Giá thuê xe ô tô ngày cận Tết cao gấp 3 lần
Anh Tạ Đình Thắng quê ở Diễn Châu, Nghệ An cho hay, vẫn biết mỗi dịp lễ, Tết là nhu cầu thuê xe ô tô làm phương tiện đi lại tăng cao hơn bình thường cần đặt xe trước để có giá hợp lý. Tuy nhiên, năm nay do bận công tác dài ngày mới về Hà Nội, hai ngày nay anh lượn đi mấy phố thuê xe để cả gia đình về quê vào ngày 29 tháng Chạp nhưng không nơi nào còn xe.
“Đi các phố hỏi thuê xe nơi nào cũng chỉ nhận được cái lắc đầu không còn xe trong những ngày này. Seach mạng tìm kiếm với hy vọng sẽ có cửa hàng găm xe vào ngày cận Tết, gọi hàng chục cuộc điện thoại đến các cửa hàng nhưng phần lớn họ đều thông báo hết xe, nơi còn thì hét giá trên trời, cao gấp đôi, thậm chí gấp ba so với ngày thường, nếu đồng ý phải đến đặt cọc ngay kẻo người khác đặt mất”, anh Thắng than thở.
Theo anh Thắng, nếu như ngày thường, anh thuê xe Innova chỉ dao động từ 600.000 đồng đến 750.000 đồng/ngày, tùy thuộc vào đời xe mới hay cũ, nhưng đợt này chưa biết xe cũ mới như thế nào mà họ đã hét giá đến 1,5 triệu đồng/ngày.
Dù chấp nhận thuê xe với giá cao nhưng cũng chỉ nhận được lời hứa hẹn không chắc chắn lắm nếu có khách hàng khác nhanh chân hơn. Trong khi đó, dịp này các cửa hàng còn yêu cầu khách hàng đặt thêm cả xe máy và thuê trọn gói cả kỳ nghỉ Tết 7 ngày, từ 29 tháng Chạp đến hết ngày mùng 5 Tết chứ không cho thuê một vài ngày như trước đây với thủ tục đơn giản chỉ có bằng lái, chứng minh thư nhân dân hay hộ khẩu.
Cùng tình cảnh như anh Thắng, vợ chồng anh Bá Sáng quê ở Thanh Hóa cũng đang sốt xình xịch về chuyện thuê xe về quê mấy ngày Tết. Chị Lê Hiền – vợ anh Sáng cho hay, rút kinh nghiệm từ năm trước chị đặt thuê xe nhưng không xem xe trước, khi nhận xe mới biết xe quá cũ, yêu cầu cửa hàng đổi xe khác nhưng không còn. Chấp nhận đi xe cũ, năm ngoái cả gia đình chị đang bon bon trên đường bỗng dưng xe dở chứng mấy lần, khóc dở mếu dở đi cả ngày mới về đến nhà.
Năm nay chị yêu cầu chồng đi đặt xe sớm hơn cả tháng để có xe tốt với giá 600.000 đồng/ngày, nhưng sáng 27 tháng Chạp hai vợ chồng đến cửa hàng để xem xe trước cho chắc ăn, nhân viên mở sổ ra không thấy có tên chồng chị đặt xe trong danh sách “chốt”.
Hỏi ra mới biết, anh chỉ đặt qua điện thoại. Cận ngày, nhân viên gọi lại mấy lần để chốt sổ nhưng đúng lúc họp thấy số lạ anh không nghe máy, họp xong lại đi tất niên không gọi lại nên cửa hàng đã chuyển xe cho khách hàng khác, giờ không còn xe nào.
Không đặt được xe như ý, tìm cửa hàng khác vẫn còn xe, nhưng họ báo giá đến 1,7 triệu đồng/ngày, cao gần gấp 3 so với ngày thường. Anh Sáng cho biết, không chỉ giá cao, mà cửa hàng chỉ cho thuê trọn gói.
Nếu thuê trọn gói với giá này, riêng tiền thuê xe chi phí hết gần 12 triệu đồng, chưa kể xăng xe và chi phí cầu đường. Với tình hình hình này, có thể gia đình chấp nhận không có xe chủ động đi chơi trong những ngày Tết mà sẽ chuyển sang taxi cho kinh tế.
Dạo qua các cửa hàng, văn phòng, công ty cho thuê xe ở các phố như Trần Khát Chân, Lê Văn Lương, đường Láng, Cầu Giấy, Tây Hồ… cho thấy, các nhân viên đang chốt sổ hay dọn dẹp văn phòng để chuẩn bị đón Tết. Một số khách đến hỏi thuê xe cũng chỉ nhận được cái lắc đầu, hay không còn xe cho thuê dù tự lái hay có lái. Nơi còn xe thì giá cao gấp đôi, thậm chí gần gấp ba so với ngày thường.
Khảo sát giá cho thuê xe tại một số cửa hàng, văn phòng cho thấy, giá các dòng xe bình dân như Kia Morning, Hyundai Getz, Hyundai i10… trước đây dao động từ 350.000 đồng 450.000 đồng/ngày nay tăng 600.000 đến 750.000 đồng/ngày; các dòng xe khá hơn như Kia Forte, Honda Civic, Toyota Vios, Nissan Sunny, Mazda3 trước đây giá dao động từ 400.000 đồng đến 550.000 đồng/ngày nay ở mức trên dưới 1 triệu đồng/ngày; hay dòng xe 7 chỗ như Innova, Fotuner, Escape, Everest, Captival, SantaFe có giá từ 550.000 đồng đến 650.000 đồng/ngày nay tăng lên 900.000 đồng đến đến 1,6 triệu đồng/ngày.
Những dòng xe hạng sang như BMW, Mercedes-Ben, Audi giá càng đắt hơn, gấp đôi, thậm chí gấp ba so với các dòng xe phổ thông./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Thị trường ô tô Việt Nam xác lập kỷ lục mới trong 20 năm qua
14:38' - 11/01/2017
Ngày 11/1, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) công bố, tổng doanh số bán hàng của toàn thị trường ô tô năm 2016 đạt 304.427 xe, đã xác lập kỷ lục mới trong 20 năm qua.
-
Doanh nghiệp
Honda ô tô có doanh số bán hàng theo năm cao nhất từ trước đến nay
13:31' - 09/01/2017
Honda Việt Nam cho biết, trong tháng 12 vừa qua bán được 1.334 xe, nâng tổng số 11.501 xe ô tô tiêu thụ trong năm 2016 – lần lượt là doanh số bán hàng theo tháng và theo năm cao nhất từ trước đến nay.
-
Hàng hoá
Giá xe ô tô giảm cả trăm triệu, khách hàng vẫn chờ
14:23' - 31/12/2016
Cuối năm, cùng với việc tung ra thị trường nhiều sản phẩm mới đón mùa mua sắm thì đây cũng là dịp các doanh nghiệp thực hiện chương trình ưu đãi giá bán xe từ vài chục triệu đến cả trăm triệu đồng.
-
Chuyển động DN
Honda cán mốc 100 triệu xe ô tô sản xuất trên toàn thế giới
18:45' - 25/12/2016
Honda Motor vừa cán mốc 100 triệu xe ô tô sản xuất trên toàn thế giới. Đây là động lực để Honda tiếp tục sáng tạo với mục tiêu mang lại niềm vui cho 100 triệu khách hàng tiếp theo.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Nhu cầu với dầu thô Mỹ tăng vọt do gián đoạn nguồn cung tại eo biển Hormuz
13:39' - 12/04/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/4 cho biết hiện có rất nhiều tàu chở dầu đang trên đường tới Mỹ để vận chuyển dầu và khí đốt sang các quốc gia khác.
-
Hàng hoá
Giá lúa gạo trong nước và xuất khẩu đồng loạt tăng
11:50' - 12/04/2026
Giá lúa gạo trong nước tuần qua tiếp tục tăng, xuất khẩu sôi động trở lại trong bối cảnh khách hàng tăng tích trữ, lo ngại chi phí vận chuyển và vật tư leo thang.
-
Hàng hoá
Nữ tỷ phú Khmer và vườn lan 8 tỷ: Khởi nghiệp từ tay trắng
09:47' - 12/04/2026
Với việc đầu tư đồng bộ, áp dụng tiến bộ kỹ thuật và định hướng sản xuất gắn với thị trường, mô hình trồng lan của chị Hoa là điển hình trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng nâng cao giá trị.
-
Hàng hoá
Giá khí đốt tại Mỹ giảm gần 20%
14:00' - 11/04/2026
Theo dữ liệu thị trường của FreightWaves, giá khí đốt chuẩn Henry Hub hiện dao động quanh mức 2,65 USD mỗi MMBtu, giảm khoảng 17-18% trong vòng một tháng và khoảng 25% so với cùng kỳ năm trước.
-
Hàng hoá
Các sân bay châu Âu chỉ còn đủ nhiên liệu trong 20 ngày
12:40' - 11/04/2026
Theo cảnh báo từ Hội đồng Sân bay Quốc tế châu Âu, nguồn dự trữ nhiên liệu bay trên toàn châu lục này hiện chỉ còn đủ cho 20 ngày nếu như tình trạng phong tỏa eo biển Hormuz không được giải quyết.
-
Hàng hoá
TP. Hồ Chí Minh chính thức vận hành sàn giao dịch thịt lợn từ cuối tháng 4
12:30' - 11/04/2026
TP. Hồ Chí Minh vừa đưa vào vận hành thử nghiệm kỹ thuật sàn giao dịch thịt lợn, tiến tới vận hành chính thức vào cuối tháng 4 này.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới ghi nhận tuần giảm sâu nhất trong nhiều năm qua
10:53' - 11/04/2026
Trong tuần giao dịch vừa qua, thị trường dầu mỏ thế giới biến động mạnh theo từng bước ngoặt của căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông
-
Hàng hoá
Giá dầu phục hồi do lo ngại nguồn cung và ách tắc tại Hormuz
16:38' - 10/04/2026
Giá dầu tăng trong phiên ngày 10/4 do những lo ngại mới về nguồn cung của Saudi Arabia và tình trạng tê liệt giao thông qua eo biển chiến lược Hormuz.
-
Hàng hoá
Giá vàng giảm nhẹ khi khả năng chấm dứt xung đột Trung Đông còn mờ mịt
16:07' - 10/04/2026
Trong phiên ngày 10/4, giá vàng giảm nhẹ do sự lên giá của đồng USD và tình hình bất định xoay quanh lệnh ngừng bắn giữa Mỹ và Iran.

Cận Tết, giá thuê xe ô tô cao gấp 3 lần, thậm chí có những nơi không còn xe cho thuê. Ảnh minh họa: TTXVN
Ngày thường, thuê xe Innova giá chỉ dao động từ 600.000 đồng đến 750.000 đồng/ngày, nhưng đợt này đã vọt lên giá đến 1,5 triệu đồng/ngày. Ảnh: Văn Xuyên/TTXVN