Giải pháp giảm bớt khó khăn cho người dân, doanh nghiệp
Người dân và doanh nghiệp vẫn đang gặp nhiều khó khăn do tác động của dịch, Chính phủ và các bộ, ngành cùng các ngành và địa phương đang tiếp tục thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp giảm bớt khó khăn cho người dân, doanh nghiệp.
Theo đó, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, để khẩn trương thực hiện giảm giá điện, giảm tiền điện đợt 4, EVN đang tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các tổng công ty điện lực, các công ty điện lực, các trung tâm chăm sóc khách hàng sớm rà soát, chuẩn bị và triển khai các công việc liên quan.Theo ước tính sơ bộ, tổng số tiền giảm giá điện, giảm tiền điện của đợt 4 này là khoảng 2.500 tỷ đồng. Như vậy đến nay, mặc dù EVN cũng gặp rất nhiều khó khăn do tác động của dịch COVID-19 nhưng trên tinh thần tích cực chia sẻ với những khó khăn của các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch bệnh và các cơ sở cách ly, cơ sở y tế phòng chống dịch, Tập đoàn này đã kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành để cho phép thực hiện giảm giá điện, giảm tiền điện trong 4 đợt trong các năm 2020 và 2021 với tổng số tiền là hơn 16.300 tỷ đồng. Bên cạnh việc thực hiện 4 đợt giảm giá điện, giảm tiền điện để góp phần giảm bớt khó khăn do tác động của dịch COVID-19, Tập đoàn Điện lực Việt Nam còn có nhiều hoạt động ủng hộ, hỗ trợ phòng chống dịch cho nhiều địa phương và các cơ sở y tế. Chỉ tính riêng đối với đợt dịch COVID-19 từ cuối tháng 4 trở lại đây, EVN và các đơn vị thành viên đã đóng góp ủng hộ, hỗ trợ các hoạt động phòng chống dịch với tổng số tiền gần 430 tỷ đồng; trong đó Tập đoàn đã ủng hộ Quỹ vaccine phòng chống COVID-19 số tiền 400 tỷ đồng. Về gỡ khó cho lưu thông, vận chuyển hàng hóa, Bộ Giao thông Vận tải cũng vừa có văn bản yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam; các Cục quản lý chuyên ngành; Cục Y tế Giao thông Vận tải; Sở Giao thông Vận tải các tỉnh, thành phố về việc tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa và phòng, chống dịch COVID-19.Trong văn bản này Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu sớm đồng bộ dữ liệu về thông tin khai báo y tế, kết quả xét nghiệm SARS CoV-2 với giấy nhận diện phương tiện có mã QR Code (thẻ ưu tiên “luồng xanh” vận tải).
Cụ thể, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu các đơn vị trên kịp thời các nội dung nêu tại Văn bản số 1015/2021/TTg-CN của Thủ tướng Chính phủ và Văn bản số 5187/2021/VPCP-CN của Văn phòng Chính phủ về việc tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch COVID-19.Cùng với đó, các đơn vị cần phối hợp chặt với cơ quan, đơn vị chuyên môn của ngành y tế, công an, công thương, nông nghiệp và phát triển nông thôn triển khai các nhiệm vụ liên quan đến lĩnh vực vận tải nhằm tạo điều kiện để lưu thông hàng hóa, đồng thời tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.
Trong khi đó, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn cũng đã có thông báo tới các hãng tàu, đại lý hàng tàu và khách hàng về giao nhận hàng hóa tại Tân Cảng - Cát Lái (thành phố Thủ Đức) trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19; trong đó, đơn vị này khuyến cáo khách hàng tạm ngưng tiếp nhận một số hàng hóa hoặc điều chỉnh “cảng đích” để giảm áp lực cho cảng Cát Lái. Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn khuyến cáo hãng tàu, đại lý hãng tàu tạm ngưng tiếp nhận hàng nhập tại Tân Cảng - Cát Lái của những doanh nghiệp khách hàng đang ngừng sản xuất; khuyến khích các chuyến tàu vào cảng chỉ nhận hàng xuất; tạm ngưng tiếp nhận hàng lạnh trung chuyển rút ruột sang container đến hết ngày 16/8.Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn cũng khuyến cáo ngưng tiếp nhận hàng chiếm dung lượng bãi lớn (như hàng siêu trường, siêu trọng, hàng dự án, hàng quá khổ, quá tải…) tại Tân Cảng - Cát Lái từ ngày 5/8 đến khi có thông báo mới.
Ông Nguyễn Phương Nam, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn cho biết, đây là khuyến cáo của Tổng công ty cho phù hợp hoạt động của cảng; trong đó, đối với khách hàng ngừng sản xuất thì không nên đưa hàng về cảng để tránh tồn đọng, nếu hàng hóa về thì cảng vẫn tiếp nhận. Tổng công ty cũng khuyến cáo để các hãng tàu, đại lý hãng tàu và khách hàng ủng hộ theo phương án điều tiết này, góp phần giảm áp lực cho cảng. Trước tình hình diễn biến ngày càng phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Cần Thơ, đặc biệt là việc doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh thực hiện phương án "3 tại chỗ" để phát sinh nhiều ổ dịch tại một số địa phương, UBND thành phố Cần Thơ cũng ban hành công văn tạm dừng hoạt động đối với các doanh nghiệp nếu không đảm bảo điều kiện an toàn phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trần Việt Trường yêu cầu Giám đốc Sở Công Thương, Trưởng Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ, Chủ tịch UBND các quận, huyện phối hợp với cơ quan y tế khẩn trương kiểm tra, đánh giá điều kiện an toàn phòng, chống dịch tại các công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh thuộc thẩm quyền quản lý, nếu chưa đảm bảo điều kiện an toàn phòng, chống dịch thì hướng dẫn khắc phục. Kể từ 0 giờ ngày 5/8, các công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh không đảm bảo đủ điều kiện an toàn phòng, chống dịch phải tạm dừng hoạt động. Nếu không thực hiện yêu cầu dừng hoạt động, để phát sinh và xảy ra lây lan dịch bệnh phải hoàn toàn chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật. Giám đốc Sở Công Thương, Trưởng Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ và chủ tịch UBND quận, huyện phối hợp với cơ quan y tế kiểm tra, đánh giá điều kiện an toàn phòng, chống dịch tại các công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh thuộc thẩm quyền quản lý để quyết định việc tiếp tục hoạt động hoặc dừng hoạt động.Trường hợp không kiểm tra, đánh giá điều kiện an toàn phòng, chống dịch, để phát sinh và xảy ra lây lan dịch bệnh phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Hướng dẫn mới về dấu hiệu nhận biết ca mắc COVID-19, tiêu chí với F1
20:20' - 01/08/2021
Bộ Y tế vừa có Quyết định số 3638/QĐ- BYT về việc ban hành "Hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng, chống COVID-19" thay thế cho quyết định được ban hành trước đó vào tháng 8/2020.
-
Kinh tế Việt Nam
Xem xét điều chỉnh giảm giá cước viễn thông trong bối cảnh dịch COVID-19
20:08' - 01/08/2021
Ngày 1/8, Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản 5259/VPCP-KTTH truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái về việc điều chỉnh giảm giá cước viễn thông.
-
Kinh tế & Xã hội
Chiều 1/8, Hà Nội thêm 16 ca mắc COVID-19, nâng số mắc trong ngày lên 73
19:49' - 01/08/2021
Chiều tối 1/8, Sở Y tế Hà Nội cho biết, Hà Nội có thêm 16 trường hợp mắc COVID-19 (7 trường hợp phát hiện tại khu cách ly và 9 trường hợp tại cộng đồng), nâng tổng số mắc trong ngày lên con số 73.
-
Kinh tế Việt Nam
"Ai ở đâu ở đấy" là liều “vaccine” phòng COVID-19 kịp thời nhất
18:38' - 01/08/2021
Đợt dịch lần thứ 4 với biến chủng Delta có khả năng lây lan rất nhanh, đã xuất hiện tại 62 trong số 63 tỉnh, thành phố trên cả nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế-xã hội và mọi mặt của đời sống.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Từ cánh đồng đến nền tảng số: Hành trình tạo giá trị cho nông sản Việt
09:15'
Ngành nông nghiệp tỉnh Vĩnh Long đã có nhiều bước tiến quan trọng trong việc ứng dụng công nghệ số và ứng dụng công nghệ thông minh nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất.
-
Kinh tế Việt Nam
Lễ trao Giải thưởng "Nhân tài Đất Việt" năm 2025
09:09'
Tối 27/10, Lễ trao Giải thưởng "Nhân tài Đất Việt" năm 2025 được tổ chức tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô, Hà Nội. Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đến dự, trao giải và phát biểu chỉ đạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Báo Mỹ: Hơn 60 quốc gia ký Công ước Hà Nội chống tội phạm mạng toàn cầu
07:59'
Tờ Politico của Mỹ ngày 27/10 cho biết, hơn 60 quốc gia thành viên Liên hợp quốc (LHQ) đã ký Công ước LHQ về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) tại Việt Nam vào cuối tuần qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Giảm phát thải xe diesel: Giải pháp cần đồng bộ và quyết liệt
21:52' - 27/10/2025
Việc sớm có các giải pháp đồng bộ và quyết liệt hơn là rất cần thiết để giải quyết vấn đề khí thải từ phương tiện động cơ diesel.
-
Kinh tế Việt Nam
Tầm nhìn mới cho quan hệ thương mại Việt Nam – Vương quốc Anh và Bắc Ireland
21:28' - 27/10/2025
Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland (gọi tắt là Anh) năm 1973 và ký Tuyên bố chung về thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Anh vào tháng 9/2010.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Liên hợp quốc lần thứ 15
21:05' - 27/10/2025
Tối 27/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Lãnh đạo các nước ASEAN và Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) António Guterres đã tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-LHQ lần thứ 15.
-
Kinh tế Việt Nam
Bên lề Quốc hội: Cần thiết đưa bảo vệ môi trường thành trụ cột ngang hàng với kinh tế và xã hội
20:33' - 27/10/2025
Chia sẻ bên lề kỳ họp ngày 27/10, các đại biểu phân tích giá trị cần thiết của kinh tế xanh và khẳng định, việc đưa bảo vệ môi trường trở thành trụ cột ngang hàng với kinh tế và xã hội là cần thiết.
-
Kinh tế Việt Nam
Hội chợ Mùa Thu 2025: Định hình tương lai xuất khẩu Việt
20:10' - 27/10/2025
Hội chợ Mùa Thu năm 2025 được xem là một điểm nhấn nổi bật không chỉ là sân chơi quảng bá sản phẩm, mà còn là cầu nối chiến lược giúp doanh nghiệp Việt tiếp cận thị trường, mở rộng xuất khẩu.
-
Kinh tế Việt Nam
Chính phủ yêu cầu tập trung ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ tại khu vực Trung Bộ
19:46' - 27/10/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã ký Công điện số 203/CĐ-TTg ngày 27/10/2025 chỉ đạo các bộ ngành, địa phương tập trung ứng phó khẩn cấp và khắc phục hậu quả mưa lũ lớn tại khu vực Trung Bộ.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam thực hiện bảo dưỡng các đường dây, đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định. Ảnh minh họa: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN