Đức nhận 2,25 tỷ euro đầu tiên của EC để phục hồi kinh tế sau COVID-19
Ngày 26/8, Đức đã nhận được khoản hỗ trợ đầu tiên trong tổng số trên 25 tỷ euro (29,4 tỷ USD) từ Quỹ tái thiết châu Âu nhằm hỗ trợ các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) sớm phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19.
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, với Quỹ tái thiết trị giá khoảng 750 tỷ euro, Uỷ ban châu Âu (EC) muốn hỗ trợ các nước thành viên sớm phục hồi nền kinh tế và đi trên đôi chân của chính mình sau đại dịch.Khoản hỗ trợ đầu tiên trị giá 2,25 tỷ euro, tương đương 9% trong tổng số 25,6 tỷ euro mà Đức sẽ nhận được, đã được chuyển cho nền kinh tế đầu tàu châu Âu.
Theo kế hoạch, Đức sẽ sử dụng phần lớn số tiền nhận được từ Quỹ tái thiết để phát triển công nghệ hydro thân thiện với môi trường, các dịch vụ công kỹ thuật số cũng như hiện đại hoá và số hoá các bệnh viện.
Chủ tịch EC Ursula von der Leyen cho rằng, cuộc khủng hoảng COVID-19 cho thấy vấn đề y tế, môi trường và kinh tế có sự gắn kết chặt chẽ với nhau. Do vậy, Quỹ tái thiết sẽ hỗ trợ các nước thành viên ứng phó với những thiệt hại về kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra. Hồi cuối tháng Sáu vừa qua, EC đã "bật đèn xanh" cho kế hoạch tái thiết của Đức thông qua gói cứu trợ chung. Đức có thể sử dụng số tiền này để chi cho các kế hoạch đã định, trong đó phần lớn được dành cho các dự án bảo vệ khí hậu và chuyển đổi số. EC cho rằng kế hoạch chi tiêu của Đức là phù hợp, trong đó Berlin đã đặt cam kết vượt mục tiêu chi 37% cho chống biển đổi khí hậu.Con số thực chi của Đức cho các dự án chống biến đổi khí hậu lên tới ít nhất 42%, trong đó 2,5 tỷ euro sẽ được dành cho thúc đẩy cải tạo nhà ở và 2,5 tỷ euro để khuyến khích mua ô tô điện (hỗ trợ người dân mua trên 800.000 xe ô tô thân thiện với môi trường).
Đối với kế hoạch chuyển đổi số, Đức không chỉ chi 20% số tiền theo yêu cầu của EC mà nâng lên mức 52% cho lĩnh vực này, chủ yếu để thúc đẩy số hoá trong lĩnh vực hành chính, y tế và giáo dục.Chủ tịch EC Ursula von der Leyen cho biết kế hoạch chi tiêu của Đức bao hàm các yếu tố cần thiết giúp nền kinh tế lớn nhất châu Âu có thể thoát khỏi cuộc khủng hoảng COVID-19 và tăng cường khả năng chống chịu trong tương lai thông qua số hóa và bảo vệ khí hậu. Kế hoạch của Đức được cho sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng đáng kể ở nước này trong những năm tới.
Tháng 7/2020, lãnh đạo các nước EU đã nhất trí về quỹ cứu trợ 750 tỷ euro nhằm chống lại những hậu quả của đại dịch đối với nền kinh tế nội khối. EC đại diện cho các nước thành viên nhận các khoản nợ chung chưa từng có để hỗ trợ các nền kinh tế thành viên.Gói cứu trợ, sẽ giúp nền kinh tế châu Âu phục hồi sau đại dịch cũng như hiện đại hoá nền kinh tế, được huy động trên thị trường vốn và được các quốc gia EU hoàn trả cho tới năm 2058.
Tuy nhiên, để nhận được tiền cứu trợ, các nước EU phải trình kế hoạch chi tiêu quốc gia đáp ứng các tiêu chí nhất định, chẳng hạn phải chi ít nhất 37% cho bảo vệ khí hậu và 20% cho số hóa.
Trong đợt giải ngân đầu tiên, Đức có thể nhận được 13% tổng số tiền mà nước này được phân bổ. Tuy nhiên, nền kinh tế hàng đầu châu Âu đề nghị chỉ nhận trước gần 9% như trên. /.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Eurozone: Hoạt động kinh doanh tăng trưởng ở mức gần cao nhất trong 15 năm
21:21' - 23/08/2021
Hoạt động kinh doanh của Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đang tăng trưởng ở mức gần cao nhất trong 15 năm qua bất chấp mức tăng trưởng giảm nhẹ trong tháng do áp lực về nguồn cung.
-
Kinh tế Thế giới
Đức tiêu tốn hàng tỷ euro để tái thiết đường sá sau thảm họa mưa lũ
09:35' - 20/07/2021
Chi phí tái thiết khu vực bị mưa lũ vừa qua ở các vùng Tây Đức sẽ lên tới hàng tỷ euro, trong đó riêng chi phí để xây dựng lại hệ thống đường sắt và đường bộ đã tiêu tốn khoảng 2 tỷ euro.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Chính phủ Hàn Quốc phân phát "phiếu tiêu dùng" cho toàn dân
12:45'
Các hộ gia đình cận nghèo và gia đình đơn thân sẽ nhận được 300.000 won, trong khi người nhận trợ cấp sinh hoạt cơ bản được hỗ trợ tới 400.000 won.
-
Tài chính
Đồng USD suy giảm bất chấp dữ liệu việc làm khả quan của Mỹ
12:20' - 05/07/2025
Đồng USD đã giảm giá trong phiên giao dịch cuối ngày 4/7.
-
Tài chính
Thuế người giàu - nỗi lo của giới "nhiều tiền, lắm của"
10:17' - 05/07/2025
Tổng thống Lula giải thích: “Chúng tôi không định tăng thuế bừa bãi, mà điều chỉnh thuế đối với người giàu, để không phải cắt giảm ngân sách giáo dục và y tế”.
-
Tài chính
Cảnh báo giả mạo Cổng thông tin điện tử Bộ Tài chính để lừa đảo
12:33' - 04/07/2025
Các đối tượng sử dụng danh nghĩa Bộ Tài chính nhằm yêu cầu người dân chuyển tiền thông qua các website; fanpage giả mạo này.
-
Tài chính
Người dân Mỹ gồng mình vì nợ sau “cơn sốt mua sắm” tránh thuế quan
07:10' - 04/07/2025
Với nhiều gia đình, việc chi tiêu dồn dập vào mùa xuân vừa qua là một “canh bạc” trước sự bất ổn – một quyết định có thể khiến họ phải chi tiêu tằn tiện trong nhiều năm tới.
-
Tài chính
Hải quan hướng dẫn thủ tục với địa chỉ cũ sau sắp xếp đơn vị hành chính
19:19' - 03/07/2025
Ngày 3/7, Cục Hải quan có văn bản hỏa tốc gửi các đơn vị thuộc Cục Hải quan về thủ tục hải quan khi thay đổi địa chỉ theo phương án sắp xếp các đơn vị hành chính.
-
Tài chính
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc làm Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công
18:37' - 03/07/2025
Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 1480/QĐ-TTg ngày 3/7/2025 kiện toàn Ban Chỉ đạo Trung ương về cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công.
-
Tài chính
Fitch hạ triển vọng tín nhiệm hệ thống ngân hàng Mexico
08:58' - 03/07/2025
Theo chuyên gia Tapia, trong ngắn hạn, lợi nhuận của các ngân hàng Mexico có thể sẽ giảm do tăng trưởng tín dụng chậm lại trong khi chi phí tín dụng gia tăng.
-
Tài chính
Bỏ thuế khoán: Hộ kinh doanh sắp được phân 4 nhóm mới
18:55' - 02/07/2025
Cục Thuế cho biết hộ kinh doanh sẽ được phân loại theo 4 nhóm doanh thu sau khi bỏ thuế khoán từ năm 2026 nhau nhằm minh bạch hóa nghĩa vụ tài chính, tạo công bằng giữa các thành phần kinh tế.