Hành trình chinh phục bầu trời

15:19' - 23/04/2024
BNEWS Đối với ngành hàng không dân dụng Việt Nam, Đoàn bay 919 là nơi cung cấp nhiều thế hệ phi công Việt Nam cho hàng không nước nhà, là những sứ giả đưa Việt Nam kết nối với bạn bè thế giới.

"Hành trình chinh phục bầu trời" là chủ đề chương trình giao lưu do Báo Quân đội nhân dân tổ chức hôm nay 23/4, hướng tới chào mừng kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024) và 65 năm ngày truyền thống của Đoàn bay 919 thuộc Tổng công ty Hàng không Việt Nam (1/5/1959 - 1/5/2024).

Chương trình giao lưu nhằm ôn lại lịch sử, truyền thống hào hùng của Trung đoàn Không quân vận tải 919, quá trình phát triển, trưởng thành của Trung đoàn và được Đoàn bay 919 kế thừa, tiếp nối.

 

Qua chương trình khẳng định vai trò cốt lõi, nền tảng của Đoàn bay 919 đối với Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam và tiếp tục góp phần phát triển ngành hàng không dân dụng Việt Nam, hiện thực hóa khát khao chinh phục bầu trời, vươn tầm thế giới. 

Cách đây 65 năm vào ngày Quốc tế Lao động 1/5/1959, tại sân bay Gia Lâm, Hà Nội, Trung đoàn Không quân vận tải 919, đơn vị bay vận tải quân sự-hàng không dân dụng đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam) được thành lập. Đây cũng là đơn vị tiền thân của Đoàn bay 919 thuộc Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) hiện nay.

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Trung đoàn Không quân vận tải 919 đã trực tiếp tham gia chiến đấu; đồng thời, thực hiện nhiệm vụ vận tải quân sự kết hợp phục vụ dân dụng, lập nên nhiều chiến công hiển hách. Lực lượng phi công của Trung đoàn thường xuyên được bổ sung cho lực lượng phi công tiêm kích để trực tiếp chiến đấu chống cuộc chiến tranh phá hoại của không quân Mỹ.

Trung đoàn 919 đã lập những chiến công vang dội như đánh chìm và bắn hỏng hai tàu địch trong Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968; chở phái đoàn Việt Nam sang Pháp đàm phán và ký Hiệp định Paris lịch sử; cứu trợ đồng bào lũ lụt trong trận vỡ đê sông Hồng năm 1971…

Tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, lực lượng không quân vận tải – hàng không dân dụng đã thực hiện hàng trăm chuyến bay, cơ động cán bộ, chiến sĩ, vận chuyển vũ khí, phương tiện kỹ thuật, thuốc men… đáp ứng nhu cầu cấp bách cho chiến dịch. Sau ngày toàn thắng, các chuyến bay của không quân vận tải đã đưa lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào thành phố Sài Gòn (nay là Tp. Hồ Chí Minh) dự lễ mừng chiến thắng.

Năm 1989, ngành hàng không dân dụng Việt Nam có sự chuyển đổi cơ chế quan trọng, tách khỏi Quân đội, chuyển sang trực thuộc Chính phủ. Ngày 29/8/1989, Hội đồng Bộ trưởng có quyết định thành lập Tổng công ty Hàng không Việt Nam trên cơ sở Tổng cục Hàng không dân dụng Việt Nam. Theo cơ chế mới, Đoàn bay 919 trực thuộc Tổng công ty Hàng không Việt Nam. Đây cũng là bước ngoặt chuyển đổi quan trọng của hoạt động kinh doanh vận tải hàng không phục vụ phát triển kinh tế đất nước.

Năm 1993, Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam được thành lập trên cơ sở các đơn vị thuộc Tổng công ty Hàng không Việt Nam trước đây do Cục Hàng không dân dụng quản lý. Đoàn bay 919 là đơn vị thành viên trực thuộc Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam.

Ngày 27/5/1995, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định thành lập Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) trên cơ sở sắp xếp lại các doanh nghiệp, đơn vị trong ngành hàng không, lấy Hãng Hàng không quốc gia làm nòng cốt. Theo cơ chế mới, Đoàn bay 919 là đơn vị thành viên trực thuộc Tổng công ty Hàng không Việt Nam.

Sinh ra từ lực lượng quân đội, trưởng thành trong kháng chiến, trải qua 30 năm do quân đội trực tiếp quản lý, Trung đoàn Không quân vận tải 919 sau này là Đoàn bay 919 đã được đào luyện, thử thách trong môi trường kỷ luật, nền nếp, tác phong quân đội, thấm nhuần phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ. Đây là những đức tính rất cần thiết đối với đội ngũ phi công, lao động kỹ thuật đặc biệt, đòi hỏi tính kỷ luật cao, chu đáo, chặt chẽ trong từng chi tiết. Môi trường này đã tạo cho cán bộ, chiến sĩ Đoàn bay 919 sau này tinh thần không ngại khó khăn, gian khổ, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Đến nay, Đoàn bay 919 không ngừng phát triển với những thế hệ phi công kế thừa xứng đáng, không ngừng trau dồi kiến thức, kinh nghiệm, làm chủ khoa học công nghệ, đáp ứng yêu cầu đổi mới, nâng cao chất lượng của Hãng hàng không quốc gia, đóng góp xứng đáng cho ngành hàng không dân dụng Việt Nam.

Đối với ngành hàng không dân dụng Việt Nam, Đoàn bay 919 là nơi cung cấp nhiều thế hệ phi công Việt Nam cho hàng không nước nhà, là những sứ giả đưa Việt Nam kết nối với bạn bè thế giới cũng như góp phần thúc đẩy giao thương, văn hoá, chính trị qua những chuyến bay. Đơn vị cũng trực tiếp thực hiện nhiệm vụ quốc phòng - an ninh khi có tình huống, cũng như đồng hành cùng cả nước trước thiên tai, dịch họa với những chuyến bay đặc biệt. Đoàn bay 919 xứng đáng là niềm tự hào của Vietnam Airlines và ngành hàng không dân dụng Việt Nam.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục