ECB đàm phán mua lại nợ xấu của Italy
Bộ Tài chính Italy vừa cho biết đây là một phần trong chương trình mua trái phiếu “khổng lồ” trị giá 1.500 tỷ euro, để sau đó sử dụng chúng như tài sản thế chấp từ các ngân hàng nhằm đổi lấy tiền mặt.
Động thái này có thể giúp hệ thống ngân hàng của Italy giảm bớt phần nào khoản nợ xấu lên đến 200 tỷ euro (225 tỷ USD) và cho phép tạo ra những khoản vay mới. Tuy nhiên, nó cũng có thể sẽ gây tranh cãi về việc liệu ECB có đang “ôm” quá nhiều rủi ro với chương trình mua lại chứng khoán bảo đảm bằng tài sản (ABS) của mình. Ngoài ra, kế hoạch này của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) còn vướng phải một khó khăn nữa đó là các quy định hiện hành chỉ cho phép ECB mua chứng khoán bảo đảm bằng tài sản nếu xếp hạng tín dụng của các ABS ở trên một ngưỡng nhất định.Điều này nhằm bảo đảm rằng ngân hàng này sẽ chỉ mua vào những tài sản có chất lượng cao và do đó hạn chế những lựa chọn của ECB khi dự định mua các ABS của Italy.
Nợ xấu đang được coi là một trong những nguyên nhân cản trở tăng trưởng kinh tế của Italy và gây tâm lý hoang mang trong giới đầu tư. Kể từ đầu năm 2016 đến nay, nền kinh tế lớn thứ ba Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) này đã phải đối mặt với tình trạng cổ phiếu của các ngân hàng nội địa bị bán ra ồ ạt. Hiện ECB vẫn chưa đưa ra bình luận về vấn đề này. Cuối năm ngoái, một nguồn tin từ ECB đã tiết lộ rằng việc mua vào hàng loạt các khoản nợ xấu sẽ là một lựa chọn “khắc nghiệt” nếu tình hình kinh tế Eurozone trở nên "thực sự tồi tệ". ECB vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn trong kế hoạch đẩy lạm phát lên mức mục tiêu 2% và nhiều khả năng sẽ tiếp tục điều chỉnh hạ lãi suất tiền gửi vào tháng tới./.- Từ khóa :
- ECB
- Ngân hàng Trung ương châu Âu
- Italy
Tin liên quan
-
Ngân hàng
ECB giữ nguyên mức các mức lãi suất chủ chốt
07:16' - 22/01/2016
Quyết định này của ECB không gây bất ngờ khi hầu hết các chuyên gia đều cho rằng ngân hàng này trước mắt sẽ chưa có biện pháp nới lỏng trong các chính sách của mình.
-
Ngân hàng
ECB sẽ tiếp tục thúc đẩy đà hồi phục kinh tế Eurozone
21:07' - 13/12/2015
Theo thành viên Ban giám đốc ECB Yves Mersch, các thị trường tài chính có thể thất vọng về việc cắt giảm lãi suất, song ECB vẫn còn có các biện pháp khác để thúc đẩy đà hồi phục kinh tế của Eurozone.
-
Kinh tế Thế giới
Gói kích thích kinh tế mới của ECB không được như kỳ vọng
10:46' - 04/12/2015
Các biện pháp kích thích được ECB thông báo đã không đáp ứng được kỳ vọng của nhà đầu tư và vì vậy đã gây ra biến động lớn trên các thị trường tài chính.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Argentina điều chỉnh chính sách tiền tệ nhằm tích lũy dự trữ ngoại hối
07:39'
Ngân hàng Trung ương Argentina (BCRA) thông báo sẽ điều chỉnh chính sách tiền tệ từ tháng 1/2026, với mục tiêu tăng tích lũy dự trữ ngoại hối phù hợp với thực tế và mức thanh khoản của thị trường.
-
Tài chính
TP. Hồ Chí Minh: Phối hợp hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi mô hình quản lý thuế
21:56' - 15/12/2025
Chiều 15/12, Thuế và TP. Hồ Chí Minh ký quy chế phối hợp với UBND các xã, phường, đặc khu trong công tác quản lý thuế trên địa bàn, với trọng tâm là quản lý hộ kinh doanh sau khi xóa bỏ thuế khoán.
-
Tài chính
Đề xuất ổn định phương pháp tính thuế 2 năm liên tiếp cho hộ, cá nhân kinh doanh
15:34' - 15/12/2025
Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị định quy định việc khai, tính thuế, khấu trừ thuế, nộp thuế, sử dụng hóa đơn điện tử của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh (lần 2).
-
Tài chính
Tiến tới Đại hội XIV của Đảng: Ngành Tài chính kỳ vọng bứt phá trong giai đoạn mới
12:54' - 15/12/2025
Bước vào nhiệm kỳ 2026–2030, Đảng bộ Bộ Tài chính xác định mục tiêu phát triển cao, toàn diện, đặt ra yêu cầu đổi mới mạnh mẽ và sâu rộng hơn.
-
Tài chính
Bộ Tài chính trả lời kiến nghị giảm tiền sử dụng đất khi chuyển đất vườn sang đất ở
11:31' - 15/12/2025
Nhằm giảm bớt nghĩa vụ tài chính cho người dân, Bộ đang hoàn thiện dự thảo Nghị quyết của Chính phủ để tháo gỡ các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện.
-
Tài chính
Luật quản lý tài sản mã hóa của Anh dự kiến có hiệu lực từ năm 2027
11:30' - 15/12/2025
Bộ Tài chính Anh, ngày 15/12, cho biết nước này sẽ chính thức áp dụng khuôn khổ quản lý đối với tài sản mã hóa (crypto-assets) từ tháng 10/2027.
-
Tài chính
Chi cục Hải quan khu vực VI đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số
09:18' - 15/12/2025
Chi cục Hải quan khu vực VI đặt mục tiêu bứt phá giới hạn cải cách, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ trong quản lý, điều hành, nâng cao hiệu quả phục vụ và tạo thuận lợi thương mại,.
-
Tài chính
Dòng vốn tài chính công nghệ bứt tốc tại Trung Quốc
14:05' - 14/12/2025
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho hay, tính đến cuối tháng 9, dư nợ cho vay lĩnh vực khoa học công nghệ của Trung Quốc đã tăng 11,8% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt tốc độ tăng trưởng tổng tín dụng.
-
Tài chính
Giới thiệu Cổng trải nghiệm dành cho hộ, cá nhân kinh doanh
15:25' - 12/12/2025
Ngày 12/12, Cục Thuế đã tổ chức Hội nghị tập huấn, giới thiệu Cổng trải nghiệm dành cho hộ, cá nhân kinh doanh.

ECB đàm phán mua lại nợ xấu của Italy. Ảnh: japantimes.co.jp