Giới khoa học nêu quan ngại về phát thải nhựa và vi nhựa
Ngày 29/7, Phó Giáo sư Melanie MacGregor tại Đại học Flinders của Australia cảnh báo những nỗ lực hiện tại chưa đủ để ngăn chặn sự gia tăng của vi nhựa và nhựa nano, đồng thời kêu gọi tăng cường kiểm soát toàn cầu trước thềm các cuộc đàm phán hiệp ước quan trọng của Liên hợp quốc (LHQ).
Theo bản đệ trình chính sách của Phó Giáo sư MacGregor và Liên minh các nhà khoa học vì một Hiệp ước Nhựa Hiệu quả, giới khoa học đang bày tỏ mối quan ngại cấp bách về việc phát thải vi nhựa, nano nhựa, cùng các hóa chất độc hại vào đất liền, biển và không khí, đe dọa hệ sinh thái và sức khỏe con người trên toàn cầu.
Nano nhựa và vi nhựa dưới 5mm mang theo các hóa chất độc hại gây ô nhiễm môi trường và mô người. Do đó, các nhà khoa học kêu gọi siết chặt giám sát trong ngành công nghiệp để hạn chế việc phát thải các hạt nhựa và hóa chất một cách cố ý và vô tình trong suốt vòng đời của nhựa.
Theo tuyên bố cùng ngày của Đại học Flinders, các sợi, mảnh và hạt vi nhựa lan rộng trong các tuyến đường thủy nước ngọt và nước mặn ở Nam Australia. Mức tiêu thụ nhựa gia tăng làm dấy lên lo ngại trước thềm các cuộc đàm phán hiệp ước cuối cùng của Ủy ban Đàm phán Liên Chính phủ LHQ tại Geneva từ ngày 5-14/8.
Các cuộc đàm phán này nhằm thiết lập một thỏa thuận toàn cầu hiệu quả để quản lý sản xuất và quản lý chất thải nhựa, vì sản lượng nhựa toàn cầu dự kiến sẽ tăng gấp đôi vào năm 2050, trong đó hiện chưa đến 10% được tái chế.
Trước thực trạng trên, Phó Giáo sư MacGregor cho rằng cần phải có các biện pháp cứng rắn hơn để giảm thiểu việc phát thải khí nhà kính, hóa chất và các chất ô nhiễm như hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (do nhựa thải ra) và vi nhựa và nano nhựa ra môi trường, chuỗi thức ăn và các sinh vật sống.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Phát sinh nước thải bao nhiêu thì phải xin giấy phép môi trường?
09:01' - 29/07/2025
Bà Nguyễn Thị Xuân Duyên (Đồng Tháp) có trạm cấp nước công suất 5.000 m3/ngày.đêm, khai thác nước mặt.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố Giám đốc công ty vì gây ô nhiễm môi trường
16:38' - 28/07/2025
Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết vừa ra Quyết định khởi tố bị can và ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Bùi Quang Ân để điều tra về hành vi gây ô nhiễm môi trường.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội triển khai đề án môi trường và phát triển hệ thống 4 sông nội đô
11:44' - 23/07/2025
Đối với sông Tô Lịch, đến thời điểm này, Hà Nội đã nạo vét được hơn 2/3 khối lượng bùn thải dưới lòng sông, đạt xấp xỉ 8.600 m3. Khoảng 3.200 m3 còn lại ở đoạn hạ lưu đang tiếp tục được xử lý.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Hội chợ Mùa Thu 2025: Cơ hội kết nối cho doanh nghiệp du lịch
15:31' - 03/11/2025
Không chỉ mang đến những hành trình khám phá hấp dẫn và ưu đãi lớn mùa Thu Đông, Vietravel đến với Hội chợ Mùa Thu 2025 với kỳ vọng mở rộng hợp tác, lan tỏa tinh thần du lịch xanh bền vững.
-
Ý kiến và Bình luận
Giải quyết vấn đề Ukraine cần nỗ lực lâu dài
09:21' - 03/11/2025
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitri Peskov tuyên bố cần phải có những nỗ lực bền bỉ để giải quyết vấn đề Ukraine.
-
Ý kiến và Bình luận
Nền tảng cho bảo tồn và khai thác bền vững
21:26' - 02/11/2025
Việt Nam là quốc gia biển với nguồn lợi thủy sản phong phú, đóng vai trò quan trọng đối với sinh kế của ngư dân, phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm an ninh biển.
-
Ý kiến và Bình luận
Lan tỏa giá trị doanh nghiệp Việt
07:52' - 02/11/2025
Không chỉ là sự kiện xúc tiến thương mại quy mô lớn, Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất 2025 còn trở thành “phép thử” cho năng lực phát triển bền vững của doanh nghiệp Việt.
-
Ý kiến và Bình luận
Xây dựng đội ngũ công nhân số đáp ứng hội nhập quốc tế
19:29' - 01/11/2025
Trọng tâm của đề xuất là cần nhấn mạnh yêu cầu xây dựng đội ngũ công nhân tri thức, công nhân số, có kỹ năng nghề nghiệp cao, thích ứng nhanh với bối cảnh chuyển đổi số và hội nhập quốc tế sâu rộng.
-
Ý kiến và Bình luận
Rystad Energy: Nhu cầu điện toàn cầu có thể tăng 30% trong 10 năm tới
22:05' - 31/10/2025
Rystad Energy dự báo nhu cầu điện toàn cầu tăng 30% trong 10 năm tới, chủ yếu do AI, trung tâm dữ liệu và xe điện; năng lượng tái tạo sẽ chiếm 55% sản lượng điện vào năm 2035.
-
Ý kiến và Bình luận
Mở thêm cánh cửa mới thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Trung Quốc
12:16' - 31/10/2025
Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Trùng Khánh Bùi Nguyên Long đề cập đến tiềm năng hợp tác giữa các địa phương của hai nước cũng như định hướng hoạt động của Tổng Lãnh sự quán trong thời gian tới.
-
Ý kiến và Bình luận
Mong đợi những cơ chế, chính sách đặc thù cho các đơn vị hành chính đặc khu
11:44' - 31/10/2025
Cán bộ, đảng viên và nhân dân đặc khu mong muốn Đảng, Nhà nước quan tâm hơn, có cơ chế, chính sách đặc thù cho các đơn vị hành chính đặc khu, kinh tế biển, đảo nhằm phát huy hiệu quả tiềm năng sẵn có.
-
Ý kiến và Bình luận
Các bộ trưởng APEC kêu gọi kết nối để vượt qua các thách thức kinh tế
11:01' - 31/10/2025
Các bộ trưởng của các nền kinh tế thành viên Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đã kêu gọi sự cởi mở và kết nối trong bối cảnh có những khó khăn đối với các nền kinh tế.

Giới khoa học nêu quan ngại về phát thải nhựa và vi nhựa. Ảnh minh họa: TTXVN