Giá dầu Brent cao nhất kể từ tháng 11/2021
Giá dầu Brent biển Bắc đã tăng lên mức 80 USD/thùng trong phiên ngày 4/1, mức cao nhất kể từ tháng 11/2021, trong bối cảnh Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước sản xuất dầu đồng minh, hay còn gọi là OPEC+ nhất trí tuân thủ kế hoạch tăng sản lượng cho tháng 2/2022 dựa trên các dấu hiệu cho thấy biến thể Omicron sẽ chỉ có tác động nhỏ đến nhu cầu.
Khép phiên này, giá dầu Brent biển Bắc tăng 1,02 USD (1,3%) lên 80 USD/thùng, gần với về mức ghi nhận được trong phiên 26/11/2021, thời điểm những báo cáo đầu tiên về biến thể mới này xuất hiện, khiến giá dầu ngay lập tức giảm hơn 10%.
Trong khi đó, giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) tăng 91 xu Mỹ (1,2%) lên 76,99 USD/thùng. Bjornar Tonhaugen, trưởng bộ phận thị trường dầu mỏ của công ty kinh doanh và nghiên cứu năng lượng Rystad Energy (Na Uy) nhận định việc OPEC+ nhất trí thực hiện kế hoạch tăng sản lượng dầu 400.000 thùng/ngày trong tháng 2/2022 cho thấy những lo ngại về tình trạng dư thừa nguồn cung trong quý I/2022 đã lắng xuống, qua đó giúp giá dầu giao dịch ở mức cao. Dự trữ dầu thô tại Mỹ, nước tiêu thụ hàng đầu thế giới, được dự báo sẽ giảm trong tuần thứ sáu liên tiếp. Trong khi đó, Nhà Trắng đã hoan nghênh quyết định tiếp tục tăng sản lượng của OPEC+, điều sẽ giúp thúc đẩy kinh tế phục hồi. Scott Shelton, chuyên gia năng lượng tại công ty môi giới chứng khoán United ICAP (Mỹ), cho biết dường như thị trường đang đặt cược vào giả thuyết rằng Omicron có thể là dấu hiệu báo hiệu cho sự kết thúc của đại dịch COVID-19. Tại Anh, số ca nhập viện liên quan đến dịch COVID-19 ít xuất hiện các dấu hiệu nghiêm trọng hơn trước đây. Trong khi tại Pháp, Bộ trưởng Tài chính nước này cho biết một số lĩnh vực đang bị gián đoạn bởi sự gia tăng nhanh của biến thể Omicron, nhưng biến thể này không có nguy cơ làm "tê liệt" nền kinh tế. Hoạt động sản xuất trên toàn cầu vẫn diễn ra mạnh mẽ trong tháng 12/2021, cho thấy tác động của biến thể Omicron đối với sản lượng đã giảm xuống. Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo OPEC+ có thể phải thay đổi cách giải quyết nếu căng thẳng giữa phương Tây và Nga liên quan đến vấn đề Ukraine bùng phát và ảnh hưởng đến nguồn cung cấp nhiên liệu, hoặc nếu các cuộc đàm phán hạt nhân của Iran với các cường quốc đạt được tiến bộ, dẫn đến việc chấm dứt các biện pháp trừng phạt đối với hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Iran. Các nhà phân tích cho biết hai sự kiện này có thể nhanh chóng làm thay đổi quỹ đạo của giá dầu, đồng thời cũng là chất xúc tác để kiểm tra cơ chế phản ứng nhanh của OPEC. Caroline Bain, nhà kinh tế trưởng tại công ty nghiên cứu kinh tế Capital Economics (Vương quốc Anh) cho biết Capital Economics vẫn giữ quan điểm rằng khi OPEC+ tiếp tục tăng sản lượng trong những tháng tới và nhu cầu tăng trưởng bình thường, giá dầu sẽ chịu sức ép giảm. Dự báo cuối năm 2022 của Capital Economics đối với dầu thô Brent chỉ là 60 USD/thùng./.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á giảm chiều 4/1 trước thềm cuộc họp của OPEC+
17:18' - 04/01/2022
Giá dầu châu Á đã giảm trong phiên chiều 4/1 do giới đầu tư kỳ vọng rằng các nhà sản xuất dầu lớn sẽ duy trì kế hoạch bổ sung nguồn cung trong bối cảnh thị trường bớt lo ngại về biến thể Omicron.
-
Ý kiến và Bình luận
Giá dầu năm 2022 sẽ không đạt các mức của năm ngoái
08:37' - 04/01/2022
Trong năm 2022, giá dầu thế giới sẽ không đạt các mức cao được ghi nhận trong năm ngoái, do nguồn cung năng lượng dự kiến sẽ tăng mạnh hơn nhằm đáp ứng nhu cầu của các thị trường.
-
Hàng hoá
Phiên 3/1, giá dầu thế giới đi lên
08:14' - 04/01/2022
Phiên 3/1, giá dầu thế giới đi lên, trước kỳ vọng nhu cầu dầu phục hồi hơn nữa trong năm 2022, bất chấp những lo ngại dai dẳng về diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Ấn Độ dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu cám gạo khử dầu
21:48' - 03/10/2025
Ngày 3/10, Chính phủ Ấn Độ đã công bố dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu cám gạo khử dầu, được sử dụng trong ngành thức ăn chăn nuôi gia súc.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á hướng tới tuần giảm mạnh nhất trong 3 tháng
15:36' - 03/10/2025
Kể từ đầu tuần, giá dầu Brent và giá dầu WTI giảm tương ứng 7,6% và 7% so với tuần trước, do thị trường dự báo nhóm OPEC+, có thể tiếp tục tăng sản lượng dù có những lo ngại về tình trạng dư cung.
-
Hàng hoá
Doanh nghiệp Chile tăng nhập khẩu nông phẩm Việt Nam
09:57' - 03/10/2025
Hơn 60 doanh nghiệp Chile muốn nhập khẩu gạo, hoa quả sấy, cà phê, hải sản và thực phẩm ăn liền của Việt Nam tại Hội chợ quốc tế thực phẩm và dịch vụ 2025, cho thấy tiềm năng hợp tác tăng mạnh.
-
Hàng hoá
OPEC dự báo nhu cầu dầu mỏ toàn cầu tăng 23% vào năm 2050
09:25' - 03/10/2025
OPEC dự báo nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ tăng mạnh lên 378 triệu thùng/ngày vào năm 2050, nhờ tăng dân số và đô thị hóa, dù năng lượng tái tạo mở rộng nhanh trong cơ cấu toàn cầu.
-
Hàng hoá
Giá dầu chạm mức thấp nhất 4 tháng do lo ngại dư cung
07:11' - 03/10/2025
Giá dầu đã chốt phiên 2/10 giảm khoảng 2% xuống mức thấp nhất trong 4 tháng và ghi nhận phiên giảm thứ tư liên tiếp, do những lo ngại về tình trạng dư cung trước thềm cuộc họp của OPEC+ vào cuối tuần.
-
Hàng hoá
Mục tiêu xuất khẩu cao kỷ lục của Ấn Độ gây áp lực lên giá gạo toàn cầu
16:12' - 02/10/2025
Kỳ vọng về sự phục hồi ngắn hạn của giá gạo thế giới khó có thể thành hiện thực khi Ấn Độ, nước xuất khẩu lớn nhất thế giới, đặt mục tiêu xuất khẩu đầy tham vọng cho niên vụ 2025-2026.
-
Hàng hoá
Giá dầu tại châu Á tăng trở lại sau 3 phiên giảm
14:53' - 02/10/2025
Trong phiên 2/10 tại châu Á, giá dầu Brent kỳ hạn tăng 20 xu Mỹ, tương đương 0,31%, lên 65,55 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI của Mỹ tăng 20 xu Mỹ, tương đương 0,32%, lên 61,98 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Giá xăng, dầu đồng loạt tăng trong phiên điều hành ngày 2/10
14:52' - 02/10/2025
Chiều 2/10, giá các loại xăng, dầu đã đồng loạt tăng theo quyết định điều chỉnh của Liên Bộ Công Thương - Tài chính.
-
Hàng hoá
Xử phạt doanh nghiệp vi phạm trong kinh doanh thực phẩm bổ sung
13:47' - 02/10/2025
Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước vừa tiến hành xử phạt số tiền 961,1 triệu đồng với Công ty TNHH Yến Trí Việt đồng thời hoàn tất chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an để tiếp tục điều tra.