Dịch vụ dọn nhà ngày Tết "đắt như tôm tươi"

10:24' - 22/01/2019
BNEWS Từ đầu tháng Chạp, các khách hàng đã bắt đầu gọi điện đặt lịch dọn dẹp nhà cửa. Giá cả lau dọn được tính theo công, mỗi ngày công dao động từ 250.000 – 300.000 đồng.
 Nhân viên Công ty dịch vụ nhà sạch An Hoàng Loan lau dọn nhà cho khách. Ảnh: Hoàng Ngà - TTXVN

Dịch vụ lau dọn nhà sạch nở rộ tại Hà Tĩnh từ 3 đến 4 năm nay, nhưng từ năm 2017 mới bắt đầu phát triển mạnh. Chỉ tính sơ qua trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh đã mọc lên hàng chục công ty và đội nhóm lau dọn nhà nhưng vẫn không đáp ứng kịp nhu cầu của khách hàng vào dịp cuối năm.

Theo nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ này, dù đã vào mùa từ đầu tháng Chạp nhưng lúc này mới là cao điểm cho những ngôi nhà xây mới, sửa chữa.
Mỗi nhóm dọn nhà có thể từ 4 đến 5 người, chủ yếu nhận những công trình nhỏ quy mô hộ gia đình. Các nhóm này chủ yếu là phụ nữ nông thôn, tranh thủ lúc nông nhàn và thường chỉ nhận làm thời vụ vào tháng cao điểm Tết.
Chị Trần Thị Dung (xã Thạch Thắng, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) là trưởng một nhóm dọn nhà sạch cho biết: “Đã có thâm niên làm dịch vụ nhà sạch dịp Tết từ 3 năm nay nên khách hàng của chúng tôi thường là khách quen. Từ đầu tháng Chạp, các khách hàng đã bắt đầu gọi điện đặt lịch dọn dẹp nhà cửa. Ngoài dọn nhà ở hộ gia đình, chúng tôi còn nhận dọn dẹp các công trình nhỏ, mới xây xong. Giá cả lau dọn được tính theo công, mỗi ngày công dao động từ 250.000 – 300.000 đồng”.
Quy mô bài bản hơn là các công ty chuyên về dịch vụ này có tên tuổi như: Công ty dịch vụ nhà sạch An Hoàng Loan, Công ty dịch vụ nhà sạch Hà Tĩnh, Dung Lý, An Việt… Các công ty này thường ký hợp đồng với một đội ngũ nhân viên đông đảo và làm việc quanh năm, thời điểm Tết họ tuyển thêm hợp đồng thời vụ .

 Theo nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ này, dù đã “vào mùa” từ đầu tháng Chạp nhưng lúc này mới là cao điểm cho những ngôi nhà xây mới, sửa chữa đón Tết. Ảnh: Hoàng Ngà - TTXVN

Để nâng cao chất lượng, các công ty lau dọn nhà sạch đã đầu tư nhiều loại máy móc và hóa chất như: máy đánh sàn, máy hút bụi, chổi, thang chuyên dụng… Các công ty lau dọn nhà sạch này ngoài nhận lau dọn tại các hộ gia đình còn đảm nhận dọn dẹp tại các công trình lớn như trường học, bệnh viện, nhà cửa mới xây xong. Giá dịch vụ mà các công ty này đưa ra tùy thuộc vào quy mô của công trình, trung bình mỗi tầng có giá từ 1.000.000 đồng/tầng.
Chị Trần Thị Hải, nhân viên của Công ty dịch vụ nhà sạch An Hoàng Loan cho biết: “Tháng cận Tết, chúng tôi phải làm tối đa công suất vì nhu cầu lau dọn nhà đón Tết của khách hàng cao. Theo lịch, phải đến 28 Tết chúng tôi mới được nghỉ, có ngày phải làm liên lục từ sáng đến tối nhưng vì cuối năm là dịp kiếm tiền nên ai cũng đều cố gắng”.
Cũng theo chị Hải: “Công việc lau dọn nhà tuy có hơi vất vả nhưng mang lại niềm vui riêng, nhất là sau khi hoàn thành xong một ngôi nhà, nhìn ngôi nhà sạch sẽ, thơm tho và sự hài lòng của gia chủ là mọi mệt mỏi đều tan biến”.
Vài năm trở lại đây, cứ đến dịp cận Tết, gia đình chị Nhung (phường Bắc Hà, thành phố Hà Tĩnh) đều tìm đến công ty dịch vụ lau dọn nhà cửa bởi cả hai vợ chồng chị đều bận rộn, không có thời gian dọn dẹp. Chị Nhung cho biết: “Vợ chồng tôi làm công việc kinh doanh nên thời điểm giáp Tết cũng là lúc bận rộn nhất, không có thời gian để lau dọn nhà cửa. Dù chi phí dọn dẹp dịp này khá cao nhưng gia đình tôi cũng đành chấp nhận”.

Khoảng 3 năm trở lại đây, dịch vụ lau dọn nhà nở rộ tại Hà Tĩnh với hàng chục công ty và đội nhóm lau dọn nhà nhưng vẫn không đáp ứng kịp nhu cầu của khách hàng nhất là vào dịp cuối năm. Ảnh: Hoàng Ngà - TTXVN

Cũng theo chị Nhung, dù thuê dịch vụ dọn nhà trước tết gần một tháng nhưng giá cả vẫn cao hơn so với ngày thường. Theo đó, ngày thường mức giá từ 200.000 đồng/công thì dịp Tết mức giá lên đến 350.000 đồng/công và càng sát Tết thì mức giá lại càng tăng. Dù giá thuê dịch vụ dọn nhà sạch tăng cao nhưng dịch vụ này vẫn rất hút khách, đội ngũ nhân viên dọn nhà sạch phải tất bật “chạy sô” vẫn không hết việc./.

>> Hàng khô rục rịch tăng giá ngày cận Tết

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục