EU muốn thúc đẩy FTA với Mercosur

15:01' - 13/03/2016
BNEWS Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini khẳng định mong muốn thúc đẩy việc ký kết FTA với khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur).
Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh Liên minh châu Âu EU Federica Mogherini. Ảnh: AFP

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini khẳng định mong muốn thúc đẩy việc ký kết Hiệp định tự do thương mại (FTA) với khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur). 
Trong buổi làm việc với Tổng thống Argentina Mauricio Macri mới đây trong khuôn khổ chuyến thăm nước Nam Mỹ này, bà Mogherini thông báo trong tháng Tư tới EU sẽ trao đổi với Mercosur lộ trình mở cửa đối với hàng hóa của khối này vào châu Âu để đàm phán. Bà cho biết hiện EU đang thảo luận nội bộ để tái khởi động đàm phán với Mercosur.
Đàm phán giữa Mercosur và EU đã được khởi động từ những năm 1990 nhưng cho tới nay vẫn chưa có tiến triển. Năm 2010, đàm phán đã được khởi động lại sau sáu năm bế tắc nhưng diễn ra rất chậm. Phía EU cho rằng đàm phán gặp khó khăn bởi những đòi hỏi của các nước Nam Mỹ. Theo dự kiến trước đây, từ năm 2014, nhiều mặt hàng lẽ ra không bị áp thuế, song cho tới nay điều này chưa được thực thi. 
Từ tháng 8/2014, Brazil và Argentina, thành viên của Mercosur, cho biết đã có danh sách các mặt hàng được miễn thuế. Tuy nhiên, đến cuối năm ngoái, Brazil, nền kinh tế số một Mỹ Latinh, lại tỏ ra không mặn mà trong việc ký thỏa thuận với EU sau khi trao đổi nội khối Mercosur có xu hướng sụt giảm.

Trong khi đó, Argentina - nền kinh tế thứ ba Mỹ Latinh - cũng thờ ơ với EU vì muốn bảo hộ ngành công nghiệp trong nước. Chỉ riêng Uruguay muốn đẩy nhanh tiến trình này. Tại châu Âu, Pháp không quan tâm nhiều thỏa thuận này vì muốn bảo hộ ngành nông nghiệp. Trong chuyến thăm Argentina hồi tháng Hai vừa qua, Tổng thống Pháp Francois Hollande cũng cho biết sẽ nỗ lực để giải quyết những bất đồng trong vấn đề này. 
Mercosur được thành lập năm 1991, hiện có 5 thành viên chính thức là Brazil, Argentina, Uruguay, Venezuela và Paraguay./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục