Giá lợn hơi tăng cao, người nuôi tích cực tái đàn đáp ứng nguồn cung
Thời điểm này, giá lợn hơi đang ở mức cao, tại nhiều tỉnh, thành đã cán mốc 80.000 đồng/kg, mức cao nhất trong 5 năm qua. Nguyên nhân được cho là thiếu hụt nguồn lợn cục bộ trong nước đã đẩy giá lợn tăng lên. Lợn hơi bán được giá và có xu hướng tăng khiến người chăn nuôi rất phấn khởi, đồng thời cũng tích cực tái đàn đáp ứng nguồn cung.
Ông Đào Văn Tâm, ngụ thôn Lồ Ồ, xã Đá Bạc, huyện Châu Đức (Bà Rịa-Vũng Tàu), hiện đang nuôi 70 con lợn; trong đó, có 65 con lợn thịt và 5 con lợn nái. Ông Tâm cho biết, thời điểm mùng 6 Tết Nguyên đán ông có xuất chuồng 1 đàn lợn 11 con, với giá 70.000 đồng/kg, khi đó mỗi con lợn lãi 2,5 triệu đồng. Đến nay, giá lợn hơi đã tăng lên 82.000 đồng/kg, ông tiếp tục có đàn 21 con chuẩn bị được xuất bán.
“Với giá bán như hiện nay mỗi con lợn người chăn nuôi lãi 3 triệu đồng/con. Giá lợn hơi tăng cao người chăn nuôi rất phấn khởi, có động lực để tái đàn sau nhiều năm giá lợn hơi xuống thấp nhiều người phải “treo chuồng” do giá quá thấp”, ông Tâm vui vẻ cho biết. Ông Nguyễn Văn Tỏa, ngụ xã Bình Ba, huyện Châu Đức khi thấy giá lợn hơi tăng cao ông cũng vừa tái đàn khoảng 60 lợn thịt. Ông cho biết: “Thời tiết từ đầu năm đến nay khá thất thường tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh, vì vậy, đợt này bắt lợn con nuôi. Tôi chú trọng tiêm phòng đầy đủ các loại vaccine phòng các loại bệnh cho lợn như: dịch tả châu Phi, Ecoli, viêm phổi…. Đồng thời, bổ sung vi chất vào thức ăn, vệ sinh chuồng trại cẩn thận”.Cùng chung niềm vui này chị Lê Thu Kim, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ chia sẻ: “Hiện nay, giá bán lợn hơi tăng cao nên bà con rất phấn khởi. Những hộ nuôi nhỏ lẻ xung quanh xem tình hình rồi cũng bắt đầu chăn nuôi lợn trở lại với mong muốn thu lợi nhuận cao để phát triển kinh tế gia đình. Hiện tại, gia đình tôi có khoảng 20 con lợn hơn 2 tháng tuổi đang phát triển tốt. Với xu hướng hiện nay thì tôi thấy mô hình chăn nuôi này khá triển vọng, tạo được thu nhập khá cho bà con nông dân vùng nông thôn".
Trong khi đó, tại các chợ, giá bán thịt lợn cũng đang ở mức cao. Cụ thể, thịt nạc có giá 130.000 đồng/kg, sườn giá 150.000 đồng/kg, ba rọi giá 150.000 đồng/kg. Dù giá cao nhưng sức mua vẫn không giảm so với tháng trước. Ông Dương Tất Thắng, Cục trưởng Cục Chăn nuôi và Thú y (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) cho biết, giá lợn hơi tháng 1/2025 tăng khoảng 10 - 12% so với cuối năm 2024, dao động từ 66.000 - 69.000 đồng/kg. Sang tháng 2, mặt hàng này tiếp tục tăng, lên 72.000 - 78.000 đồng/kg, tăng khoảng 15 - 18% so với tháng 1. Đến tháng 3, giá lợn hơi tăng lên 79.000 - 82.000 đồng/kg tại Nam Trung bộ. Tại Đồng Nai ngày 6/3, giá kỷ lục được ghi nhận là 83.000 đồng/kg. Đến trung tuần tháng 3, giá có dấu hiệu chững lại và giảm nhẹ ở 3 miền. Hiện, giá lợn hơi bình quân tại miền Bắc dao động khoảng 74.000 - 75.000 đồng/kg, miền Trung từ 75.000 - 80.000 đồng/kg, miền Nam là 80.000 - 81.000 đồng/kg. Với giá bán hiện nay, ước tính người chăn nuôi đang lãi từ 15.000 - 20.000 đồng/kg.Thực tế, nguyên nhân giá bán thịt lợn tăng là do trong mùa mưa năm trước, các tỉnh phía Bắc bị cơn bão số 3 “càn quét” hết gia súc, gia cầm, đến nay người chăn nuôi chưa kịp phục hồi dẫn đến thiếu nguồn cung cục bộ. Ngoài ra, dịch tả lợn châu Phi xảy ra vào cuối năm 2024 gây ảnh hưởng đến việc tái đàn của bà con chăn nuôi các tỉnh phía Bắc, nguồn cung bị đứt gãy nên con giống bị khan hiếm, số lượng cung thấp hơn nhu cầu dẫn đến giá cả liên tục tăng cao.
Mới đây, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 2546/VPCP-NN truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà liên quan đến vấn đề thịt lợn và giá thịt lợn hơi. Theo đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương, hiệp hội, doanh nghiệp đánh giá tình hình thị trường; kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn cơ quan, địa phương triển khai các giải pháp đảm bảo cung cầu, tập trung đẩy mạnh chăn nuôi, tái đàn và kiểm soát dịch bệnh…; kiểm soát khâu trung gian, thực hiện nghiêm các chỉ đạo về điều hành giá; báo cáo cơ quan có thẩm quyền những nội dung vượt thẩm quyền. Theo ông Dương Tất Thắng, Cục trưởng Cục Chăn nuôi và Thú y, tại các địa phương số lượng chăn nuôi nông hộ đang giảm nhiều, nguyên nhân là do trước đây giá lợn ở mức thấp, cùng với tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp dẫn đến thua lỗ, vì vậy bà con dần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để dễ phát triển kinh tế. Trong khi hiện nay nhu cầu thực phẩm đang tăng cao, số lượng hiện tại không đáp ứng đủ nhu cầu của người tiêu dùng. Ngoài ra, do thắt chặt quản lý môi trường, tổng rà soát lên kế hoạch di dời trang trại lớn, chăn nuôi gia công ra khỏi vùng không được phép chăn nuôi. Do đó, nhiều thời điểm, trại thương phẩm, trại gia công để trống chuồng hoặc đưa vào nuôi không hết công suất. Hơn nữa, giá lợn hơi tại Việt Nam đang cao hơn so với nhiều nước lân cận như Trung Quốc, Lào, Thái Lan, Campuchia, Myanmar (khoảng 56.000 - 63.000 đồng/kg). Một hạn chế mà các chuyên gia đưa ra đó là nhiều địa phương trên cả nước đang thúc đẩy phát triển đô thị, xây dựng hạ tầng. Không gian dành cho phát triển chăn nuôi vì thế bị co hẹp. Điều ấy đặt ra những thách thức cho nghiên cứu khoa học, thích ứng với tình hình mới như xây dựng quy chuẩn phát triển chăn nuôi đô thị. Bên cạnh đó, việc đầu tư tăng cường năng lực kiểm dịch động vật tại khu vực biên giới, cửa khẩu còn hạn chế. Hiện nhiều trạm phải quản lý cùng lúc 6 - 7 cửa khẩu, đường mòn, lối mở, dẫn đến khó đảm bảo công tác kiểm dịch. Vì vậy, cần sớm cải tạo, nâng cấp những khu kiểm dịch này, tạo điều kiện cho cán bộ trong ngành yên tâm công tác. Trước tình hình giá lợn hơn tăng cao, động lực để người chăn nuôi tích cực tái đàn, nhiều địa phương khuyến cáo khuyến cáo bà con chăn nuôi cần nắm thông tin thị trường, không nên đầu tư, tái đàn ồ ạt tránh trường hợp thị trường xấu đi thì có khả năng sẽ bị thua lỗ. Bên cạnh đó, phải đảm bảo về vấn đề chăn nuôi an toàn, giữ vệ sinh chuồng trại, chú ý thức ăn, nước uống và cách ly đối với các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh như chuột, ruồi muỗi, con người ra vào chuồng trại. Các địa phương cũng khuyến cáo bà con tiêu độc sát trùng theo hướng dẫn của ngành chuyên môn, phối hợp tiêm phòng vaccine để tránh nguy cơ dịch bệnh, đảm bảo tái đàn chăn nuôi an toàn, hiệu quả.>>> Giá lợn hơi tăng cao động lực để người chăn nuôi tích cực tái đàn
Tin liên quan
-
Thị trường
Giá lợn hơi tăng, người chăn nuôi có lợi nhuận cao
10:54' - 18/03/2025
Giá lợn hơi trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở mức cao kỷ lục từ 81.000 -82.000 đồng/kg. Với giá bán này người nuôi có lợi nhuận cao nên nhiều người đã có động lực tái đàn nuôi vụ mới.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Thu giữ hơn 2 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc tại TP Cẩm Phả
16:18' - 16/05/2025
Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trong kho lạnh của cơ sở này có trên 2,1 tấn thực phẩm gồm: mỡ lợn, mực ống, ruốc gà, vụn cá…không rõ nguồn gốc xuất xứ.
-
Hàng hoá
Giá dầu vẫn chịu áp lực do triển vọng nguồn cung gia tăng
14:54' - 16/05/2025
Giá dầu tiếp tục giảm trong phiên 16/5 do áp lực nguồn cung gia tăng nhờ triển vọng về một thỏa thuận hạt nhân Iran.
-
Hàng hoá
Cảnh báo phát sinh chi phí không chính thức khi giao dịch mua bán ô tô
09:47' - 16/05/2025
Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia khuyến nghị người tiêu dùng nâng cao nhận thức pháp lý, cảnh giác với giao dịch không minh bạch và chủ động phản ánh hành vi vi phạm đến cơ quan chức năng có thẩm quyền.
-
Hàng hoá
Tiến triển trong đàm phán Mỹ - Iran kéo giá dầu thế giới đi xuống
08:16' - 16/05/2025
Giá dầu thế giới giảm hơn 2% trong phiên giao dịch 15/5 do khả năng đạt được thỏa thuận hạt nhân Mỹ-Iran làm dấy lên dự báo về nguồn cung dầu thô toàn cầu gia tăng.
-
Hàng hoá
Chặn đứng 40.000 gói rong biển trôi nổi chuẩn bị tuồn ra thị trường
15:47' - 15/05/2025
Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh phát hiện 40.000 gói rong biển không rõ nguồn gốc chuẩn bị tuồn ra thị trường tiêu thụ. Vụ việc cho thấy tình trạng gian lận thương mại đang diễn biến phức tạp.
-
Hàng hoá
Kỳ vọng về thỏa thuận Mỹ-Iran khiến dầu châu Á rớt giá
15:03' - 15/05/2025
Chiều 15/5, giá dầu tại thị trường châu Á giảm khoảng 2 USD giữa kỳ vọng về một thỏa thuận hạt nhân tiềm năng giữa Mỹ và Iran.
-
Hàng hoá
Giá xăng dầu đảo chiều tăng trở lại từ 15h chiều nay 15/5
14:51' - 15/05/2025
Giá các loại nhiên liệu chủ yếu gồm xăng RON95, E5RON92, dầu điêzen, dầu hoả… đã đảo chiều tăng trở lại từ 15 giờ hôm nay 15/5 sau 2 kỳ điều hành liên tục giảm giá.
-
Hàng hoá
Xử lý gần 800 kg thịt lợn bẩn trước khi ra thị trường
14:42' - 15/05/2025
Lực lượng chức năng Vĩnh Phúc vừa kiểm tra đột xuất một nhà hàng tại TP Vĩnh Yên và phát hiện gần 800 kg thịt lợn bốc mùi, không có dấu kiểm soát giết mổ và không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
-
Hàng hoá
Gạo Mỹ chiếm lĩnh thị trường Nhật Bản
13:19' - 15/05/2025
Các nhà bán lẻ Nhật Bản đang chuyển sang gạo Calrose trồng tại California (Mỹ) để thay thế gạo Nhật Bản, loại gạo hiện rất đắt và khan hiếm.