Giá dầu giảm nhẹ trên thị trường châu Á
Tuy nhiên giá dầu phiên 6/10 vẫn gần với mức cao kỷ lục của hơn ba tháng qua được xác lập trong phiên trước.
Cụ thể, vào khoảng đầu giờ chiều nay (giờ Việt Nam) giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) được giao dịch ở mức 49,6 USD/thùng, giảm 23 xu Mỹ (0,46%) so với phiên trước. Trong khi đó, giá dầu Brent kỳ hạn giảm 20 xu Mỹ, hay 0,39%, xuống 51,66 USD/thùng.
Cả hai loại dầu đã chạm mức cao nhất kể từ tháng Sáu trong phiên 5/10, sau khi số liệu của Mỹ cho thấy dự trữ dầu thô của nước này giảm 3 triệu thùng trong tuần trước, xuống 499,74 triệu thùng. Tuy nhiên, mức dự trữ này vẫn sát với ngưỡng cao nhất từ trước đến nay.
Theo các nhà giao dịch, việc giá dầu giảm trong phiên này là do nước xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới là Saudi Arabia hạ giá dầu thô xuất sang châu Á vào tháng 11, dấu hiệu cho thấy tình trạng dư cung nhiên liệu toàn cầu vẫn tiếp diễn.
Một yếu tố khác có thể là nguyên nhân khiến giá dầu giảm đến từ Mỹ. Jeffrey Halley, nhà phân tích thị trường kỳ cựu của công ty môi giới OANDA, cho rằng, với giá dầu WTI ở mức 50 USD/thùng, các nhà khai thác dầu đá phiến của Mỹ có thể bắt đầu đẩy mạnh hoạt động sản xuất.
Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng thị trường vẫn được hỗ trợ tốt ở mức giá hiện nay, đặc biệt là nhờ kế hoạch cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC). Theo dự báo của Bernstein Energy, Saudi Arabia sẽ gánh phần lớn trong số sản lượng được cắt giảm, với mức giảm 5%, hay 0,5 triệu thùng/ngày.
BMI Research nhận định sản lượng cao ở Mỹ và Nga sẽ làm chậm quá trình tái cân bằng thị trường dầu mỏ và khiến thị trường vẫn dư cung vào năm 2017, và đây là lý do để hạ dự báo giá dầu Brent năm 2017 từ 57 USD/thùng xuống 55 USD/thùng.
>>> Giá dầu thế giới 5/10 tăng khoảng 2%
>>> Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới tiếp tục nới rộng
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
OPEC dự báo giá dầu sẽ giữ ở mức 50-60 USD/thùng
14:05' - 05/10/2016
Các nhà sản xuất thuộc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) dự báo giá dầu sẽ giữ ở mức 50-60 USD/thùng, sau khi tổ chức này đưa ra quyết định cắt giảm sản lượng lần đầu tiên trong 8 năm.
-
Kinh tế Thế giới
IMF: Giá dầu tăng nhẹ chưa tác động nhiều tới Trung Đông
12:38' - 05/10/2016
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho rằng giá dầu tăng nhẹ chỉ có tác động rất ít đến tăng trưởng kinh tế của các nước xuất khẩu dầu thô khu vực Trung Đông và Bắc Phi.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới ngày 4/10 đi xuống do đồng USD mạnh lên
08:15' - 05/10/2016
Giá dầu thế giới trong phiên giao dịch ngày 4/10 đi xuống do đồng USD tăng mạnh đã làm giảm sự lạc quan của giới kinh doanh về kế hoạch cắt giảm sản lượng dầu của OPEC.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng sau lời kêu gọi của Iran
08:13' - 04/10/2016
Giá dầu thế giới đi lên trong phiên 3/10 sau khi Iran kêu gọi các nước sản xuất dầu cần xích lại gần nhau trong nỗ lực tìm giải pháp bình ổn thị trường.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá tôm cuối vụ tại Đồng Tháp tăng mạnh
13:31'
Theo ghi nhận từ ngành nông nghiệp, giá tôm loại 40 con/kg được thương lái thu mua ở mức khoảng 130.000 đồng/kg, loại 30 con/kg đạt 165.000 đồng/kg và loại 25 con/kg lên tới 210.000 đồng/kg.
-
Hàng hoá
Giá tăng, thị trường năng lượng tràn ngập sắc xanh
11:54'
Trên thị trường nguyên liệu công nghiệp, ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới hơn 3,5% do thời tiết tại các vùng trồng sản xuất lớn thuận lợi.
-
Hàng hoá
Giá gạo toàn cầu dự kiến tiếp tục giảm do dư dôi nguồn cung
10:40'
Giá gạo trên thị trường toàn cầu có khả năng sẽ tiếp tục giảm, bất chấp những lo ngại về thiệt hại mùa màng ở một số vùng của Ấn Độ và Pakistan.
-
Hàng hoá
Xung đột Nga-Ukraine đẩy giá dầu tăng mạnh
07:07'
Phiên 16/9, giá dầu tăng hơn 1 USD, khi giới giao dịch cân nhắc khả năng nguồn cung của Nga bị gián đoạn do các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine vào các cảng và nhà máy lọc dầu.
-
Hàng hoá
Trưởng Ban Chỉ đạo 389 thành phố Cần Thơ: "Kiểm tra yến sào thì tỉ lệ có 1%"
20:27' - 16/09/2025
Theo Trưởng Ban Chỉ đạo 389 thành phố Cần Thơ, “kiểm tra yến sào thì tỉ lệ có 1%, còn cà phê thì thành phần không có bao nhiêu là cà phê”. Đây là thực trạng đáng báo động về chất lượng hàng hóa.
-
Hàng hoá
VPI dự báo giá xăng tăng trong kỳ điều hành ngày 18/9
18:50' - 16/09/2025
Giá bán lẻ xăng E5 RON 92 có thể tăng 178 đồng (0,9%) lên mức 19.928 đồng/lít, còn xăng RON 95-III có thể tăng 180 đồng (0,9%) lên mức 20.580 đồng/lít tại kỳ điều hành ngày 18/9 tới đây.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng nhẹ khi thị trường lo ngại gián đoạn nguồn cung từ Nga
16:04' - 16/09/2025
Giá dầu tăng nhẹ trong phiên giao dịch chiều 16/9, nối tiếp đà tăng của phiên trước, khi thị trường cân nhắc nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Nga.
-
Hàng hoá
Than đá giá rẻ thách thức cam kết khí hậu của Trung Quốc
15:21' - 16/09/2025
Giá than đá tại Trung Quốc đang trên đà kết thúc năm 2025 một cách trầm lắng, trước thềm một năm được xem là then chốt trong sứ mệnh của chính phủ nhằm đạt được các mục tiêu về khí hậu.
-
Hàng hoá
Giá tăng, thị trường cà phê tiếp tục “nóng”
10:24' - 16/09/2025
Cà phê tiếp tục giữ vai trò tâm điểm trên thị trường trong phiên hôm qua, khi giá Arabica bứt phá thêm 5,24% lên mức cao nhất kể từ cuối tháng 4