Đột phá trong công nghệ sạc pin thiết bị điện tử

14:38' - 24/05/2017
BNEWS Các nhà khoa học Australia phát triển thành công công nghệ có thể khai thác chuyển động của người đi bộ để chuyển thành điện năng phục vụ sạc pin các thiết bị điện tử đeo tay như đồng hồ thông minh.

Công trình nghiên cứu đột phá này được Tổ chức Nghiên cứu công nghiệp và khoa học Khối Thịnh vượng chung (CSIRO) công bố ngày 24/5 sau khi các nhà nghiên cứu thực hiện thành công thí nghiệm chuyển hóa động năng thành điện năng.

Hiện tại, các thiết bị cảm biến nhỏ, gọi là gia tốc kế, có thể được sử dụng để đo sự di chuyển và tốc độ trong bước đi của người sử dụng. Tuy nhiên, các thiết bị này làm giảm tuổi thọ pin của các thiết bị đeo tay.

Các chuyên gia CSIRO đã khắc phục hạn chế này bằng cách kết hợp việc nhận dạng chuyển động bước chân với kỹ thuật gọi là thu thập năng lượng động học (KEH), theo đó chuyển hóa động năng khi người sử dụng di chuyển thành năng lượng điện và cải thiện tuổi thọ pin.

Theo CSIRO, các thiết bị điện tử ứng dụng công nghệ KEH sẽ được bảo mật cao hơn bởi dáng đi của mỗi người là đặc trưng và gần như không thể bắt chước.

Công nghệ này xác minh người dùng liên tục, qua đó thu thập một lượng thông tin đáng kể về các chuyển động của người dùng, do đó khó có thể bắt chước như khi đoán mật khẩu hoặc mã pin.

Cũng theo các chuyên gia, KEH đã được ứng dụng thử nghiệm trên 20 thiết bị điện tử đeo tay. Kết quả cho thấy mức sử dụng năng lượng giảm tới 78% và khả năng nhận diện người dùng qua dáng đi của họ chính xác tới 95%. Ngoài ra, chỉ có 13 trong số 100 thí nghiệm giả mạo dáng đi của người khác là thành công./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục