Gói cứu trợ COVID-19 mới - niềm hy vọng của nền kinh tế Mỹ

17:02' - 22/12/2020
BNEWS Ngày 21/12, với 92 phiếu thuận và 6 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã thông qua gói cứu trợ kinh tế trị giá 892 tỷ USD nhằm tạo động lực cho hàng triệu người dân Mỹ và các doanh nghiệp.

Sau nhiều tháng đàm phán căng thẳng, đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ tại Mỹ đã tạm khép lại mâu thuẫn liên quan đến gói cứu trợ mới liên quan đến đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trị giá khoảng 900 tỷ USD, mở đường cho việc văn kiện này được trình lên Tổng thống Mỹ Donald Trump để ký ban hành thành luật.

Ngày 21/12, với 92 phiếu thuận và 6 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã thông qua gói cứu trợ kinh tế trị giá 892 tỷ USD nhằm tạo động lực cho hàng triệu người dân Mỹ và các doanh nghiệp vốn bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch COVID-19, đồng thời cung cấp tài chính cho các hoạt động của chính phủ liên bang cho đến tháng 9/2021.

Trước đó vài giờ đồng hồ, gói cứu trợ này đã được Hạ viện Mỹ thông qua với 359 phiếu thuận và 53 phiếu chống.

Gói kích thích nền kinh tế trên là một phần trong dự luật ngân sách có tổng trị giá 2.300 tỷ USD nhằm tài trợ cho các cơ quan của Chính phủ Mỹ hoạt động cho hết năm tài chính 2021, cũng được Thượng viện thông qua trong ngày 21/12 này.

Theo dự luật, mỗi người dân Mỹ với thu nhập dưới 75.000 USD/năm hoặc các cặp vợ chồng có thu nhập dưới 150.000 USD/năm sẽ được hỗ trợ 600 USD/người.

Ngoài ra, mỗi thành viên phụ thuộc dưới 18 tuổi trong cùng một hộ gia đình cũng được nhận 600 USD. Những người có thu nhập từ 99.000 USD/năm trở lên sẽ không được nhận trợ cấp.

Dự luật cũng gia hạn bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm thất nghiệp liên bang với mức trợ cấp 300 USD/người/tuần; cấp hơn 284 tỷ USD tiền cho vay đối với các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc trả tiền thuê nhà và nhân công; chi 69 tỷ USD cho quỹ xét nghiệm và phân phối vắc-xin và chi 82 tỷ USD tài trợ cho các trường cao đẳng và trường học.

Dự luật này không bao gồm hàng trăm tỷ USD hỗ trợ cho các bang và địa phương do đảng Dân chủ đề xuất cũng như các điều khoản thúc đẩy bảo vệ trách nhiệm pháp lý của các doanh nghiệp đối với các vụ kiện liên quan đến dịch COVID-19 của đảng Cộng hòa.

Dự luật trên còn bao gồm 13 tỷ USD tài trợ thực phẩm cho các gia đình đáp ứng các quy định về thu nhập nhất định, bởi theo các đảng viên Đảng Dân chủ, có tới 17 triệu trẻ em tại Mỹ hiện đang bị mất an ninh lương thực.

Bên cạnh đó, 25 tỷ USD cũng được sử dụng để hỗ trợ tiền thuê nhà cho các gia đình gặp khó khăn để trả tiền nhà do đại dịch.

Chính phủ Mỹ cũng kéo dài lệnh cấm trục xuất đến ngày 31/1, bảo vệ hàng triệu người thuê nhà đang trong tình trạng rủi ro.

Khoảng 82 tỷ USD khác sẽ được dùng để giúp các trường học mở cửa trở lại một cách an toàn, mối quan tâm lớn của nhiều người, bởi các bậc cha mẹ đang đi làm đã buộc phải giảm giờ làm của họ hoặc nghỉ làm để chăm sóc con cái do trường học đóng cửa vì đại dịch.

Nguồn kinh phí này cũng sẽ giúp sửa chữa và thay thế hệ thống thông gió để giảm thiểu sự lây truyền virus SARS-CoV-2 và để tổ chức lại các lớp học để cho phép khoảng cách an toàn giữa các học sinh.

Gần 70 tỷ USD trong gói cứu trợ được dành để mua và phân phối vắc-xin ngừa dịch COVID-19, và trong đó khoảng 22 tỷ USD sẽ được chuyển cho các bang để phục vụ chi phí xét nghiệm và truy tìm nguồn gốc dịch bệnh./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục