Đình công và biểu tình quy mô lớn tại Pháp
Biểu tình đã khiến giao thông tại nhiều nơi của nước Pháp bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Riêng tại Paris, cuộc biểu tình quy mô lớn diễn ra ở phía Đông thủ đô, thu hút sự tham gia chủ yếu của giới sinh viên và học sinh.
Hoạt động biểu tình đã khiến một nửa số chuyến tàu điện tuyến ngoại ô và tàu tốc hành trong khu vực ngừng hoạt động, gần 1/3 chuyến tàu điện ngầm Paris không thể xuất bến, chỉ một nửa chuyến tàu tốc hành chạy tuyến phía Bắc còn hoạt động, trong khi số chuyến tàu tốc hành phục vụ các hướng còn lại là 1/4.
Song song với các cuộc biểu tình là hoạt động đình công của nhân viên kiểm soát không lưu, khiến hơn 30% số chuyến bay tại sân bay Marseille và ít nhất 20% số chuyến bay tại sân bay Orly bị hủy bỏ. Tình trạng này dẫn tới quá tải ở các tuyến đường bộ và hiện tượng tắc nghẽn trên các tuyến đường quanh thủ đô Paris kéo dài hơn 300km.
Theo kế hoạch, các viên chức nhà nước, nhân viên tập đoàn năng lượng EDF và tập đoàn dầu khí Total, cùng giới báo chí cũng tham gia hoạt động đình công này.
Đây là đợt biểu tình đình công thứ 4 tại Pháp trong năm nay nhằm phản đối dự luật cải cách lao động gây nhiều tranh cãi trên. Trước đó, ngày 24/3, sinh viên trên toàn nước Pháp đã xuống đường biểu tình nhằm phản đối dự luật lao động được cho là ưu ái giới chủ.
Cuộc biểu tình thu hút sự tham gia của 43.000 sinh viên, trong đó có 5.000 người tại thủ đô Paris. Hồi đầu tháng 3 vừa qua, gần 200.000 người lao động và sinh viên đã tham gia các cuộc biểu tình trên toàn nước Pháp nhằm gây sức ép đối với chính phủ, đòi rút lại dự luật trên.
Dự luật lao động mới của Pháp do Bộ trưởng Lao động Myriam El Khomri chủ trì soạn thảo, được đưa ra ngày 18/2, đã gây phản ứng mạnh trong nội bộ đảng Xã hội cũng như trong dân chúng và các tổ chức công đoàn.Ngày 14/3 vừa qua, Chính phủ Pháp công bố một số điểm nhượng bộ trong dự luật lao động sau cuộc biểu tình lớn trên toàn quốc thu hút hàng trăm nghìn công đoàn viên và sinh viên. Bất chấp sự nhượng bộ của chính phủ, hai tổ chức nghiệp đoàn lớn tại Pháp là Force Ouvrière (FO-Lực lượng công nhân) và Hội Liên hiệp sinh viên Pháp (UNEF) vẫn kêu gọi rút lại dự luật lao động./.
- Từ khóa :
- biểu tình
- dự luật cải cách lao động của Pháp
- Paris
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Pháp với các số liệu trái chiều
20:07' - 25/03/2016
Ngày 25/3, Cơ quan Thống kê quốc gia Pháp (INSEE) thông báo thâm hụt ngân sách năm 2015 của nước này thấp hơn dự kiến, chỉ tương đương 3,5% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) so với mức 4% của năm 2014.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức thiệt hại gần 300 tỷ euro trong năm 2024 vì tấn công mạng
19:53' - 18/09/2025
Theo một khảo sát công bố ngày 18/9 của Bitkom - hiệp hội ngành kỹ thuật số của Đức, các cuộc tấn công mạng đã gây thiệt hại gần 300 tỷ euro (355 tỷ USD) cho nền kinh tế Đức trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ lao dốc
19:18' - 18/09/2025
Ngành đồng hồ Thụy Sĩ vừa trải qua tháng 8/2025 đầy khó khăn khi xuất khẩu giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giảm lãi suất: Tác động đa chiều đến kinh tế vĩ mô Indonesia
18:39' - 18/09/2025
Đồng rupiah Indonesia, sau phản ứng ban đầu suy yếu nhẹ, được dự báo sẽ ổn định trở lại nhờ dòng vốn ngoại quay trở lại, giúp giảm áp lực lên cán cân thanh toán và hỗ trợ dự trữ ngoại hối.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ công và cắt giảm thuế: Người châu Âu sẵn sàng hy sinh điều gì?
17:37' - 18/09/2025
Bốn trên mười công dân Liên minh châu Âu (EU) tin rằng thuế quá cao và ủng hộ việc cắt giảm thuế, ngay cả khi điều này dẫn đến các dịch vụ công ít hơn hoặc có chất lượng thấp hơn.
-
Kinh tế Thế giới
EU chạy đua trước thềm Hội nghị COP30
16:21' - 18/09/2025
Các Bộ trưởng môi trường của EU đang chạy đua với thời gian để thống nhất một lập trường chung trước khi trình lên hội nghị khí hậu quan trọng của Liên hợp quốc (COP 30) tại Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12
13:03' - 18/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, sáng 18/9, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12 đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua thủ tục ngăn nguy cơ đóng cửa chính phủ
11:44' - 18/09/2025
Ngày 17/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua thủ tục mở đường cho việc bỏ phiếu dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần trong vòng 2 tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cường quốc dầu mỏ tự chủ 90% nhu cầu lương thực
11:43' - 18/09/2025
Venezuela đã đáp ứng tới 90% nhu cầu lương thực thực phẩm tiêu dùng nội địa, đồng thời tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất nhằm tiến tới xuất khẩu nhiều loại nông sản trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba thiệt hại hơn 100 tỷ USD do lệnh cấm vận của Mỹ
10:55' - 18/09/2025
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez Parrilla tuyên bố cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Chính phủ Mỹ áp đặt đối với Cuba trong hơn 6 thập kỷ qua đã gây thiệt hại hơn 103 tỷ USD cho nước này.