Dịch COVID-19: Vốn "đến tay" doanh nghiệp
Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, toàn ngành ngân hàng cần chủ động triển khai các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp như: cơ cấu lại khoản nợ, hoãn, giãn nợ, giữ nguyên nhóm nợ, giảm lãi suất khoản vay cũ và cả khoản vay mới; đồng thời thực hiện giảm mạnh, giảm sâu hơn nữa đối với những đối tượng, loại hình doanh nghiệp khó khăn, cần sự chia sẻ để duy trì hoạt động sản xuất.
Thống kê chưa đầy đủ, tính riêng các ngân hàng có quy mô lớn đã có khoảng 100.000 tỷ đồng được giảm lãi suất "đến tay" các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
Theo dự báo, nền kinh tế năm nay có nhiều khó khăn và các tổ chức tín dụng cũng gặp khó khăn nên Phó Thống đốc cho rằng các ngân hàng thương mại cần thực hiện cắt giảm chi phí hoạt động, giảm lãi suất huy động đầu vào hợp lý, cùng đồng thuận để có điều kiện giảm lãi suất cho vay đối với nền kinh tế. Mặt khác, các ngân hàng thương mại cần xây dựng kế hoạch kinh doanh, kế hoạch lợi nhuận, chính sách tiền lương, thu nhập cho phù hợp.
Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Phan Đức Tú cho biết, đến nay BIDV có khoảng 155.000 tỷ đồng dư nợ ảnh hưởng và ngân hàng đã tiến hành cơ cấu lại nợ, giãn nợ cho khoảng 3.300 khách hàng, miễn giảm lãi cho các dư nợ cũ từ 0,5 - 1,2%. Ông Nguyễn Đình Vinh, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam (VietinBank) cũng cho biết, VietinBank nhận được đề nghị hỗ trợ từ khoảng 115 khách hàng bị ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, với quy mô dư nợ lên đến gần 16.000 tỷ đồng. “Giai đoạn vừa qua, chúng tôi đã giải ngân cho gần 550 khách hàng với quy mô dư nợ gần 11.000 tỷ đồng”, ông Vinh cho biết. Theo báo cáo tại Hội nghị trực tuyến toàn hệ thống Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) được tổ chức ngày 30/3, tổng dư nợ của các khách hàng gặp khó khăn tạm thời do bị ảnh hưởng bởi COVID-19 được ngân hàng này giữ nguyên nhóm nợ từ đầu năm đến nay trên 8.200 tỷ đồng. Trong thời gian tới, nhiều trường hợp trong tổng số hơn 50.000 tỷ đồng dư nợ cho vay bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 sẽ được Vietcombank xem xét cơ cấu nợ, giữ nguyên nhóm nợ theo quy định. Các chuyên gia kinh tế nhận định các chính sách tiền tệ mà ngành ngân hàng đang triển khai nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp là nỗ lực lớn của các ngân hàng. Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu, những chính sách vừa qua của Ngân hàng Nhà nước là rất nhanh và kịp thời nhưng vẫn chưa đủ. Việc hạ lãi suất chưa đủ để đưa nền kinh tế vượt qua khủng hoảng, việc giảm lãi suất điều hành chỉ tác động vào thị trường, trong khi đó, vấn đề của nền kinh tế không phải chỉ ở nền kinh tế tiền tệ mà còn nằm ở nền kinh tế hàng hóa. Tuy nhiên, thị trường hàng hóa đang bị ngưng trệ. “Tôi cho rằng các biện pháp về chính sách tiền tệ chỉ là biện pháp hỗ trợ, cần sự trợ lực của chính sách tài khóa, thông qua các gói hỗ trợ nhanh, mạnh nhằm giúp doanh nghiệp đang bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch COVID-19 có thanh khoản để trang trải chi phí, trả tiền cho đối tác, trả lương, trả lãi vay…”, ông Nguyễn Trí Hiếu nói./.Tin liên quan
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước giảm các mức lãi suất
19:42' - 16/03/2020
Chiều tối ngày 16/3, Ngân hàng Nhà nước cho biết vừa quyết định giảm đồng loạt các lãi suất điều hành.
-
Ngân hàng
Dịch COVID-19: Cơ cấu nợ, miễn giảm lãi suất, phí với các đối tượng bị thiệt hại
20:19' - 12/03/2020
Ngân hàng Nhà nước tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài chủ động cơ cấu, gia hạn các khoản nợ, miễn giảm lãi suất, phí với các đối tượng bị thiệt hại do COVID-19.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước sớm ban hành Thông tư để hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch
19:13' - 10/03/2020
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng cho biết cần phải sớm ban hành Thông tư quy định về tổ chức tín dụng chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi...
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
ECB gia hạn thỏa thuận hoán đổi ngoại hối với PBoC
17:07'
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 8/9 công bố sẽ gia hạn thỏa thuận hoán đổi ngoại hối với Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước Khu vực 2 cảnh báo người dân cẩn trọng khi tham gia đầu tư vàng
14:59'
Ngân hàng Nhà nước Khu vực 2 lưu ý người dân chỉ được thực hiện mua, bán vàng miếng SJC tại các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp được Ngân hàng Nhà nước cấp giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng.
-
Ngân hàng
Bảo hiểm Agribank chi trả quyền lợi Bảo An tín dụng cho khách hàng
09:10'
Bảo an tín dụng là sản phẩm tiên phong bảo vệ tính mạng và sức khỏe cho người tham gia vay vốn tại Agribank. L
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 8/9: Giá USD và NDT biến động trái chiều
09:05'
Ngày 8/9, tỷ giá giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) có xu hướng đi xuống tại các ngân hàng trong khi tỷ giá với Nhân dân tệ (NDT) tiếp tục tăng.
-
Ngân hàng
BVBank tung 2 gói vay ưu đãi cho hộ kinh doanh và doanh nghiệp siêu nhỏ
09:05' - 07/09/2025
Nhằm hỗ trợ hộ kinh doanh và doanh nghiệp siêu nhỏ tiếp cận vốn vay, Ngân hàng TMCP Bản Việt (BVBank) triển khai hai chương trình tín dụng tức thời với lãi suất ưu đãi từ 5%/năm.
-
Ngân hàng
Lloyds dự kiến sa thải 3.000 nhân viên trong kế hoạch cải tổ
08:26' - 06/09/2025
Tờ The Financial Times dẫn các nguồn tin cho biết, ngân hàng Lloyds của Anh có thể sẽ sa thải khoảng 3.000 người được xếp vào nhóm 5% nhân viên có hiệu suất kém nhất.
-
Ngân hàng
Một ngân hàng Việt có khả năng xử lý 1 tỷ giao dịch/ngày
16:48' - 05/09/2025
Một ngân hàng Việt Nam vừa công bố bước tiến chưa từng có khi triển khai hệ thống Core Banking thế hệ mới, với năng lực xử lý lên tới 1 tỷ giao dịch/ngày.
-
Ngân hàng
Đồng NDT là đòn bẩy ngoại giao của Trung Quốc trong căng thẳng thương mại với Mỹ
14:20' - 05/09/2025
Đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc đã phục hồi mạnh mẽ sau khi chạm mức thấp nhất trong 18 năm vào đầu năm nay, tăng lên khoảng 7,13 NDT đổi 1 USD vào cuối tháng 8/2025.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 5/9: Các ngân hàng giữ ổn định giá bán USD
08:36' - 05/09/2025
Ngày 5/9, tỷ giá giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) ổn định tại các ngân hàng trong khi tỷ giá với Nhân dân tệ (NDT) tăng nhẹ.