Đại diện Qatar vào vòng chung kết bầu cử tổng giám đốc UNESCO
Tại vòng 4 cuộc bầu cử tổng giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) diễn ra chiều 12/10, đại diện của Qatar đã đi thẳng vào vòng chung kết.
Trong khi đó, ứng cử viên của Pháp và Ai Cập cùng có 18 phiếu, hiện đang ở thế cân bằng và do đó sẽ cạnh tranh để giành chiếc vé còn lại vào đầu giờ họp chiều 13/10, trước khi Hội đồng chấp hành UNESCO tiến hành bỏ phiếu vòng 5 vào cuối buổi họp.
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, các ứng cử viên của Trung Quốc và Liban không còn hy vọng giành đủ phiếu để có thể vào vòng 5, đã quyết định rút lui trước giờ bỏ phiếu vòng 4.
Quy trình bầu cử tổng giám đốc UNESCO quy định rõ rằng trong trường hợp tại vòng 5, cả 2 ứng cử viên có cùng số phiếu thì Chủ tịch Hội đồng chấp hành sẽ bốc thăm chọn ứng cử viên duy nhất.
Đại hội đồng UNESCO sẽ xem xét thông qua ứng cử viên duy nhất được Hội đồng chấp hành UNESCO giới thiệu vào khóa họp tháng 11/2017.
Cuộc bỏ phiếu đang bước vào hồi kết nhưng vẫn kịch tính đến phút chót xoay quanh câu hỏi Pháp và Ai Cập, ai sẽ vào được vòng chung kết. Trong trường hợp Ai Cập vượt qua Pháp, cho dù ứng cử viên Qatar hay Ai Cập chiến thắng chung cuộc, lần đầu tiên nhóm nước Arab sẽ có người đảm nhận chức vụ tổng giám đốc một tổ chức quốc tế lớn.
Quyết định rút ra khỏi tổ chức UNESCO của Mỹ vào chiều 12/10, ngay vào đúng thời điểm nhạy cảm này, đang tạo ra những xáo trộn mới về tương quan lực lượng trước vòng cuối của cuộc bầu cử, làm cho kết quả chung cuộc càng khó dự đoán nếu Pháp bước được vào vòng bỏ phiếu cuối cùng và đối mặt với Qatar.
Trên thực tế, tất cả ứng cử viên đều là những gương mặt sáng giá. Bà Moushira Khattab người Ai Cập là một chính khách lão luyện, đã từng giữ cương vị bộ trưởng và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong hệ thống của Liên hợp quốc với tư cách một nhà ngoại giao.
Ai Cập được nhìn nhận như một nước châu Phi dẫn đầu về mặt văn hóa với nền văn minh cổ đại và trong các lần bầu cử tổng giám đốc UNESCO gần đây đều luôn có ứng cử viên nhưng lần nào cũng chỉ về vị trí sau.
Trong khi đó, bà Audrey Azoulay, cựu Bộ trưởng Văn hóa và Truyền thông Pháp, duy trì lợi thế của một chính trị gia nước chủ nhà, có tầm nhìn, có khả năng kết nối với các tổ chức quốc tế và các nhà tài trợ trong bối cảnh khó khăn về tài chính của UNESCO.
Nhưng trong lịch sử, Pháp đã 2 lần giữ chức tổng giám đốc UNESCO và khác với bóng đá, là nước chủ nhà lại là một điểm yếu để đối phương khai thác.
Trong khi đó, ông Hamad bin Al-Kawari, cựu Bộ trưởng Văn hóa Qatar, luôn thể hiện là chính trị gia bản lĩnh và là nhà ngoại giao dày dạn kinh nghiệm quốc tế, đã chứng tỏ khá tốt khả năng kết nối với các tổ chức khác nhau, đặc biệt là giới doanh nghiệp, đưa ra được sáng kiến cụ thể để giải quyết các khó khăn về ngân sách của UNESCO.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Sau Mỹ, đến Israel tuyên bố sẽ rút khỏi UNESCO
07:48' - 13/10/2017
Ngày 12/10, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố nước này sẽ rút khỏi Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO), sau khi Mỹ vừa đưa ra quyết định tương tự.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông báo rút khỏi UNESCO
21:11' - 12/10/2017
Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 12/10 thông báo nước này sẽ rút khỏi Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) và quyết định này sẽ có hiệu lực kể từ ngày 31/12 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cạnh tranh quyết liệt trong cuộc đua vòng 3 bầu cử Tổng Giám đốc UNESCO
08:11' - 12/10/2017
Vòng 3 cuộc bẩu cử Tổng Giám đốc UNESCO đã ghi nhận sự cạnh tranh quyết liệt giữa các ứng cử viên.
-
Kinh tế Thế giới
Bất ngờ vòng bỏ phiếu đầu tiên bầu cử Tổng Giám đốc UNESCO
07:59' - 10/10/2017
Vòng bỏ phiếu đầu tiên bầu cử Tổng Giám đốc UNESCO đã diễn ra vào cuối buổi họp ngày 9/10 của Hội đồng chấp hành UNESCO, với kết quả bất ngờ ngoài dự đoán của dư luận quốc tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính dự Hội nghị CAEXPO lần thứ 22 tại Trung Quốc
18:52'
CAEXPO năm nay thu hút khoảng 3.200 công ty đến từ 60 quốc gia tham gia triển lãm trong không gian có tổng diện tích khoảng 160.000 m2.
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài cuối: Những kinh nghiệm tham chiếu
16:07'
Theo các chuyên gia, thành công của kinh tế tư nhân Trung Quốc đến từ 3 động lực chính: Sự ổn định của các đảm bảo thể chế, tính linh hoạt của cơ chế thị trường và tính liên tục của đổi mới công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài 2: Tháo gỡ điểm nghẽn
16:03'
Mặc dù có nhiều đóng góp nổi bật nhưng kinh tế tư nhân Trung Quốc vẫn phải vượt qua nhiều thách thức như chi phí tài chính cao, rào cản gia nhập thị trường cũng như biến động địa chính trị thế giới...
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài 1: Trụ cột cốt lõi
16:02'
Hơn 4 thập niên cải cách mở cửa, khu vực kinh tế tư nhân Trung Quốc đã phát triển mạnh mẽ, trở thành động lực quan trọng của tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và EU thảo luận biện pháp tăng cường sức ép đối với kinh tế Nga
15:34'
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã thảo luận với Tổng thống Mỹ Donald Trump về các biện pháp bổ sung nhằm tăng cường sức ép lên nền kinh tế Nga do liên quan đến xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ sẽ chịu tác động bất lợi nếu thuế nhập khẩu bị vô hiệu hóa
14:39'
Theo các ước tính, mỗi năm Mỹ có thể thu 300 tỷ USD từ thuế nhập khẩu nếu tình hình giữ nguyên như hiện nay, tương đương với 1% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản và EU tăng cường hợp tác công nghiệp, củng cố chuỗi cung ứng bền vững
11:21'
Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Yoji Muto và Phó Chủ tịch EC Stéphane Séjourné tái khẳng định cam kết hợp tác kinh tế - công nghiệp, nhấn mạnh chuỗi cung ứng bền vững trong bối cảnh toàn cầu biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Đảng Cộng hòa trình dự luật tạm thời ngăn chính phủ Mỹ đóng cửa
10:38'
Chính phủ Mỹ sẽ phải đóng cửa từ ngày 1/10 nếu Quốc hội không ban hành luật mới để duy trì nguồn kinh phí.
-
Kinh tế Thế giới
Liên hợp quốc đề xuất cắt giảm 15% ngân sách năm 2026
10:37'
Ngày 16/9, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đề xuất cắt giảm 15% ngân sách thường xuyên năm 2026, tương đương 500 triệu USD.