Hạ viện Mỹ thông qua Dự luật kiềm chế Fed
Dự luật có tên "Đạo luật hiện đại hóa và cải cách việc giám sát Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed)" đã được Hạ viện nước này thông qua ngày 19/11.
Đạo luật hiện đại hóa và cải cách việc giám sát Fed - Ngân hàng trung ương Mỹ - sẽ đề ra cơ sở để đánh giá hiệu quả của chính sách tiền tệ mà Fed thực hiện và cho phép Văn phòng Giải trình của chính phủ xem xét hoạt động của ngân hàng trung ương này căn cứ vào luật định.
Những người chỉ trích cho rằng dự luật trên sẽ chính trị hóa công việc hoạch định chính sách của Fed và có thể tác động tiêu cực đến kinh tế Mỹ.Trong khi đó, những người ủng hộ nói rằng đạo luật sẽ tăng tính minh bạch và trách nhiệm của Fed khi định ra chính sách tiền tệ và không để ngân hàng trung ương này dùng tiền thuế để cứu các ngân hàng mất khả năng thanh toán.
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan hoan nghênh dự luật. Ông nói rằng sự minh bạch của Fed trong việc định ra chính sách sẽ tạo lòng tin cho người dân Mỹ.
Theo ông, các gia đình Mỹ có thể có kế hoạch tốt hơn cho tương lai, đầu tư tiền của mình một cách khôn ngoan và điều này tạo cơ hội cho tất cả mọi người.
Tuy nhiên, Chủ tịch Fed Janet Yellen trong tuần này đã lên tiếng phản đối dự luật, cho rằng nó sẽ chính trị hóa chính sách tiền tệ và làm tổn hại nghiêm trọng đến nền kinh tế Mỹ, nếu trở thành luật.
Theo bà, một quy định như vậy có thể làm giảm vị thế của đồng USD trên các thị trường tài chính toàn cầu, và ảnh hưởng đến sự ổn định về kinh tế và tài chính.
Còn Nhà trắng cũng trong tuần này đã nói dự luật đe dọa đến một trong những trụ cột chính của nền kinh tế là hệ thống tài chính quốc gia.
Ít khả năng dự luật trên sẽ trở thành luật trong tương lai gần vì còn phải được Thượng viện phê chuẩn và sau đó mới được trình lên Tổng thống Barack Obama xem xét, trong khi Tổng thống Mỹ đã cảnh báo sẽ phủ quyết dự luật.
Lê Minh (Theo AFP)
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump giảm nhẹ thuế quan đối với ô tô và phụ tùng
09:31'
Mức thuế 25% đối với xe ô tô và một số phụ tùng sẽ không được áp dụng chồng lên mức thuế nhôm và thép cũng như mức thuế đối với Canada và Mexico.
-
Kinh tế Thế giới
Cảnh báo rủi ro của một thế giới phân mảnh
18:09' - 29/04/2025
Nền kinh tế thế giới đang có dấu hiệu phân mảnh – xu hướng rủi ro lớn nhất đối với thị trường hiện nay, khi kéo theo tăng trưởng thấp và lạm phát cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Dự trữ dầu chạm mức cao nhất gần ba năm
17:48' - 29/04/2025
Lượng dầu thô dự trữ của Trung Quốc đã tăng lên mức cao nhất trong gần ba năm vào tháng 3/2025. Điều này cho thấy nhu cầu đang tăng trưởng chậm hơn tốc độ xử lý của các nhà máy lọc dầu.
-
Kinh tế Thế giới
Giới chuyên gia: Thuế quan mới có thể đẩy kinh tế Mỹ vào suy thoái trong mùa Hè 2025
17:29' - 29/04/2025
Tác động kinh tế từ các mức thuế do chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt sẽ sớm hiện rõ với người dân Mỹ và có thể dẫn đến suy thoái kinh tế ngay trong mùa Hè năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng của “thương hiệu Mỹ” sau 100 ngày đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump
15:07' - 29/04/2025
Trong 100 ngày đầu nắm quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump thị trường đã trải qua những biến động mạnh, khiến một số nhà đầu tư rời bỏ tài sản Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Xếp hạng tín nhiệm AAA của Australia có thể gặp rủi ro
14:02' - 29/04/2025
Công ty xếp hạng tín nhiệm toàn cầu Standard & Poor's (S&P) cảnh báo xếp hạng tín nhiệm AAA của Australia có thể gặp rủi ro, vì hàng tỷ USD cam kết bầu cử từ 2 đảng chính.
-
Kinh tế Thế giới
“Tàu du lịch bạc” thành từ khoá hot tại Trung Quốc
13:05' - 29/04/2025
Những năm gần đây, người cao tuổi chú trọng vào “du lịch chậm” đã dần trở thành lực lượng chủ lực của ngành du lịch, “tàu du lịch bạc” đã trở thành một từ khóa hot tại thị trường du lịch Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Israel muốn nâng cấp thỏa thuận FTA với Mỹ
12:50' - 29/04/2025
Ngày 28/4, Bộ trưởng Kinh tế Israel, ông Nir Barkat cho biết nước này đã đề xuất cải tổ hiệp định thương mại tự do (FTA) đã có từ 4 thập kỷ với Mỹ, nhằm tránh bị áp thuế từ đồng minh thân cận nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc hỗ trợ doanh nghiệp ứng phó với rủi ro và thách thức
09:43' - 29/04/2025
Từ đầu năm đến nay, những rủi ro và thách thức đối với sự phát triển ngoại thương của Trung Quốc đã tăng lên rõ rệt.