Học sinh Mỹ tuần hành quy mô lớn phản đối súng đạn
Cũng trong ngày này, một vụ nổ súng đã xảy ra tại một trường cấp 3 ở Ocala, bang Florida, khiến một học sinh bị thương.
Tờ Ocala Star Banner đưa tin một cựu học sinh 19 tuổi của trường Trung học phổ thông Forest đã bắn vào cửa một lớp học bị khóa khiến một học sinh 17 tuổi bị thương ở mắt cá chân. Nghi phạm sau đó đã nhanh chóng bị bắt.
Sự việc diễn ra trong bối cảnh hàng nghìn học sinh trên khắp nước Mỹ đổ ra đường tuần hành phản đối bạo lực và văn hóa súng đạn nhân tưởng niệm 19 năm vụ xả súng đẫm máu tại trường Columbine. Vụ xả súng xảy ra vào ngày 20/4/1999 đã cướp đi sinh mạng của 13 người, được xem là thảm kịch đầu tiên báo hiệu một giai đoạn kinh hoàng của vấn nạn bạo lực súng đạn trong trường học Mỹ.
Tại thủ đô Washington, hàng trăm học sinh từ các trường trung học trên địa bàn thành phố đã tập trung bên ngoài Nhà Trắng và sau đó tuần hành đến Quốc hội nhằm yêu cầu giới chức nước này có hành động kiểm soát súng đạn. Họ hô vang khẩu hiệu "Chúng tôi sẽ bỏ phiếu", đồng thời giương cao các biểu ngữ có nội dung "Thế là quá đủ" và "Sách chứ không phải đạn".
Em Emma Corcoran, học sinh trường Trung học Bethesda-Chevy Chase, chia sẻ em cảm thấy mọi thứ dường như ngày càng tệ hơn trong vài năm qua, đồng thời nhấn mạnh "cần phải có sự thay đổi".
Trong khi đó, cựu nghị sĩ bang Arizona Gabby Gifford, người bị bắn trọng thương hồi năm 2011, đã phát đi một loạt thông điệp trên Twitter bày tỏ ủng hộ các học sinh. Bà Gifford nhấn mạnh sau vụ việc ở Columbine, các chính trị gia Mỹ đã nói "không bao giờ lặp lại", song thực tế sau gần 2 thập kỷ, họ đã thất bại trong việc đảm bảo sự an toàn cho các học sinh.
Và giờ đây, thông qua các cuộc tuần hành, các học sinh trên khắp nước Mỹ đang gửi lời cảnh báo đến các chính trị gia, kêu gọi có hành động giải quyết bạo lực súng đạn hoặc sẽ không được bỏ phiếu.
Các cuộc biểu tình cũng được "tiếp lửa" thêm với sự tham gia của các học sinh trường Trung học Marjory Stoneman Douglas ở Parkland, bang Florida, nơi 14 học sinh và 3 nhân viên của trường đã tử nạn trong vụ xả súng xảy ra vào đúng ngày lễ Tình nhân 14/2 mà hung thủ là một cựu học sinh của trường.
Các học sinh tại Parkland cũng là những nhân tố đi đầu trong chiến dịch vận động tuần hành nhằm kêu gọi giới chức Mỹ hành động quyết liệt hơn trong vấn đề kiểm soát súng đạn.
Cũng trong ngày 20/4, một nhóm học sinh ở Parkland, các nhà hoạt động và một số người nổi tiếng đã gửi thư đến Hiệp hội Súng đạn Mỹ cam kết chống lại sự ảnh hưởng tài chính của NRA đối với hệ thống chính trị Mỹ. Trong số những người ký vào lá thư có các diễn viên Alec Baldwin, Amy Schumer , Ashley Judd, Alyssa Milano và Julianne Moore cùng nhà hoạt động Michael Moore .
Theo cuộc khảo sát của hãng ABC News và tờ Washington Post được công bố cùng ngày, tỷ lệ người dân ủng hộ một lệnh cấm vũ khí tấn công đã tăng mạnh trong vài tháng gần đây.Theo đó, 62% số người được hỏi cho biết họ ủng hộ một lệnh cấm buôn bán vũ khí tấn công trên toàn quốc, tăng từ mức 50% hồi giữa tháng 2 vừa qua và 45% hồi cuối năm 2015.
Ngoài ra, 71% những người được khảo sát cho rằng Quốc hội chưa đưa ra được các biện pháp cần thiết để ngăn chặn bạo lực súng đạn, trong khi tỷ lệ này đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump là 59%./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vụ xả súng ở Florida: Học sinh Mỹ chuẩn bị cho cuộc tuần hành lớn đòi kiểm soát súng đạn
11:13' - 23/03/2018
Hàng trăm học sinh tại các trường trung học ở bang Florida, miền Nam nước Mỹ đã lên đường tới Washington để tham gia cuộc biểu tình quy mô lớn phản đối súng đạn, dự kiến diễn ra vào cuối tuần này.
-
Kinh tế & Xã hội
Vụ xả súng ở Florida: Thủ phạm bị cáo buộc phạm 17 tội danh giết người
08:07' - 08/03/2018
Tội danh âm mưu giết người của thủ phạm được tính đối với các nạn nhân bị thương trong vụ xả súng. Nikolas Cruz, 19 tuổi, là một học sinh cũ của trường.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm vụ xả súng tại Houston, Mỹ, 1 bé trai nguy kịch
14:32' - 02/03/2018
Vụ xả súng trên xảy ra ở vị trí chỉ cách vài tòa nhà so với một vụ khác xảy ra chiều qua (1/3). Hiện chưa rõ có sự liên hệ nào giữa 2 vụ việc này hay không.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ ngăn chặn âm mưu xả súng tại trường học ở California
11:06' - 22/02/2018
Cảnh sát hạt Los Angeles (California) tuần trước đã chặn đứng âm mưu xả súng của một học sinh tại trường cấp 3 El Camino ở Whittier, cách khu trung tâm Los Angeles 30km về phía Đông.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Chiến dịch Quang Trung: Hành trình dựng nhà giữa mưa núi Trà Leng
21:00' - 22/12/2025
Tại xã miền núi Trà Leng, thành phố Đà Nẵng, có tổng cộng 64 căn nhà bị thiệt hại do thiên tai đang được hỗ trợ xây mới và sửa chữa lại trong “Chiến dịch Quang Trung”.
-
Đời sống
Chợ Giáng sinh Strasbourg - không gian lễ hội đậm chất châu Âu
18:25' - 22/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, mỗi dịp cuối năm, thành phố Strasbourg lại khoác lên mình tấm áo rực rỡ của ánh đèn, sắc màu và hương vị Giáng sinh.
-
Đời sống
Sa Đéc "thay áo mới”, sẵn sàng đón khách mùa Festival
16:54' - 22/12/2025
Đến thời điểm này, các nông dân làng hoa Sa Đéc, Đồng Tháp gần như hoàn thiện các hạng mục để chào đón khách tham quan trong dịp lễ hội Festival Hoa - Kiểng Sa Đéc 2025.
-
Đời sống
Chiến dịch Quang Trung: Người thợ xây mặc áo lính biển
11:54' - 22/12/2025
Giữa vùng núi cao Tây Khánh Sơn, những người thợ xây đặc biệt mang màu áo Hải quân miệt mài làm việc từ sáng sớm đến chiều muộn để kịp dựng lên những ngôi nhà mới.
-
Đời sống
Đắk Lắk: Người nuôi tôm hùm vượt khó chuẩn bị vụ mới
11:48' - 22/12/2025
Trong đợt mưa lũ vừa qua, gần 90% số lượng tôm hùm của người dân tại các xã, phường phía Đông tỉnh Đắk Lắk bị chết.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 22/12
05:00' - 22/12/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 22/12 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 22/12, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 12, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Bàn giao nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung” tại Lâm Đồng
17:32' - 21/12/2025
Ngày 21/12, Công an tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức bàn giao căn nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung” hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn tỉnh.
-
Đời sống
Hà Nội dự kiến bắn pháo hoa tại 38 trận địa dịp Tết 2026
14:07' - 21/12/2025
UBND TP Hà Nội đang xây dựng phương án tổ chức bắn pháo hoa dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 với quy mô 38 trận địa.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 21/12
05:00' - 21/12/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 21/12 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 21/12, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 12, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.

Học sinh Mỹ tuần hành quy mô lớn phản đối súng đạn. Ảnh minh hoạ: THX/TTXVN