Fed đối mặt chia rẽ trước quyết định hạ lãi suất mới
Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell dự kiến sẽ thúc đẩy thêm một đợt cắt giảm lãi suất 0,25 điểm phần trăm trong tuần tới, bất chấp sự lo ngại ngày càng tăng trong hàng ngũ các nhà hoạch định chính sách khác của Fed rằng lạm phát vẫn ở mức quá cao.
Vào tháng 10/2025, Fed đã hạ lãi suất lần thứ hai liên tiếp trong năm nay, sau khi thị trường lao động Mỹ bất ngờ suy yếu mạnh trong quý III/2025. Tuy nhiên, quyết định này ngay lập tức vấp phải làn sóng phản đối mang màu sắc “diều hâu” từ một số quan chức Fed – trong đó có 5 thành viên Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) có quyền bỏ phiếu chính sách – báo hiệu sự do dự hoặc không muốn ủng hộ đợt cắt giảm lãi suất lần thứ ba của năm.
Sự chia rẽ này càng trầm trọng do Fed thiếu dữ liệu kinh tế mới trong bối cảnh Chính phủ Mỹ đóng cửa kéo dài phần lớn tháng 10 và tháng 11/2025. Báo cáo lạm phát mới nhất được công bố ngày 5/12 chỉ phản ánh số liệu của tháng 9/2025 – một thông tin khó có khả năng làm thay đổi cuộc tranh luận chính sách hiện nay.
Trong bối cảnh đó, vào khoảng giữa tháng 11/2025, giới đầu tư từng bày tỏ sự nghi ngờ về khả năng Fed tiếp tục giảm lãi suất. Tuy nhiên, diễn biến này nhanh chóng đảo chiều vào ngày 21/11, khi Chủ tịch Fed chi nhánh New York John Williams – người được xem là đồng minh thân cận của ông Powell – phát tín hiệu rằng ông “nhìn thấy dư địa” cho một đợt giảm lãi suất “trong tương lai gần”. Thị trường lập tức phản ứng, với xác suất hơn 90% tin rằng Fed sẽ hành động trong tuần tới.
Theo khảo sát của hãng tin Bloomberg, các nhà kinh tế dự báo Fed sẽ tạm dừng nới lỏng chính sách sau khi cắt giảm thêm 0,25 điểm phần trăm trong tháng 12/2025, và sẽ thực hiện thêm hai đợt giảm lãi suất nữa vào năm 2026, dự kiến trong tháng 3 và tháng 9/2026. Giới phân tích kỳ vọng dòng dữ liệu kinh tế mới – sau khi các cơ quan thống kê hoàn tất cập nhật sau đợt đóng cửa chính phủ – sẽ giúp làm sáng tỏ căng thẳng kéo dài giữa hai mục tiêu của Fed: kiềm chế lạm phát và tối ưu hóa thị trường lao động.
Tuy nhiên, tranh cãi nội bộ tại Fed vẫn chưa dừng lại. Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ sớm công bố người kế nhiệm ông Powell khi nhiệm kỳ Chủ tịch Fed của ông kết thúc vào tháng 5 tới. Ông Kevin Hassett – cố vấn kinh tế cấp cao và là người có mức độ đồng thuận cao với các quyết sách của Tổng thống Trump – đang nổi lên như ứng viên hàng đầu cho vị trí “thuyền trưởng” Fed. Điều này làm dấy lên lo ngại trong giới đầu tư rằng vị Chủ tịch Fed kế nhiệm có thể sẽ điều hành chính sách lãi suất theo định hướng của Nhà Trắng, từ đó gia tăng nguy cơ lạm phát.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Nhật Bản tiến gần quyết định tăng lãi suất
09:35' - 07/12/2025
Một quan chức chính phủ cấp cao cho biết: "Không có dấu hiệu phản đối việc tăng lãi suất" sẽ xuất hiện tại cuộc họp hội đồng chính sách của BoJ diễn ra vào ngày 18-19/12.
-
Tài chính & Ngân hàng
Niềm tin Fed hạ lãi suất gia tăng sức ép lên đồng USD
13:31' - 06/12/2025
Đồng USD đã khép lại tuần giao dịch bằng một phiên suy giảm vào ngày 5/12, khi các nhà đầu tư gần như chắc chắn rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất trong cuộc họp vào tuần tới.
-
Chứng khoán
Kỳ vọng Fed tăng lãi suất thúc đẩy chứng khoán châu Á
17:24' - 05/12/2025
Chốt phiên 5/12, chỉ số Hang Seng của Hong Kong tăng 0,6%, lên 26.085,08 điểm, còn chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải tăng 0,7%, lên 3.902,81 điểm.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Văn hóa doanh nghiệp - “trụ cột mềm” của nền kinh tế hiện đại - Bài 3: Lợi thế cạnh tranh định vị thương hiệu ngân hàng
08:02'
Thực tế cho thấy, khi sản phẩm và dịch vụ tài chính ngày càng tương đồng, lợi thế cạnh tranh không còn nằm ở công nghệ hay quy mô vốn, mà chuyển dần sang yếu tố con người và văn hóa tổ chức.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Trung ương Canada giữ nguyên lãi suất bất chấp lạm phát tăng cao
12:19' - 30/04/2026
Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) ngày 29/4 quyết định giữ nguyên lãi suất điều hành ở mức 2,25%.
-
Ngân hàng
Chỉ số đồng USD neo ở mức cao nhất hai tuần
12:02' - 30/04/2026
Chỉ số đồng USD gần như đi ngang ở mức 98,852 trong phiên sáng 30/4, sau khi tăng 0,3% trong phiên trước đó, dao động gần mức cao nhất kể từ ngày 13/4.
-
Ngân hàng
MB bão lãi hơn 9.600 tỷ đồng trong quý I/2026
10:04' - 30/04/2026
Quý I/2026, MB đạt lợi nhuận trước thuế 9.628 tỷ đồng, tăng 14,8%; tín dụng đạt 1,12 triệu tỷ đồng, nợ xấu kiểm soát 1,42%, hoàn thành khoảng 23–24% kế hoạch năm.
-
Ngân hàng
Agribank đồng hành cùng Quảng Ninh đưa hành chính số tới các đặc khu, hải đảo
08:46' - 30/04/2026
Sự kiện đánh dấu cột mốc quan trọng trong lộ trình đưa dịch vụ công số đến gần hơn với người dân, nhất là người dân vùng sâu, vùng xa, vùng hải đảo và các đặc khu kinh tế.
-
Ngân hàng
Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ chấp thuận ứng cử viên Chủ tịch Fed
07:51' - 30/04/2026
Ngày 29/4, Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ đã đồng ý để ông Kevin Warsh, người được Tổng thống Donald Trump đề cử, thay thế ông Jerome Powell làm Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) kế tiếp.
-
Ngân hàng
HDBank báo lãi trước thuế tăng 14%
20:38' - 29/04/2026
Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank - mã chứng khoán: HDB) vừa công bố kết quả kinh doanh quý I/2026 với lợi nhuận trước thuế đạt 6.107 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 29/4: USD đảo chiều tăng, NDT giảm trở lại
08:53' - 29/04/2026
Vietcombank niêm yết tỷ giá USD hôm nay ở mức 26.138 - 26.368 VND/USD (mua vào - bán ra), cùng tăng 2 đồng so với phiên liền trước.
-
Ngân hàng
Xung đột Mỹ - Iran phủ bóng lên quyết sách sắp tới của Fed
21:41' - 28/04/2026
Các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ nhóm họp tại Washington trong tuần này.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Mỹ Jerome Powell. Ảnh: THX/TTXVN