Hai phương án sửa đổi quy định hưởng bảo hiểm xã hội một lần
Về quy định hưởng bảo hiểm xã hội một lần, dự thảo luật đề xuất 2 phương án. Trong đó, phương án 1 quy định việc hưởng một lần đối với hai nhóm người lao động khác nhau. Nhóm 1, đối với người lao động đã tham gia trước khi luật sửa đổi có hiệu lực, sau 12 tháng nghỉ việc và chưa đủ 20 năm đóng có nhu cầu thì được nhận một lần.
Nhóm 2, đối với người lao động bắt đầu tham gia từ ngày luật sửa đổi có hiệu lực trở đi (dự kiến 1/7/2025) thì không được nhận một lần. Chỉ giải quyết hưởng một lần trong các trường hợp đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ năm đóng để hưởng lương hưu; ra nước ngoài để định cư hoặc bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng.
Phương án 2, sau 12 tháng không thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, không tham gia tự nguyện và có thời gian đóng chưa đủ 20 năm mà người lao động có yêu cầu thì được giải quyết một phần nhưng tối đa không quá 50% tổng thời gian đã đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất. Thời gian đóng còn lại được bảo lưu để người lao động tiếp tục tham gia và hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội. Đây là vấn đề lớn, hết sức nhạy cảm, phức tạp nên Chính phủ báo cáo xin ý kiến Quốc hội đối với 2 phương án nêu trên. Cho ý kiến về bảo hiểm xã hội một lần, đại biểu Đặng Bích Ngọc (Hòa Bình) cho biết, theo Tờ trình của Chính phủ và báo cáo tổng kết thi hành luật cũng chỉ rõ, sau 7 năm thực hiện Luật Bảo hiểm xã hội, số người hưởng bảo hiểm xã hội một lần còn cao, tổng số lượt người hưởng bảo hiểm xã hội một lần là khoảng 4,5 triệu lượt người. Trong đó, có gần 1,3 triệu lượt người sau khi nhận bảo hiểm xã hội một lần tiếp tục quay trở lại thị trường lao động và tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội, chiếm gần 28% tổng số lượt người nhận bảo hiểm xã hội một lần giai đoạn 2016-2022. Như vậy, trong giai đoạn này, ước khoảng 3,5 triệu người hưởng bảo hiểm xã hội một lần và rời bỏ hoàn toàn hệ thống bảo hiểm xã hội (đến thời điểm hiện tại), chiếm hơn 70% số lượt người hưởng bảo hiểm xã hội một lần, về cơ bản, số người hưởng bảo hiểm xã hội một lần năm sau cao hơn năm trước (mức tăng bình quân 6,5%/năm). "Như vậy, đặt ra yêu cầu về việc sửa đổi, bổ sung theo hướng gia tăng quyền lợi, tăng tính hấp dẫn, khuyến khích người lao động bảo lưu thời gian đóng để hưởng lương hưu thay vì nhận bảo hiểm xã hội một lần" - đại biểu nhấn mạnh.Đại biểu Đặng Bích Ngọc thống nhất với phương án 1 của dự thảo Luật, trong đó quy định hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với trường hợp “Người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành, sau 12 tháng không thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, không tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và có thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 20 năm”.
Lý do là bởi dự thảo Luật đã có nhiều sửa đổi, bổ sung theo hướng gia tăng quyền lợi, tăng tính hấp dẫn khuyến khích người lao động khi bảo lưu thời gian đóng để hưởng lương hưu thay vì nhận bảo hiểm xã hội một lần như: chỉ cần đóng bảo hiểm xã hội đủ 15 năm và đủ tuổi nghỉ hưu thì được hưởng hưu; hưởng trợ cấp hằng tháng trong trường hợp có thời gian đóng bảo hiểm xã hội mà không đủ điều kiện hưởng lương hưu và chưa đủ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội…
Đồng thời, đại biểu cho rằng, quy định như trên để tránh gây “sốc” về chính sách đối với người lao động, có thể khiến người lao động ồ ạt rút bảo hiểm xã hội một lần, tiềm ẩn nguy cơ mất ổn định xã hội. Từ đó, đại biểu đề nghị Chính phủ tiếp tục đánh giá kỹ lưỡng nguyên nhân của việc rút bảo hiểm xã hội một lần, từ đó hoàn thiện các chính sách có liên quan theo hướng bảo đảm tốt nhất quyền lợi lâu dài của người lao động tham gia bảo hiểm nhưng cũng hài hòa với nguyên tắc đóng - hưởng, có chia sẻ của bảo hiểm xã hội. Cũng cho ý kiến về vấn đề này, đại biểu Tạ Thị Yên (Điện Biên) cho rằng, quy định hưởng bảo hiểm xã hội một lần là một nội dung luôn được thảo luận, tranh luận khá gay gắt vì xung đột lợi ích: người đã đóng bảo hiểm xã hội mong muốn được rút tiền ngay khi mất việc để giải quyết những nhu cầu tài chính cấp bách của mình. Nhà nước thì lại muốn bảo vệ quyền lợi lâu dài cho người lao động, nhất là khi họ hết tuổi lao động, già yếu, không còn thu nhập nữa, không muốn họ trở thành gánh nặng tài chính cho gia đình họ, cho xã hội. Mong muốn của cả 2 bên đều rất chính đáng.Trong thực tế, tiền đóng bảo hiểm xã hội là để dưỡng già và gắn với bảo hiểm y tế, vốn được chi trả như nhau không phụ thuộc vào số năm đóng cũng như mức hưởng bảo hiểm xã hội. Mà với mục tiêu mở rộng, dần hướng tới bao phủ trợ cấp xã hội, bảo hiểm y tế thì cuối cùng những người rút bảo hiểm xã hội hưởng 1 lần sẽ vẫn được Nhà nước đảm bảo.
Cũng không có cơ sở lo lắng về trượt giá, vì thực tiễn cho thấy, mỗi khi cải cách tiền lương, nâng mức lương tối thiểu, Nhà nước luôn điều chỉnh phù hợp lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng, trợ cấp ưu đãi người có công và một số chính sách an sinh xã hội gắn với lương cơ sở. Để đảm bảo lâu dài, bền vững an sinh xã hội cho mọi người dân, đại biểu đề nghị, các quy định để tăng quyền lợi, tăng tính hấp dẫn, khuyến khích người lao động bảo lưu thời gian đóng để hưởng lương hưu thay vì nhận bảo hiểm xã hội một lần như trong Dự án Luật là rất cần thiết và hợp lý, nhân văn như: Giảm điều kiện hưởng lương hưu xuống 15 năm hay hưởng trợ cấp hằng tháng trong trường hợp không đủ điều kiện hưởng lương hưu và chưa đủ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội, hưởng bảo hiểm y tế do ngân sách nhà nước đảm bảo trong thời gian hưởng trợ cấp hằng tháng...- Từ khóa :
- bảo hiểm xã hội
- quốc hội
- Luật Bảo hiểm xã hội
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Gỡ vướng cho doanh nghiệp về chính sách bảo hiểm xã hội
18:51' - 31/10/2023
Bảo hiểm Xã hội Tp Hồ Chí Minh cho biết, hiện nay, diễn đàn trao đổi, hỏi đáp nghiệp vụ, chế độ bảo hiểm xã hội, giao dịch điện tử trên trang web Bảo hiểm Xã hội Thành phố hoạt động bình thường.
-
Kinh tế và pháp luật
Người cao tuổi có được đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện để hưởng lương hưu hay không?
15:30' - 11/10/2023
Người cao tuổi có được đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện không và quyền lợi như thế nào?
-
Kinh tế và pháp luật
Bảo hiểm xã hội tự nguyện có kèm quyền lợi bảo hiểm y tế không?
06:20' - 03/10/2023
Bảo hiểm xã hội tự nguyện là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người tham gia bảo hiểm được quyền lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với tài chính và thu nhập của mình.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 19/6/2026
21:35' - 19/06/2026
Ngày 19/6, kinh tế Việt Nam ghi nhận nhiều thông tin đáng chú ý liên quan đến hội nhập kinh tế khu vực, quy hoạch phát triển địa phương, chuyển đổi số và nâng cao hiệu quả quản lý thị trường.
-
Kinh tế Việt Nam
Thương mại điện tử mở lối cho thời trang Việt bứt phá
21:03' - 19/06/2026
Thương mại điện tử đang trở thành động lực quan trọng giúp ngành thời trang Việt Nam mở rộng thị trường, xây dựng thương hiệu số và nâng cao năng lực cạnh tranh trong kỷ nguyên kinh tế số.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông qua dự án Công viên Bến Nhà Rồng - Bến Bạch Đằng gần 30.000 tỷ đồng
20:45' - 19/06/2026
HĐND TP.HCM thông qua chủ trương đầu tư dự án Công viên văn hóa Bến Nhà Rồng - Khánh Hội và cây xanh công cộng Bến Bạch Đằng theo hình thức PPP, tổng vốn gần 30.000 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều giải pháp đưa sản phẩm từ sen đến với người tiêu dùng
19:21' - 19/06/2026
Đồng Tháp tăng cường kết nối cung cầu, mở rộng tiêu thụ sản phẩm sen, OCOP qua sàn trực tuyến, hệ thống siêu thị và các hoạt động xúc tiến thương mại.
-
Kinh tế Việt Nam
Thu hút đầu tư chất lượng cao vào Khu kinh tế Vân Phong
16:56' - 19/06/2026
Khánh Hòa định hướng Khu Kinh tế Vân Phong trở thành động lực tăng trưởng mới, ưu tiên dự án công nghệ cao, thân thiện môi trường và tạo giá trị gia tăng lớn.
-
Kinh tế Việt Nam
Báo chí Việt Nam - Trung thành, Sáng tạo, Trách nhiệm trong kỷ nguyên mới
14:00' - 19/06/2026
Hội Báo toàn quốc 2026 chủ đề “Báo chí Việt Nam - Trung thành, Sáng tạo, Trách nhiệm trong kỷ nguyên mới” được tổ chức tại Hải Phòng.
-
Kinh tế Việt Nam
Xúc tiến đầu tư giữa các địa phương Việt Nam và Campuchia
12:51' - 19/06/2026
Đây là một phần trong chuỗi sự kiện hoạt động xúc tiến đầu tư của tỉnh Gia Lai tại tỉnh Stung Treng nói riêng và khu vực Đông Bắc Campuchia nói chung, diễn ra trong 3 ngày từ ngày 16-18/6.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghệ An thông qua hồ sơ điều chỉnh quy hoạch thời kỳ 2021–2030
10:48' - 19/06/2026
UBND tỉnh Nghệ An vừa thông qua Hồ sơ điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050.
-
Kinh tế Việt Nam
HĐND TP Hồ Chí Minh xem xét quyết định hơn 50 nội dung quan trọng
10:36' - 19/06/2026
HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI khai mạc Kỳ họp thứ Ba, tập trung đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, đồng thời xem xét nhiều dự án hạ tầng chiến lược, chính sách an sinh.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Hoà Bình Đặng Bích Ngọc trả lời phỏng vấn. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN