1. >

Hàn Quốc: Các nhà sản xuất chip nhớ dự kiến thu lợi nhuận cao trong quý I/2018

Facebook Share

BNEWS.VN Các nhà sản xuất chip nhớ của Hàn Quốc dự kiến sẽ đạt lợi nhuận hoạt động khả quan trong quý I/2018, bất chấp sự mạnh lên của đồng won.

Hàn Quốc: Các nhà sản xuất chip nhớ dự kiến thu lợi nhuận cao trong quý I/2018

Hàn Quốc: Các nhà sản xuất chip nhớ dự kiến thu lợi nhuận cao trong quý I/2018. Ảnh: reuters

Theo các nguồn tin trong ngành, điều này là nhờ nhu cầu đang nở rộ đối với bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động (DRAM) dùng để lắp cho các hệ thống máy chủ.

Công ty chuyên về nghiên cứu thị trường tài chính FN Guide mới đây dự báo rằng SK hynix Inc., nhà sản xuất chip lớn thứ hai của Hàn Quốc, sẽ đạt mức lợi nhuận hoạt động 4.300 tỷ won (khoảng 4 tỷ USD) trong ba tháng đầu năm nay.

Con số trên hơi thấp hơn mức lợi nhuận cao kỷ lục 4.460 tỷ won trong quý IV/2017, song vẫn tăng tới 75,8% so với mức 2.460 tỷ won của cùng kỳ năm ngoái.

Nhưng công ty Kiwoom Securities lại ước tính lợi nhuận hoạt động của SK Hynix sẽ đạt 4.500 tỷ won trong các tháng 1-3/2018.

Theo công ty này, giá của bộ nhớ DRAM vẫn đang tiếp tục tăng và thị trường chip nhớ nhanh (flash) NAND cũng đang trong trạng thái khá “khỏe mạnh”.

Trong khi đó, công ty tư vấn đầu tư DB Financial Investment dự báo bộ phận sản xuất thiết bị bán dẫn của Samsung Electronics Co sẽ chứng kiến lợi nhuận đạt mức cao kỷ lục là 11.200 tỷ won trong quý I năm nay, vượt con số 10.900 tỷ won của quý IV/2017.

Tuy nhiên, công ty IBK Investnebt & Securities đưa ra con số dự báo lợi nhuận thấp hơn cho bộ phận sản xuất thiết bị bán dẫn của Samsung Electronics là 10.880 tỷ won, do lợi nhuận hoạt động của bộ phận này sẽ tăng trong mảng bộ nhớ DRAM, nhưng lại suy giảm tại mảng chip nhớ nhanh NAND.

Trước đó vào hồi đầu tháng Một năm nay, Samsung của Hàn Quốc đã vượt qua đối thủ Intel của Mỹ trở thành nhà sản xuất các thiết bị bán dẫn số 1 thế giới.

Theo số liệu thống kê, doanh thu của Samsung đã tăng 52,6% lên 61,2 tỷ USD và chiếm 14,6% thị trường thiết bị bán dẫn trên thế giới, trong khi doanh thu của đối thủ Intel chỉ tăng 6,7% lên 57,7 tỷ USD (tương đương 13,8% thị phần).

Tổng giá trị thị trường thiết bị bán dẫn toàn cầu đã tăng 22% lên 419,7 tỷ USD trong năm 2017, nhờ sự bùng nổ tiêu thụ các sản phẩm điện thoại thông minh và các thiết bị kết nối khác.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Khi xăng, dầu, điện, gas tăng, thì doanh nghiệp là đối tượng đầu tiên bị tác động, bởi chi phí này chiếm 10 – 20% giá thành của sản phẩm. Đây đang là thách thức không nhỏ cho nhiều doanh nghiệp trong “cơn bão giá” hiện tại.

ncif