Đức tuyên bố quay lại chính sách "thắt lưng buộc bụng" hậu khủng hoảng COVID-19
Phát biểu trên đài truyền hình DZF, Bộ trưởng Altmaier nêu rõ: "Khi khủng hoảng (COVID-19) qua đi - và chúng tôi hy vọng điều này xảy ra trong vài tháng nữa - chúng ta sẽ trở lại chính sách 'thắt lưng buộc bụng' và chính sách ngân sách cân bằng càng sớm càng tốt".
Theo ông Altamaier, nước Đức đang sử dụng tiền dựa trên những điều kiện thị trường vốn thuận lợi, khi người dân tin tưởng vào chính phủ. Ông cũng cho biết thêm nền kinh tế số một châu Âu đã thanh toán các khoản nợ từ năm 2023.
Trước đó một ngày, Đức đã thông qua gói cứu trợ trị giá 750 tỷ euro (812,25 tỷ USD) nhằm giảm thiểu các tác động của COVID-19 đối với nền kinh tế. Chính phủ Đức dự đoán đại dịch lần này sẽ khiến nền kinh tế rơi vào suy thoái.
Chính phủ Đức đã công bố một loạt biện pháp hỗ trợ các công ty trong khủng hoảng và Bộ trưởng Almaier cũng tái khẳng định chính phủ sẵn sàng mua cổ phần của các công ty chịu thiệt hại nặng nề do dịch bệnh.
Theo Viện Robert Koch về các bệnh truyền nhiễm ngày 24/3, Đức đã ghi nhận 27.436 ca mắc COVID-19 và 114 ca tử vong. Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đưa ra nhiều biện pháp quyết liệt hơn để ứng phó COVID-19, trong đó có lệnh cấm tụ tập trên hai người nếu không phải người nhà hoặc liên quan tới công việc trong ít nhất 2 tuần tới. Các nhà hàng cũng chỉ được phép phục vụ khách mua đồ mang đi.
Trước đó, bà Merkel đã cảnh báo nước Đức đang đối mặt với thách thức lớn nhất kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ II khi bước vào cuộc chiến chống COVID-19.
* Trong khi đó, Bộ trưởng Thị trường tài chính Thụy Điển Per Bolund cùng ngày nhận định sự xáo trộn trên các thị trường tài chính không ảnh hưởng tới sự ổn định tài chính và hệ thống ngân hàng của nước này.
Phát biểu họp báo sau cuộc họp với Hội đồng Bình ổn tài chính Thụy Điển, Bộ trưởng Bolund nêu rõ: "Cho tới nay chúng tôi chưa thấy tình hình khó khăn của các công ty ảnh hưởng tới các ngân hàng hay sự ổn định tài chính. Các ngân hàng vẫn ổn định về mặt tài chính".
Tuy nhiên, quan chức này khuyến cáo các ngân hàng và thể chế tín dụng nên hoãn trả lợi tức cho các cổ đông trong tình hình hiện tại.
* Tại Ethiopia, Thủ tướng nước này Abiy Ahmed ngày 24/3 đã hối thúc lãnh đạo các nước thuộc Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) xóa nợ và hỗ trợ 150 tỷ USD trong quỹ khẩn cấp nhằm giúp các quốc gia châu Phi đối phó với đại dịch COVID-19.
Trong một tuyên bố, Văn phòng Thủ tướng Ahmed nhấn mạnh đại dịch COVID-19 "đặt ra mối đe dọa sống còn đối với các nền kinh tế của các nước châu Phi". Theo ông, những khoản nợ lớn mà nhiều nước châu Phi đang phải gồng gánh đã khiến những nước này không được trang bị tốt trong việc ứng phó với các cú sốc kinh tế do đại dịch gây ra, các khoản nợ phải thanh toán vượt quá ngân sách y tế của nhiều nước.
Các nền kinh tế châu Phi cũng dễ bị tổn thương khi đối mặt với sự sụt giảm mạnh trong hoạt động xuất khẩu, chuỗi cung ứng toàn cầu gián đoạn và hoạt động đi lại và du lịch đình trệ. Ông cho biết Ethiopia đang "hợp tác chặt chẽ với các nước châu Phi khác" để đưa ra một đề xuất cứu trợ.
Trong những ngày gần đây, châu Phi ghi nhận số ca mắc COVID-19 tăng vọt. Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Phi, tính tới tối 23/3 đã có 1.654 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 gây COVID-19 được ghi nhận trên khăp 43 nước châu Phi, với 52 ca tử vong. Các chuyên gia cảnh báo virus SARS-CoV-2 có thể nhanh chóng làm chao đảo hệ thống y tế vốn yếu kém của châu Phi./.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/3/2026
20:42'
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 25/3/2026
-
Kinh tế Thế giới
IEA sẵn sàng xả thêm dầu dự trữ sau đề xuất của Nhật Bản
15:23'
Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol ngày 25/3 tuyên bố "sẵn sàng triển khai" việc giải phóng thêm dầu thô dự trữ "nếu và khi cần thiết".
-
Kinh tế Thế giới
Tắc nghẽn tại Hormuz: Phép thử cho ngành năng lượng toàn cầu
15:16'
Cuộc khủng hoảng tại eo biển Hormuz bắt đầu từ cuối tháng 2 đã vượt ra khỏi phạm vi của một sự cố an ninh hàng hải thông thường, trở thành một phép thử quan trọng đối với ngành năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Philippines tiếp nhận lô dầu đầu tiên từ Nga sau 5 năm
09:40'
Philippines đã tiếp nhận lô dầu thô Nga đầu tiên trong vòng 5 năm, trong bối cảnh nước này tìm kiếm nguồn cung thay thế giữa những lo ngại về gián đoạn nguồn cung năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump đề xuất kế hoạch hòa bình nhằm chấm dứt xung đột tại Iran
09:29'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/3 đã gửi đề xuất hòa bình tới Iran và bày tỏ lạc quan về khả năng chấm dứt cuộc xung đột kéo dài gần một tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
Thiếu hụt năng lượng, châu Á quay lại với điện than
06:30'
Trước tình trạng thiếu hụt năng lượng và giá cả leo thang do cuộc xung đột tại Iran, nhiều quốc gia châu Á đang đẩy mạnh sử dụng than đá như một giải pháp tình thế.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/3/2026
21:37' - 24/03/2026
Bản tin ngày 24/3/2026 phản ánh nhiều chuyển động lớn của kinh tế toàn cầu: Giá vàng hướng tới chuỗi giảm dài nhất trong lịch sử; Cơn lốc chuyển đổi năng lượng tại Trung Quốc....
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Các nước thúc đẩy nỗ lực đối thoại
18:33' - 24/03/2026
Theo các nguồn tin này, một cuộc gặp trực tiếp giữa đại diện của Mỹ và Iran có thể được tổ chức tại thủ đô Islamabad của Pakistan trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới
14:37' - 24/03/2026
Trung Quốc đã phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới tại huyện Miện Ninh (Mianning), tỉnh Tứ Xuyên (Sichuan), giúp bổ sung thêm 9,67 triệu tấn oxide đất hiếm vào trữ lượng quốc gia.

Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt một lái xe tại khu vực cửa khẩu Jedrzychowice giữa Đức và Ba Lan nhằm ngăn ngừa dịch COVID-19 lây lan, ngày 9/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN