Đồng bitcoin liên tục lập đỉnh

21:08' - 11/03/2024
BNEWS Trong phiên giao dịch ngày 11/3, đồng tiền kỹ thuật số bitcoin đã lập kỷ lục mới khi có thời điểm được giao dịch ở mức hơn 71.000 USD/BTC.
Trong phiên giao dịch ngày 11/3, đồng tiền kỹ thuật số bitcoin đã lập kỷ lục mới khi có thời điểm được giao dịch ở mức hơn 71.000 USD/BTC trong bối cảnh nhu cầu đối với tiền kỹ thuật số tăng mạnh nhờ tâm lý lạc quan của giới đầu tư về triển vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Theo số liệu của Bloomberg, tại thị trường châu Á, trong phiên giao dịch chiều 11/3, đồng bitcoin đạt đỉnh 71.432 USD/BTC, tăng gần 70% kể từ đầu năm tới nay. Các đồng tiền điện tử khác như Ether, Solana và Avalanche cũng ghi nhận xu hướng tăng này.

 
Tại thị trường Hàn Quốc, theo Sở giao dịch Tiền kỹ thuật số Hàn Quốc, có thời điểm đồng tiền này đã lần đầu tiên vượt mức 100 triệu won (76.306 USD). Đầu năm nay, bitcoin được giao dịch ở mức khoảng 57 triệu won/1 bitcoin nhưng giá của đồng tiền này đã tăng 75% trong hai tháng qua.

 

Theo ý kiến của các chuyên gia tài chính, sự khác biệt quan trọng nhất của làn sóng bitcoin trong những tháng gần đây chủ yếu được thúc đẩy bởi các nhà đầu tư tổ chức lớn. Ông Nathan McCauley, Giám đốc điều hành (CEO) của nền tảng tài sản kỹ thuật số Anchorage Digital, nói: “Các tổ chức đầu tư tài sản truyền thống từng đứng ngoài cuộc. Hiện nay, họ là là động lực tăng trưởng chính của thị trường tiền điện tử".

Trong một báo cáo vừa phát hành gần đây, các nhà phân tích từ ngân hàng Deutsche Bank cho biết, các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) bitcoin giao ngay mới đã thu được gần hàng tỷ USD tài sản tiền kỹ thuật số, kể từ khi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) phê duyệt các quỹ này vào ngày 10/1. Quỹ Black Rock và Fidelity, hai trong số những nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới có cung cấp quỹ ETF bitcoin giao ngay, đã nhận lần lượt hơn 9,2 tỷ USD và 5,3 tỷ USD dòng vốn chảy vào bitcoin.

Mới đây, BlackRock đã nộp hồ sơ lên SEC để đăng ký mua bitcoin ETF cho Quỹ phân bổ toàn cầu Global Allocation Fund của mình. Một động thái được cho là nhấn mạnh hơn mục tiêu BlackRock đối với việc tích hợp bitcoin vào trong các danh mục đầu tư chính thống của quỹ này.

Nhà phân tích Marion Laboure thuộc Deutsche Bank nói: “Thế giới tiền điện tử đang dần hướng tới sự thể chế hóa lớn hơn, khi những người chơi tài chính truyền thống tham gia vào thị trường”.

Theo dữ liệu giao dịch tiền số từ The Block, giới đầu tư ở châu Ấ là động lực phía sau đà khởi sắc mạnh mẽ của bitcoin trong thời gian gần đây, khi chiếm đến gần 70% khối lượng giao dịch bitcoin, gần giống với năm 2021 khi đồng tiền này chạm các mức cao lịch sử.

Châu Á chiếm 791 tỷ USD trong số 1.170 tỷ USD giá trị bitcoin được giao dịch trong tháng Hai, bỏ xa các nhà đầu tư ở Bắc Mỹ với khối lượng giao dịch 113 tỷ USD.

Tại Trung Quốc, tâm lý FOMO (Hội chứng sợ bỏ lỡ) đã tác động tới các nhà đầu tư nhỏ lẻ vốn đang thất vọng với thị trường chứng khoán ảm đạm. Trên ứng dụng nhắn tin phổ biến ở nước này WeChat, số lượt tìm kiếm cụm từ "bitcoin" đã tăng gấp 12 lần trong tháng Hai.

Cô Mia Wang, một ngân viên tài chính ở tỉnh Chiết Giang cho biết, cô muốn mua một ít bitcoin ở mức giá tốt và nắm giữ. Cô biết rằng bitcoin đã tăng nhiều và hiện đang ở mức cao, nhưng cô sợ rằng đồng tiền này sẽ không điều chỉnh nữa.

Bitcoin đã tăng vượt ngưỡng 69.200 USD/BTC trong phiên 5/3, phá vỡ mức cao kỷ lục từng ghi nhận vào tháng 11/2021, sau khi tăng 160% kể từ tháng 10 năm ngoái, chủ yếu là do Mỹ phê duyệt các quỹ ETF Bitcoin giao ngay. Quỹ iShares của BlackRock là một bên được hưởng lợi lớn từ dòng vốn đầu tư chảy vào các quỹ này.

Giới giao dịch cũng đổ vào đồng tiền số lớn nhất thế giới trước thềm sự kiện “halving” được dự đoán sẽ diễn ra vào tháng Tư tới. Bitcoin Halving hay còn gọi là chia đôi khối là quá trình giảm tốc độ tạo ra tiền mã hóa mới. Thuật ngữ “halving” còn có thể hiểu là quá trình giảm phân nửa số tiền thưởng cho miner (thợ đào) khi khai thác một khối bitcoin mới. Sự kiện này có thể làm giảm nguồn cung và đẩy giá bitcoin lên cao. Nguồn cung bitcoin được giới hạn ở mức 21 triệu đồng, trong đó 19 triệu đồng đã được đào.

Tính pháp lý của việc giao dịch và sở hữu bitcoin ở các nước châu Á có sự khác nhau. Trong khi Nhật Bản có các quy định khá tự do trong lĩnh vực này thì Trung Quốc lại cấm giao dịch bitcoin. Hàn Quốc nói không với các quỹ ETF Bitcoin giao ngay, nhưng các nhà môi giới trong nước vẫn có cách để giới đầu tư tiếp cận với các quỹ ETF Bitcoin kỳ hạn.

Người dân Hàn Quốc đã đầu tư ròng 23,4 triệu USD vào quỹ ETF 2X Bitcoin Strategy của Mỹ trong năm nay, gần bằng mức 25,1 triệu USD trong cả năm 2023, theo Trung tâm lưu ký Hàn Quốc. Trong tháng Hai, giới giao dịch nước này cũng đầu tư 6,89 triệu USD vào quỹ ETF Proshares Bitcoin Strategy.

Trong khi đó, Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã hợp pháp hóa hoạt động giao dịch tiền số vào năm ngoái. Quỹ ETF Bitcoin kỳ hạn lớn nhất của Hong Kong đã ghi nhận lượng tài sản do quỹ này quản lý tăng gấp năm lần trong 5 tháng qua lên hơn 100 triệu USD.

Sự quan tâm với đồng tiền số này cũng rất lớn tại Ấn Độ, nơi nhiều sàn giao dịch tiền số trong nước hoạt động hợp pháp, nhưng hoạt động giao dịch trên các sàn nước ngoài như Binance và KuCoin lại nhiều hơn, trong khi các sàn này không chịu mức thuế theo dõi giao dịch 1% mà các sàn trong nước phải trả. Từ tháng 7/2022-7/2023, người dân Ấn Độ giao dịch lượng tiền số trị giá hơn 42 tỷ USD thông qua các nền tảng tiền số nước ngoài, chiếm hơn 90% tổng khối lượng giao dịch của người dân nước này, theo ước tính của Esya Centre.

Hầu như không có loại tài sản nào khác có dự báo giá khác biệt nhiều như bitcoin. Chuyên gia Tom Lee làm việc tại công ty phân tích Fundstrat dự báo giá bitcoin là 150.000 USD/BTC vào cuối năm nay trong khi các chuyên gia khác dự đoán giá là 75.000 USD/BTC.

Cách đây một năm, giá bitcoin lao dốc rõ ràng là sau vụ bê bối xung quanh sàn giao dịch tiền điện tử FTX, lúc đó một đồng bitcoin chỉ có giá 16.000 USD.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục