1. >

Giá thuê xe ô tô ngày cận Tết cao gấp 3 lần

Facebook Share

BNEWS.VN Trong những ngày cận Tết Nguyên đán Đinh Dậu, nhiều khách hàng khó có thể thuê xe ô tô tự lái hay có lái để về quê ăn Tết dù chấp nhận trả giá cao gấp đôi, thậm chí gấp ba so với ngày thường.

Giá thuê xe ô tô ngày cận Tết cao gấp 3 lần

Anh Tạ Đình Thắng quê ở Diễn Châu, Nghệ An cho hay, vẫn biết mỗi dịp lễ, Tết là nhu cầu thuê xe ô tô làm phương tiện đi lại tăng cao hơn bình thường cần đặt xe trước để có giá hợp lý. Tuy nhiên, năm nay do bận công tác dài ngày mới về Hà Nội, hai ngày nay anh lượn đi mấy phố thuê xe để cả gia đình về quê vào ngày 29 tháng Chạp nhưng không nơi nào còn xe.

Cận Tết, giá thuê xe ô tô cao gấp 3 lần, thậm chí có những nơi không còn xe cho thuê. Ảnh minh họa: TTXVN

“Đi các phố hỏi thuê xe nơi nào cũng chỉ nhận được cái lắc đầu không còn xe trong những ngày này. Seach mạng tìm kiếm với hy vọng sẽ có cửa hàng găm xe vào ngày cận Tết, gọi hàng chục cuộc điện thoại đến các cửa hàng nhưng phần lớn họ đều thông báo hết xe, nơi còn thì hét giá trên trời, cao gấp đôi, thậm chí gấp ba so với ngày thường, nếu đồng ý phải đến đặt cọc ngay kẻo người khác đặt mất”, anh Thắng than thở.

Theo anh Thắng, nếu như ngày thường, anh thuê xe Innova chỉ dao động từ 600.000 đồng đến 750.000 đồng/ngày, tùy thuộc vào đời xe mới hay cũ, nhưng đợt này chưa biết xe cũ mới như thế nào mà họ đã hét giá đến 1,5 triệu đồng/ngày.

Dù chấp nhận thuê xe với giá cao nhưng cũng chỉ nhận được lời hứa hẹn không chắc chắn lắm nếu có khách hàng khác nhanh chân hơn. Trong khi đó, dịp này các cửa hàng còn yêu cầu khách hàng đặt thêm cả xe máy và thuê trọn gói cả kỳ nghỉ Tết 7 ngày, từ 29 tháng Chạp đến hết ngày mùng 5 Tết chứ không cho thuê một vài ngày như trước đây với thủ tục đơn giản chỉ có bằng lái, chứng minh thư nhân dân hay hộ khẩu.

Ngày thường, thuê xe Innova giá chỉ dao động từ 600.000 đồng đến 750.000 đồng/ngày, nhưng đợt này đã vọt lên giá đến 1,5 triệu đồng/ngày. Ảnh: Văn Xuyên/TTXVN

Cùng tình cảnh như anh Thắng, vợ chồng anh Bá Sáng quê ở Thanh Hóa cũng đang sốt xình xịch về chuyện thuê xe về quê mấy ngày Tết. Chị Lê Hiền – vợ anh Sáng cho hay, rút kinh nghiệm từ năm trước chị đặt thuê xe nhưng không xem xe trước, khi nhận xe mới biết xe quá cũ, yêu cầu cửa hàng đổi xe khác nhưng không còn. Chấp nhận đi xe cũ, năm ngoái cả gia đình chị đang bon bon trên đường bỗng dưng xe dở chứng mấy lần, khóc dở mếu dở đi cả ngày mới về đến nhà.

Năm nay chị yêu cầu chồng đi đặt xe sớm hơn cả tháng để có xe tốt với giá 600.000 đồng/ngày, nhưng sáng 27 tháng Chạp hai vợ chồng đến cửa hàng để xem xe trước cho chắc ăn, nhân viên mở sổ ra không thấy có tên chồng chị đặt xe trong danh sách “chốt”.

Hỏi ra mới biết, anh chỉ đặt qua điện thoại. Cận ngày, nhân viên gọi lại mấy lần để chốt sổ nhưng đúng lúc họp thấy số lạ anh không nghe máy, họp xong lại đi tất niên không gọi lại nên cửa hàng đã chuyển xe cho khách hàng khác, giờ không còn xe nào.

Không đặt được xe như ý, tìm cửa hàng khác vẫn còn xe, nhưng họ báo giá đến 1,7 triệu đồng/ngày, cao gần gấp 3 so với ngày thường. Anh Sáng cho biết, không chỉ giá cao, mà cửa hàng chỉ cho thuê trọn gói.

Nếu thuê trọn gói với giá này, riêng tiền thuê xe chi phí hết gần 12 triệu đồng, chưa kể xăng xe và chi phí cầu đường. Với tình hình hình này, có thể gia đình chấp nhận không có xe chủ động đi chơi trong những ngày Tết mà sẽ chuyển sang taxi cho kinh tế.

Dạo qua các cửa hàng, văn phòng, công ty cho thuê xe ở các phố như Trần Khát Chân, Lê Văn Lương, đường Láng, Cầu Giấy, Tây Hồ… cho thấy, các nhân viên đang chốt sổ hay dọn dẹp văn phòng để chuẩn bị đón Tết. Một số khách đến hỏi thuê xe cũng chỉ nhận được cái lắc đầu, hay không còn xe cho thuê dù tự lái hay có lái. Nơi còn xe thì giá cao gấp đôi, thậm chí gần gấp ba so với ngày thường.

Khảo sát giá cho thuê xe tại một số cửa hàng, văn phòng cho thấy, giá các dòng xe bình dân như Kia Morning, Hyundai Getz, Hyundai i10… trước đây dao động từ 350.000 đồng 450.000 đồng/ngày nay tăng 600.000 đến 750.000 đồng/ngày; các dòng xe khá hơn như Kia Forte, Honda Civic, Toyota Vios, Nissan Sunny, Mazda3 trước đây giá dao động từ 400.000 đồng đến 550.000 đồng/ngày nay ở mức trên dưới 1 triệu đồng/ngày; hay dòng xe 7 chỗ như Innova, Fotuner, Escape, Everest, Captival, SantaFe có giá từ 550.000 đồng đến 650.000 đồng/ngày nay tăng lên 900.000 đồng đến đến 1,6 triệu đồng/ngày.

Những dòng xe hạng sang như BMW, Mercedes-Ben, Audi giá càng đắt hơn, gấp đôi, thậm chí gấp ba so với các dòng xe phổ thông./. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Để kịp thời phát hiện, ngăn chặn hành vi sản xuất xăng giả, Tổng cục Quản lý thị trường đã yêu cầu cục QLTT các tỉnh, thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại trong kinh doanh xăng dầu nhằm ổn định trật tự trong kinh doanh xăng dầu, chống thất thu thuế và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

ncif