EU công bố kế hoạch đàm phán Brexit với Anh
Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EU) Donald Tusk ngày 31/3 đã công bố kế hoạch sơ bộ về tiến trình đàm phán Brexit - Anh rời khỏi EU, trong đó khẳng định 27 nước thành viên đã sẵn sàng cho một thỏa thuận quá độ sau khi Anh có thể rời khỏi EU vào tháng 3/2019, song bác bỏ đề xuất của Thủ tướng Anh Theresa May về việc tiến hành đồng thời các cuộc đàm phán liên quan đến Brexit và thúc đẩy quan hệ tương lai giữa Anh và EU.
Kế hoạch sơ bộ của Chủ tịch Hội đồng châu Âu gửi đến 27 nước thành viên nêu rõ tiến trình đàm phán về Brexit giữa Anh và EU phải đạt được "tiến bộ cụ thể" trước khi hai bên tiến hành các cuộc thương lượng xây dựng quan hệ đối tác mới trong tương lai.
Tuy nhiên, trong suốt thời kỳ quá độ hướng tới việc Anh có thể rời khỏi EU trong năm 2019 và trước khi hai bên có thể đạt được thỏa thuận tự do, Anh phải tuân thủ mọi quy định của EU.
Trong trường hợp Anh vẫn duy trì trạng thái là một phần của khối thị trường chung châu Âu trong một khoảng thời gian sau Brexit, London sẽ phải tuân thủ các quy định về tự do đi lại của khối.
Trong tài liệu dài 8 trang nói trên, ông Tusk đề cập đến vấn đề ưu tiên trong tiến trình đàm phán giữa Anh và EU là xây dựng cơ chế hợp pháp rõ ràng cho những công dân EU đang sinh sống và làm việc tại Anh và các nước châu Âu.
Đây là một trong những vấn đề nhiều nước EU quan ngại bởi Thủ tướng Anh Theresa Maytừng tuyên bố Anh sẽ hạn chế lao động nước ngoài tại Anh sau Brexit.
Ông Tusk một lần nữa cảnh báo Anh phải thực hiện mọi cam kết và nghĩa vụ tài chính gắn liền với tư cách thành viên của EU trước khi hoàn tất "cuộc chia tay" với khối thị trường chung này.
Ngoài ra, kế hoạch sơ bộ của Chủ tịch Hội đồng châu Âu cũng bao gồm cam kết EU nỗ lực hết mình để có thể đạt được thỏa thuận Brexit mang tính xây dựng với Anh, song EU cũng sẽ chuẩn bị phương án dự phòng trong trường hợp các cuộc đàm phán thất bại.
Kế hoạch sơ bộ nói trên có thể sẽ được điều chỉnh trong tháng 4 tới trước khi được trình tại Hội nghị đặc biệt của EU về Brexit, dự kiến diễn ra vào ngày 29/4 tới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Anh công bố kế hoạch hủy bỏ và thay thế luật EU
13:12' - 31/03/2017
Anh vừa công bố sách trắng giới thiệu dự luật "Hủy bỏ Lớn" với nhiều kế hoạch khác nhau nhằm hủy bỏ và thay thế các luật lệ của Liên minh châu Âu (EU) bằng luật pháp Anh.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Lloyds mở chi nhánh tại châu Âu
08:57' - 31/03/2017
Tập đoàn bảo hiểm hàng đầu của Anh là Lloyds đã thông báo quyết định đặt chi nhánh tại Brussels, Bỉ để duy trì sự tiếp cận của mình tại châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Anh tuyên bố không trả tiền bồi thường cho EU
18:26' - 30/03/2017
Truyền thông Anh đưa tin EU lên kế hoạch yêu cầu Anh thanh toán khoản bồi thường như phần bảo đảm các cam kết hiện có của nước này, với tổng trị giá từ 50 đến 60 tỉ euro.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Thủ tướng Anh Theresa May trấn an các nước EU
17:14' - 30/03/2017
Thủ tướng Anh Theresa May lập trường Anh muốn EU tiếp tục thành công và thịnh vượng
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tốc độ lạm phát ở thủ đô Tokyo đã tăng nhanh hơn
15:47'
Ngày 25/4, Bộ Nội vụ Nhật Bản công bố dữ liệu cho thấy tốc độ lạm phát ở thủ đô Tokyo đã tăng nhanh hơn so với tháng trước, đạt mức nhanh nhất trong hai năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Không chỉ Thủ tướng Ishiba, mà là Nhật Bản chọn Việt Nam làm điểm đến
15:31'
Chủ tịch Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam, bà Obuchi Yuko cho biết, không phải chỉ là Thủ tướng Ishiba chọn Việt Nam làm điểm đến đầu tiên, mà là Nhật Bản chọn Việt Nam làm điểm đến.
-
Kinh tế Thế giới
Đức hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2025 xuống 0
14:47'
Chính phủ Đức ngày 24/4 đã hạ mạnh triển vọng tăng trưởng kinh tế năm 2025 xuống bằng 0 do các tác động tiêu cực từ cuộc chiến thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế quan tạo "cú hích ảo" cho ngành vận tải Mỹ
13:47'
Ngành vận tải đường bộ Mỹ đang chứng kiến khối lượng vận chuyển hàng hóa kỷ lục, đặc biệt là các mặt hàng như phụ tùng ô tô, thiết bị gia dụng và giày thể thao.
-
Kinh tế Thế giới
WB và IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế châu Á - TBD năm 2025
13:15'
Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đồng loạt hạ dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong năm 2025, trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang,
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản công bố gói hỗ trợ kinh tế khẩn cấp
12:31'
Chính phủ Nhật Bản đã công bố gói biện pháp kinh tế khẩn cấp nhằm đối phó với tác động tiêu cực từ việc Mỹ tăng thuế nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cho phép đẩy mạnh khai thác khoáng sản dưới đáy biển sâu
10:58'
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 24/4 đã ký một sắc lệnh hành pháp mới, mở đường cho việc đẩy mạnh khai thác khoáng sản dưới đáy biển sâu.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc và Mỹ nhất trí soạn thảo thỏa thuận gói thuế quan mới
09:49'
Sau các cuộc đàm phán thương mại, Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí thực hiện các nỗ lực chung để soạn thảo thỏa thuận gói thuế quan mới cùng các vấn đề hợp tác kinh tế và công nghiệp trước đầu tháng 7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
(Interactive) Những nhà xuất khẩu nhôm, thép hàng đầu sang Mỹ
09:21'
Mỹ hiện nhập khẩu nhôm chủ yếu từ Canada, Các Tiểu Vương quốc Arập Thống nhất (UAE) và Trung Quốc; nhập khẩu thép chủ yếu từ Canada, Brazil và Mexico.