1. >

Giá vàng đi lên tại thị trường châu Á​

Facebook Share

BNEWS.VN Giá vàng rời khỏi mức cao nhất hơn một tháng song vẫn ghi nhận đà tăng trong phiên giao dịch ngày 4/12 tại thị trường châu Á.

Giá vàng đi lên tại thị trường châu Á​

Giá vàng đi lên. AFP/TTXVN

Đồng USD giảm khi Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận tạm thời ngừng các động thái xung đột thương mại là nhân tố chính nâng đỡ giá vàng trong phiên này.

Cuối phiên này, tại thị trường Bengaluru (Ấn Độ), giá vàng giao ngay tăng 0,5%, lên 1.237,21 USD/ounce. Đầu phiên, mặt hàng có lúc chạm mức 1.238,20 USD/ounce, mức cao nhất kể từ ngày 26/10. Trong khi đó, giá vàng giao kỳ hạn cũng tăng 0,3%, lên 1.242,9 USD/ounce.

Theo Vandana Bharti, chuyên gia cấp cao thuộc trung tâm nghiên cứu hàng hóa của SMC Comtrade Ltd, cho biết, sau Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), xu hướng mua vào đồng USD như một tài sản an toàn đã suy giảm, khiến giá vàng mạnh lên. Ông dự đoán vàng có thể chạm mức 1.250 USD/ounce trong thời gian tới.

Sau cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị G20, Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý tạm hoãn việc tăng thuế từ mức 10% hiện nay lên 25% đối với hàng hóa nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD từ Trung Quốc trong vòng 90 ngày, khi hai nước sẽ tiến hành các đàm phán nhằm tháo "ngòi nổ" chiến tranh thương mại. Điều này đã khiến chỉ số đồng USD giảm, bên cạnh sức ép từ việc lãi suất trái phiếu của Mỹ giảm xuống các mức thấp nhất ba tháng.

Giới phân tích dự báo thị trường sắp tới sẽ chuyển hướng chú ý sang cuộc họp chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào ngày 18-19/12 tới, với nhiều dự đoán rằng thể chế tài chính này sẽ nâng lãi suất lần thứ tư trong năm nay.

Giá vàng đã mất khoảng 10% từ mức “đỉnh” xác lập hồi tháng 4/2018 do giới đầu tư đẩy mạnh mua vào đồng USD như một kênh an toàn giữa lúc căng thẳng thương mại Mỹ-Trung “nóng” lên.

Lượng vàng do SPDR Gold Trust, quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới, nắm giữ đã giảm 0,46% trong ngày 3/12, xuống 758,21 tấn.

Cũng trong phiên này, giá bạc giao ngay tăng 0,7%, lên 14,47 USD/ounce. Giá bạch kim hạ 0,6%, xuống 801,24 USD/ounce.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Khu vực miền núi, biên giới, hải đảo là những vùng có nhiều tài nguyên thiên nhiên và có tiềm năng lớn để phát triển kinh tế, nhất là phát triển các đặc sản vùng miền. Tuy nhiên, những khu vực này vẫn còn nhiều khó khăn khiến hoạt động thương mại chưa thực sự phát triển.

ncif