BNEWS Ngày 16/7, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo dịch Ebola tại CHDC Congo đang lây lan nhanh hơn bất kỳ đợt bùng phát nào trước đây.
Theo Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom, tốc độ lây lan của dịch bệnh hiện nay đáng lo ngại hơn nhiều so với các đợt bùng phát trước. Ông dẫn chứng, trong đợt dịch Ebola tại CHDC Congo giai đoạn 2018-2020, phải sau hơn 10 tháng, số ca mắc mới vượt mốc 2.000 ca, trong khi lần này là chỉ sau khoảng 2 tháng.
Trong các phát biểu trước đó, giới chức WHO cũng đặc biệt lưu ý quy mô đợt dịch hiện nay tại CHDC Congo có thể lớn hơn gấp 2-4 lần so với số ca mắc được ghi nhận chính thức, trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang lan nhanh hơn khả năng ứng phó của các cơ quan chức năng.
Cùng ngày, Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình trạng bạo lực leo thang đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nỗ lực ứng phó với dịch Ebola tại miền Đông CHDC Congo.
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, vụ tấn công xảy ra ngày 15/7 gần một trung tâm điều trị Ebola ở thị trấn Nyankunde, tỉnh Ituri dù không gây thương vong song đã làm gián đoạn hoạt động của cơ sở này.
Tình hình an ninh xấu đi buộc nhiều tổ chức nhân đạo tham gia ứng phó dịch bệnh phải tạm thời sơ tán nhân viên về thủ phủ Bunia của tỉnh Ituri. OCHA cho biết việc tiếp cận trung tâm điều trị và các cộng đồng xung quanh vẫn gặp nhiều khó khăn. Tổ chức này kêu gọi tất cả các bên bảo đảm an toàn cho nhân viên và các cơ sở y tế, đồng thời tạo điều kiện để các lực lượng cứu trợ có thể tiếp cận an toàn và liên tục các cộng đồng bị ảnh hưởng.
Trong khi đó, tại quốc gia láng giềng Rwanda, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề nhân đạo kiêm Điều phối viên cứu trợ khẩn cấp Tom Fletcher phân bổ 2 triệu USD từ Quỹ Ứng phó khẩn cấp (CERF) nhằm tăng cường năng lực sẵn sàng ứng phó với dịch Ebola. Mặc dù Rwanda chưa ghi nhận ca mắc nào, song OCHA cảnh báo nguy cơ dịch bệnh lây lan qua biên giới từ miền Đông CHDC Congo vẫn ở mức cao do hoạt động đi lại thường xuyên của người dân.
- Từ khóa:
- Dịch Ebola
- WHO
- cảnh báo virus lây lan
- virus Ebola
Tin liên quan
WHO cảnh báo dịch Ebola tại CHDC Congo có thể lớn gấp 4 lần số liệu ghi nhận
WHO cảnh báo số ca mắc Ebola thực tế tại CHDC Congo có thể cao gấp 2-4 lần thống kê chính thức, trong bối cảnh dịch tiếp tục lan nhanh và vượt khả năng ứng phó của các cơ quan chức năng.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sốngWorld Cup 2026: Phần thưởng "chưa từng có" dành cho nhà vô địch
Bên cạnh chiếc cúp vàng danh giá và những tấm huy chương vô địch, FIFA sẽ lần đầu tiên trao nhẫn vô địch – phần thưởng vốn là biểu tượng quen thuộc của các giải thể thao chuyên nghiệp tại Mỹ.
-
Đời sốngLan tỏa giá trị lịch sử, vun đắp “gắn kết chiến lược” Việt Nam-Lào
Đại sứ quán Việt Nam tại Lào phối hợp với Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào và công ty Star Telecom (Unitel) tổ chức buổi chiếu phim điện ảnh đặc biệt mang tên “Mưa Đỏ”.
-
Đời sốngLễ hội ẩm thực Yến sào Khánh Hòa: Đậm đà tinh hoa Di sản quốc gia
Tối 16/7, Lễ hội ẩm thực Yến sào Khánh Hòa được tổ chức tại Công viên Văn hóa Yến sào (đường Phạm Văn Đồng, Nha Trang).
-
Đời sốngXem ngay lịch âm dương hôm nay 17/7
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 17/7 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 17/7, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 7, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sốngTuyên Quang lưu thông trở lại tuyến đường tỉnh 184 sau sạt lở
Chiều 16/7, tuyến đường tỉnh 184, đoạn từ xã Phú Linh đi xã Vị Xuyên (Tuyên Quang) đã được lưu thông, phục vụ việc đi lại của nhân dân.
-
Đời sốngKhẩn trương gia cố các tuyến cửa ngõ đến trung tâm Đà Lạt - Lâm Đồng
Những ngày qua, các đơn vị thi công đang tích cực huy động nhân lực, vật lực để thi công, gia cố bờ taluy có nguy cơ cao bị sạt lở trên tuyến đèo Prenn – cửa ngõ chính vào trung tâm Đà Lạt.
-
Đời sốngBến phà Long Đại: Địa chỉ đỏ lưu giữ ký ức anh hùng tuổi đôi mươi
Long Đại trở thành "địa chỉ đỏ" giáo dục truyền thống cách mạng, nơi những câu chuyện về sự hy sinh của các thế hệ đi trước được gìn giữ, lan tỏa và tiếp thêm ngọn lửa yêu nước cho các thế hệ hôm nay.
-
Đời sốngVẻ đẹp bình yên của cửa biển Thuận An
Cửa biển Thuận An, phường Thuận An, thành phố Huế mang một vẻ đẹp giao hòa độc đáo giữa nét hoang sơ, bình yên của đầm phá và bao la của đại dương.
-
Đời sốngNông dân Vĩnh Long làm giàu nhờ mô hình nuôi dê kết hợp
Vĩnh Long định hướng phát triển chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh; nâng cao chất lượng con giống, từng bước chuyển từ chăn nuôi nhỏ lẻ sang phát triển gia trại, trang trại.











