1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Dự án cải tạo đường ĐT 493B khởi công từ cuối năm 2014 vẫn chưa hoàn thành

Facebook Share

BNEWS.VN Dự án nâng cấp, cải tạo tuyến ĐT 493B có chiều dài hơn 6,65 km với điểm đầu từ quốc lộ 1A tại xã Tiên Tân, thành phố Phủ Lý về điểm cuối ở quốc lộ 37B xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên.

Dự án cải tạo đường ĐT 493B khởi công từ cuối năm 2014 vẫn chưa hoàn thành

Được khởi công từ cuối năm 2014 nhưng đến nay dự án nâng cấp, cải tạo tuyến đường ĐT 493 có điểm đầu tại xã Tiên Tân, thành phố Phủ Lý và điểm cuối thuộc xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam vẫn chưa thể hoàn thành, gây mất an toàn giao thông, ảnh hưởng môi trường cũng như đời sống sinh hoạt của nhân dân.

Dự án nâng cấp, cải tạo tuyến ĐT 493B có chiều dài hơn 6,65 km với điểm đầu từ quốc lộ 1A tại xã Tiên Tân, thành phố Phủ Lý về điểm cuối ở quốc lộ 37B xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên. Đây là dự án thuộc nguồn vốn hoàn trả đường địa phương của dự án đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình kết hợp vốn Trung ương hỗ trợ, vốn ngân sách tỉnh đầu tư.

Dự án được khởi công từ tháng 12/2014 nhưng do thiếu vốn xây dựng cùng với những khó khăn trong giải phóng mặt bằng nên đến tháng 9/2015 đã dừng thi công. Năm 2017, dự án tiếp tục được bổ sung vốn để triển khai thực hiện. Đến nay toàn tuyến đã làm được gần 4,5km.

Theo thiết kế, tuyến ĐT493B được xây dựng quy mô đường cấp 4 đồng bằng với mặt cắt ngang rộng 9m; trong đó, mặt đường 7m, mỗi bên lề đường 1m. Tuyến đường qua khu dân cư được xây dựng rãnh thoát nước bằng bê tông cốt thép nhằm nâng cao chất lượng kết cấu đường, tiêu thoát nước kịp thời trong mùa mưa.

Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, toàn bộ kinh phí của dự án phục vụ phần xây lắp, giải phóng mặt bằng đều do các hộ dân tự nguyện hiến đất. Chính quyền địa phương phối hợp với điện lực các huyện, thành phố tổ chức di chuyển vị trí các cột điện ven đường. Từ năm 2017, các xã đã vận động nhân dân tự tháo dỡ các vật kiến trúc trên đất phục vụ thi công dự án và đa phần được người dân và chính quyền địa phương đồng thuận.

Ông Cao Văn Dinh, thôn An Ngoại, xã Tiên Hiệp, thành phố Phủ Lý (Hà Nam) cho biết, được sự quan tâm của tỉnh Hà Nam để làm tuyến đường này, người dân hết sức đồng tình. Sau nhiều lần họp, người dân đã tình nguyện hiến đất, dịch rào để thực hiện thi công tuyến đường.

Đến thời điểm này, tuyến ĐT493B qua 2 xã Tiên Tân và Tiên Hiệp – thành phố Phủ Lý đã thi công được 4 km trên tổng số 4,575 km tuyến chính và xây dựng 2 tuyến nhánh qua khu dân cư thuộc địa bàn thôn Phú Thứ, xã Tiên Hiệp. Còn lại 127m tại khu vực xã Tiên Tân hiện nhà thầu đang chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tiếp tục hoàn thiện bê tông nhựa trong thời gian tới.

Theo đại diện nhà thầu thi công, trong quá trình giải phóng, đơn vị đã tích cực phối hợp với chính quyền địa phương và các hộ dân khi hiến đất đều được doanh nghiệp hỗ trợ nhân lực, máy móc phục vụ tháo dỡ vật kiến trúc để bàn giao mặt bằng phục vụ thi công.

Tới đây, khi các hộ chấp thuận bàn giao mặt bằng, đơn vị tiếp tục thi công để thông tuyến đoạn qua khu vực thôn An Ngoại về xã Đọi Sơn – Duy Tiên. Dự kiến tuyến đường qua địa bàn thành phố Phủ Lý sẽ hoàn thành trong quý 2 năm 2019.

Trên tuyến ĐT493B đoạn chạy qua địa bàn xã Đọi Sơn có chiều dài 2,067km, huyện Duy Tiên đã bàn giao cho chủ đầu tư gần 1 km từ km4+575 đến km5+551 để tiếp tục xây dựng. Đối với các vị trí năm 2018 đã bàn giao mặt bằng, dự án tiến hành thi công toàn bộ phần nền đường tại đoạn từ km5+060 đến km5+295 đồng thời thi công nền thuộc phạm vi đường cũ của 2 đoạn từ km5+496 – km6+651,75.

Tại đây, còn lại hơn 1,1 km từ km5+500 – km6+651,75. Hiện nay, tại khu vực thôn Đọi Tam có 27 hộ dân ảnh hưởng đất thổ cư và 48 cột điện hạ thế chưa thực hiện dịch chuyển. Hiện nay, chủ đầu tư đang phối hợp với chính quyền địa phương tích cực tuyên truyền cho các hộ dân địa phương hiểu được ý nghĩa và tầm quan trọng khi thực hiện dự án. Đồng thời, phối hợp với ngành điện để có phương án di dời các cột điện trong phạm vi thi công tuyến đường.

Ông Lê Ngọc Quang, Chủ tịch UBND xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam cho biết, do liên quan đến khu dân cư và ảnh hưởng đến 1 số nhà dân nên xã đã thống nhất với Ban quản lý dự án và UBND huyện Duy Tiên sẽ hạ quy mô tuyến đường ĐT 493 đoạn qua xã Đọi Sơn. Đơn vị tư vấn xây dựng thiết kế đã được giao điều chỉnh quy mô tuyến đường này. Nếu liên quan đến nhà dân cần giải tỏa thì xã sẽ phối hợp với ban quản lý để tuyên truyền, vận động người dân.

Theo Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình đầu tư xây dựng tỉnh Hà Nam, do dự án không có kinh phí chi trả để giải phóng mặt bằng, hơn nữa tại đây có nhiều nhà kiên cố nằm sát ven đường nên việc yêu cầu các hộ tự tháo dỡ nhà, vật kiến trúc sẽ rất khó khăn.

Qua thực tế khảo sát nhiều hộ kinh tế khó khăn, phạm vi ảnh hưởng đất thu hồi lớn, vì vậy chủ đầu tư và UBND huyện Duy Tiên đã đề nghị UBND tỉnh Hà Nam điều chỉnh đoạn này tại vị trí từ Km5+295- Km6+651 về quy mô đường cấp 4 đồng bằng với nền 7,5m; mặt đường rộng 6,5m. Phương án này vừa góp phần giảm chi phí đầu tư, giúp các gia đình giảm bớt khó khăn về kinh phí tu sửa nhà ở, công trình phụ trợ trên đất thổ cư, đồng thời đẩy nhanh tiến độ thi công.

Cũng theo Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình đầu tư xây dựng tỉnh Hà Nam, tính đến hết năm 2018, nguồn vốn bố trí đã thực hiện được hơn 42,3 tỷ đồng, còn thiếu hơn 55,1 tỷ đồng.

Tuy nhiên, với các biện pháp đồng bộ trong huy động vốn cùng với sự ủng hộ tích cực của nhân dân trong việc tự nguyện hiến đất làm đường, trong năm 2019, dự án sẽ hoàn thành đưa vào khai thác, góp phần kết nối giao thông giữa 2 tuyến Quốc lộ 1A với Quốc lộ 37B, tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa trên địa bàn tỉnh./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kể từ ngày 28/5 tới đây, 7 ngân hàng thương mại sẽ phát hành ra thị trường những chiếc thẻ ATM làm bằng công nghệ chíp có tính bảo mật cao để thay cho “thẻ từ” đang sử dụng hiện nay.

ncif