múa trống bồng có sức sống phóng khoáng, hồn nhiên, rộn ràng, do các nam thanh niên giả làm gái biểu diễn. Đây là điệu múa độc đáo của làng Triều Khúc, bởi quy ước của làng là người múa phải có tài, tuấn tú, chưa vợ, phải mặc trang phục nữ.

Hay điệu múa rắn lột của phường Việt Hưng đều do các thanh niên biểu diễn, thể hiện sự biết ơn đối với thần Linh Lang, một tướng quân thời Lý.

 Biểu diễn trống cổ do làng Phú Mỹ, xã Quang Trung, huyện Phú Xuyên biểu diễn. Ảnh: Đinh Thị Thuận - TTXVN

Ông Bằng Việt, Chủ tịch Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Hà Nội cho biết: Hội nghệ sĩ múa Hà Nội giới thiệu 8 điệu múa cổ chọn lọc trong 48 điệu múa đã được tổ chức khai phá, dàn dựng và tôn tạo trong suốt 15 năm qua.

Đây là những điệu múa chọn lọc, thể hiện rõ nhất những tinh hoa của múa cổ Hà Nội trong hơn một nghìn năm qua, từ khi hình thành Thăng Long - Hà Nội đến nay.

Cuộc biểu diễn của các nghệ sĩ múa Hà Nội và nghệ sĩ các thôn làng đã giới thiệu đến nhân dân cái nhìn tổng quan về nghệ thuật múa Hà Nội, những ưu thế, tinh hoa của nghệ thuật múa Hà Nội so với các tỉnh khác trong cả nước.

Buổi biểu diễn những điệu múa cổ Thăng Long – Hà Nội và các làn điệu dân gian nhận được sự tán thưởng của đông đảo nhân dân Thủ đô và du khách. Đặc biệt, buổi biểu diễn được tổ chức đúng thời điểm hoạt động của không gian đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm nên đã thu hút hàng nghìn người tham dự./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục