Doanh nghiệp được cơ cấu lại nợ, vay mới lãi suất thấp
Theo số liệu mới nhất của NHNN chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, từ đầu năm đến nay các TCTD trên địa bàn thành phố đã thực hiện cơ cấu lại nợ mà không chuyển nhóm nợ cho hơn 34.600 khách hàng, với tổng dư nợ cơ cấu khoảng gần 39.000 tỷ đồng, chiếm 27% so với cả nước.
Trước đó, thời điểm cuối tháng 5/2023 số liệu báo cáo thống kê của NHNN thành phố cho thấy số dư nợ được cơ cấu vốn gốc và lãi lũy kế khoảng 10.239 tỷ đồng cho 9.659 khách hàng. Tuy nhiên do thực tiễn khó khăn của sức mua trên thị trường khiến số dư nợ và lượng khách hàng được ngân hàng cơ cấu lại nợ liên tục tăng trong các tháng qua.
Tại Thông tư 02/2023/TT- NHNN có hiệu lực từ 24/4/2023 và áp dụng đến ngày 30/6/2024, NHNN cho phép các TCTD được cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ để hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh và khách hàng gặp khó khăn trả nợ vay phục vụ nhu cầu đời sống, tiêu dùng.
Ở TP. Hồ Chí Minh, các TCTD đã triển khai cơ chế cơ cấu lại nợ cho khách hàng thông qua nhiều kênh khác nhau, trong đó nhiều ngân hàng thực hiện qua các chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp do NHNN thành phố và chính quyền địa phương tổ chức. Tại các chương trình này, ngân hàng còn lồng ghép hoạt động cho vay mới, bao gồm các khoản cho vay có hỗ trợ lãi suất 2% theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ đối với các khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh.
Theo số liệu thống kê của NHNN thành phố, đến nay tổng dư nợ cho vay có hỗ trợ lãi suất 2% của các TCTD trên địa bàn thành phố đạt 23.225 tỷ đồng, chiếm 42% so với cả nước. Khách hàng vay vốn ngân hàng được hỗ trợ lãi suất từ nguồn ngân sách theo Nghị định 31 chủ yếu là các lĩnh vực: Công nghiệp chế biến, chế tạo, hàng không, vận tải kho bãi; du lịch, dịch vụ lưu trú, ăn uống, giáo dục và đào tạo, nông, lâm nghiệp và thủy sản…
Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP. Hồ Chí Minh cho biết, việc được cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ giúp khách hàng giảm bớt áp lực trả nợ vay, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo lập dòng tiền để tăng trưởng và phát triển. Khách hàng còn được cơ cấu lại nợ tiếp tục vay mới duy trì và phục hồi sản xuất kinh doanh.
Thực tế triển khai Thông tư 02 cho thấy việc được cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ, đồng thời cho khách hàng vay mới đã tác động tích cực đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp; góp phần tăng trưởng kinh tế.
Trao đổi với phóng viên, một số doanh nghiệp thủy sản tại Đồng bằng sông Cửu Long cho biết, đã được ngân hàng cơ cấu lại nợ mà không phải chuyển nhóm nợ. Đại diện một doanh nghiệp ngành tôm cho biết, họ không những được cơ cấu lại nợ mà còn được ngân hàng giảm lãi suất khoản vay cũ từ đầu năm đến nay từ 10,05%/năm xuống 8,02%/năm.
“Khi được ngân hàng đồng ý cho giãn thời gian trả nợ bản thân doanh nghiệp phải xác định thời gian cụ thể, duy trì sản xuất và hàng hóa phải bán được để dù ít dù nhiều trả nợ cho ngân hàng. Doanh nghiệp phải công bằng với ngân hàng quan hệ mới bền”, đại diện một doanh nghiệp trên chia sẻ.
Nguồn https://thoibaonganhang.vn/doanh-nghiep-duoc-co-cau-lai-no-vay-moi-lai-suat-thap-146050.html
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Chi phí dự phòng rủi ro "ăn mòn" lợi nhuận ngân hàng
08:33' - 05/11/2023
Báo cáo tài chính quý III/2023 cho thấy, chi phí trích lập dự phòng rủi ro của nhiều ngân hàng thương mại tiếp tục tăng mạnh. Đây là một trong những yếu tố kéo lợi nhuận ngân hàng giảm tốc.
-
Ngân hàng
Giải pháp gỡ khó cho tiếp cận vốn tín dụng
18:14' - 29/10/2023
Chỉ còn hơn 2 tháng nữa là kết thúc năm 2023, nhưng tăng trưởng tín dụng vẫn chậm và khó có thể đạt mục tiêu đề ra cả năm khoảng 14 - 15%.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
BoC cảnh báo cú sốc thị trường từ chính sách thuế quan Mỹ
06:30'
Theo Thống đốc BoC Tiff Macklem, tính dễ thay đổi trong chính sách thương mại của Mỹ có thể gây ra thêm biến động trên thị trường và căng thẳng về thanh khoản.
-
Ngân hàng
EPI mời gọi ngân hàng châu Âu tham gia hệ thống thanh toán chung
08:25' - 10/05/2025
Trong tuyên bố mới đây, EPI nhấn mạnh mong muốn "mời gọi tất cả các giải pháp thanh toán số tiêu biểu tại châu Âu cùng hợp lực để củng cố chủ quyền châu Âu trong lĩnh vực thanh toán".
-
Ngân hàng
Định hướng chính sách của các ngân hàng trung ương trước bất ổn thuế quan Mỹ
21:54' - 09/05/2025
Các ngân hàng trung ương lớn đang có sự phân hóa trong định hướng chính sách khi thuế quan của Mỹ làm đồng tiền ở các khu vực khác mạnh lên và giúp giảm lạm phát.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 9/5: Tỷ giá trung tâm tăng mạnh
08:30' - 09/05/2025
Ngày 9/5, tỷ giá trung tâm giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) tăng mạnh, trong khi đó tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại đứng yên.
-
Ngân hàng
Tăng trưởng lợi nhuận 20% của VPBank trong quý I đến từ đâu?
11:33' - 08/05/2025
Lợi nhuận hợp nhất của VPBank trong quý I/2025 đạt 5.015 tỷ đồng, tăng 20%, với sự đóng góp từ cả ngân hàng mẹ và các đơn vị thành viên trong hệ sinh thái.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 8/5: Đồng USD và NDT cùng xu hướng đi xuống
08:46' - 08/05/2025
Tỷ giá USD hôm nay 8/5 tại Vietcombank và BIDV cùng ở mức 25.780 - 26.140 VND/USD (mua vào - bán ra).
-
Ngân hàng
Hé lộ vai trò của Cake và GPBank trong hệ sinh thái của VPBank
18:56' - 07/05/2025
Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2025, VPBank khẳng định tham vọng tăng trưởng 30–35% mỗi năm trong giai đoạn 2026 – 2029.
-
Ngân hàng
Nhiều ngân hàng Trung Quốc tăng mức tiền tích trữ vàng
14:13' - 07/05/2025
Do nhiều yếu tố tác động trong thời gian gần đây, giá vàng đã có biến động lớn khiến nhiều ngân hàng thương mại Trung Quốc điều chỉnh tăng mức tiền tối thiểu để tham gia các sản phẩm tích trữ vàng.
-
Ngân hàng
PBoC nới lỏng tiền tệ để ứng phó với thuế quan mới của Mỹ
09:23' - 07/05/2025
Sáng 7/5, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC - Ngân hàng trung ương) đã công bố một loạt biện pháp nới lỏng chính sách tiền tệ để ứng phó với chính sách thuế cao của Tổng thống Mỹ Donald Trump.