Giá vàng tăng khoảng 8% trong cả năm 2016

17:13' - 31/12/2016
BNEWS Giá vàng chứng kiến mức tăng khoảng 8% trong cả năm 2016, sau khi trải qua ba năm đi xuống liên tiếp.
Giá vàng tăng khoảng 8% trong cả năm 2016.Ảnh: EPA

Mặc dù xu hướng bán tháo chốt lời phiên cuối tuần đã dứt chuỗi ba phiên tăng mạnh liên tiếp của giá vàng trong tuần qua, song mặt hàng kim loại quý này vẫn chứng kiến mức tăng khoảng 8% trong cả năm 2016, sau khi trải qua ba năm đi xuống liên tiếp.
Mở cửa muộn một ngày vào đầu tuần do nghỉ lễ Giáng Sinh, nhưng vàng đã “dậy sóng” ngay từ phiên giao dịch đầu tiên trở lại (ngày 27/12). Trong phiên này, giá vàng thế giới tăng lên mức cao nhất gần hai tuần qua, sau khi tiếp nhận báo cáo cho thấy lạm phát của Nhật Bản tiếp tục giảm.

Xu hướng lạc quan này tiếp tục kéo dài trong hai phiên giao dịch liền sau đó. Đáng chú ý, trong phiên giao dịch ngày 29/12, giá vàng thế giới tăng 1% lên mức cao nhất trong hai tuần, giữa bối cảnh lãi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ sụt giảm và đồng USD đi xuống.
Tuy nhiên, tới phiên giao dịch ngày 30/12, giá vàng thế giới lại đảo chiều hạ, giữa bối cảnh sự hỗ trợ từ đồng USD yếu đã bị ảnh hưởng bởi hoạt động bán tháo chốt lời của giới đầu tư giai đoạn cuối năm. Giá vàng giao tháng 2/2017 tại sàn giao dịch COMEX giảm 6,4 USD (0,55%), xuống 1.151,70 USD/ounce.

Trong khi đó, giá vàng giao ngay cũng mất 0,7%, xuống 1.150,5 USD/ounce, sau khi có thời điểm vào đầu phiên chạm mức cao nhất kể từ ngày 14/12 là 1.163,14 USD/ounce. Tính chung cả năm nay, giá vàng này tăng khoảng 8,5%, mức tăng mạnh nhất kể từ năm 2011.
Trong phiên này, chỉ số đồng USD- thước đo tỷ giá đồng nội tệ Mỹ so với rổ 6 đồng tiền chủ chốt- cũng giảm 0,3%. Tuy vậy, điều này không đủ sức hỗ trợ cho giá vàng đi lên phiên cuối tuần.

Trong nửa đầu năm 2016, giới đầu tư “đổ xô” mua vàng giữa bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữ thái độ thận trọng trong việc nâng lãi suất do lo ngại về triển vọng tăng trưởng toàn cầu.

Trong khi đó, việc các cử tri Vương quốc Anh bỏ phiếu lựa chọn rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, cũng ảnh hưởng tiêu cực tới nhu cầu mua vào các tài sản rủi ro của giới đầu tư, qua đó đẩy giá vàng lên mức “đỉnh” của hai năm vào tháng 7/2016.

Trong tháng 11 vừa qua, giá kim loại quý này mất hơn 8%, do lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng cao sau khi tỷ phú Donald Trump đắc cử tổng thống thứ 45 của Mỹ, với nhiều dự đoán rằng cam kết thúc đẩy chi tiêu cho cơ sở hạ tầng của ông sẽ giúp cải thiện hơn nữa đà tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Giá vàng thậm chí còn chạm mức “đáy” của 10 tháng qua vào ngày 15/12, sau khi các tín hiệu sáng gần đây từ kinh tế Mỹ đã khiến Fed quyết định nâng lãi suất chủ chốt lần đầu tiên trong một năm qua. Ngân hàng này đã để ngỏ khả năng sẽ thực hiện thêm ba đợt nâng lãi suất nữa trong năm 2017 tới.

Các kim loại quý khác cũng khép lại năm 2016 trong sự lạc quan với sự dẫn đầu của palladium (tăng 21%), bạch kim tăng nhẹ trong năm nay, ghi dấu năm tăng đầu tiên trong bốn năm qua. Bạc giảm 1,4% trong phiên cuối năm, xuống 15,92 USD/ounce. Nhưng tính chung cả năm, giá bạc vẫn tăng 15%, mức tốt nhất kể từ năm 2010. 

>>> Giá vàng châu Á đi lên, hướng tới tuần tăng giá mạnh nhất kể từ tháng Sáu

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục