BNEWS Hơn 30% các nhà sáng chế của Mỹ là người nhập cư. Thực tế này trái với quan niệm truyền thống rằng các nhà sáng chế đều là người Mỹ chính gốc.
Theo một nghiên cứu của Quỹ Sáng chế và công nghệ thông tin (ITIF) công bố ngày 24/2, tỷ lệ người nhập cư tham gia lĩnh vực sáng chế chiếm tới 35,5% tổng số các nhà sáng chế tại Mỹ.
Những người này đã đóng góp không nhỏ các công trình sáng chế quan trọng và có giá trị cho các ngành công nghiệp, công nghệ tại Mỹ. Bên cạnh đó, kết quả nghiên cứu còn chỉ ra có tới 10% các nhà sáng chế được sinh ra tại Mỹ có ít nhất mẹ hoặc cha là người nhập cư.
Các nhà nghiên cứu còn nhận thấy rằng vai trò của nữ giới và người Mỹ gốc thiểu số đã không được đề cao trong lĩnh vực này.
Những người gốc thiểu số sinh ra tại Mỹ, gồm gốc Á, gốc Phi, gốc Tây Ban Nha, người Mỹ bản địa và một số sắc tộc khác chỉ chiếm 8% trong số nhà sáng chế sinh ra tại Mỹ, trong khi cộng đồng này chiếm tới 32% dân số Mỹ. Người Mỹ gốc Phi chỉ chiếm 0,5% số các nhà sáng chế sinh ra tại Mỹ, mặc dù họ đại diện cho 13% dân số.
Nhà nghiên cứu Adams Nager, thành viên nhóm tác giả nghiên cứu, cho hay có quan niệm rang sáng chế và công nghệ là lĩnh vực "ruột" của các nhân vật khác thường như bỏ học giữa chừng và thành công từ công ty khởi nghiệp như Bill Gates (Bin Ghết) và Mark Zuckerberg.
Tuy nhiên, thực tế, các nhà sáng chế của Mỹ đa phần là những người nhập cư có trình độ chuyên môn xuất sắc, có nhiều kinh nghiệm làm việc tại các công ty lớn.
Theo các tác giả, nghiên cứu này đã cho thấy sự cần thiết trong việc điều chỉnh chính sách nhập cư của Chính phủ Mỹ, bên cạnh việc khuyến khích các sinh viên nước ngoài theo học các ngành khoa học, công nghệ, kỹ sư và toán học tại Mỹ ở lại làm việc./.
Tin liên quan
CIA siết chặt rà soát hồ sơ người tị nạn tới Mỹ
Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA), ông John Brennan, tuyên bố sẽ siết chặt hơn nữa các thủ tục xem xét hồ sơ người nước ngoài xin vào Mỹ tị nạn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hộiBế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XIII
Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 đã bế mạc, hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra.
-
Kinh tế xã hộiĐộng đất tại Venezuela: Cảnh báo nguy cơ xảy ra dư chấn có độ lớn trên 5
Hiệp hội Địa chất Venezuela cảnh báo dư chấn với độ lớn 5 có thể xảy ra ở Venezuela do ảnh hưởng từ loạt trận động đất mạnh.
-
Kinh tế xã hộiTạo sự đồng thuận cao, đẩy nhanh các dự án trọng điểm nhờ làm tốt chính sách tôn giáo
Tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo ưu tiên bố trí quỹ đất, xây dựng phương án di dời, hoàn trả các công trình tín ngưỡng, tôn giáo một cách phù hợp, tạo sự đồng thuận của chức sắc, tín đồ và nhân dân.
-
Kinh tế xã hộiĐộng đất tại Venezuela: Công tác tìm kiếm nạn nhân gặp khó khăn
Giới chức Venezuela ngày 25/6 thông báo số người bị ảnh hưởng trong trận động đất kép xảy ra tối 24/6 đang tăng lên từng giờ khi công tác tìm kiếm cứu nạn được triển khai xuyên đêm tại nhiều khu vực.
-
Kinh tế xã hộiVenezuela nỗ lực tìm kiếm nạn nhân sau động đất kép
Các lực lượng cứu hộ Venezuela đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm những người mất tích và mắc kẹt dưới đống đổ nát sau hai trận động đất mạnh liên tiếp xảy ra tối 24/6 (giờ địa phương).
-
Kinh tế xã hộiVideo highlight FIFA World Cup 2026™: Diễn biến, bàn thắng Maroc vs Haiti
Đội tuyển Morocco đã hoàn tất mục tiêu giành vé vào vòng 1/16 World Cup 2026 sau chiến thắng kịch tính 4-2 trước đội tuyển Haiti ở lượt trận cuối bảng C.
-
Kinh tế xã hộiĐộng đất tại Venezuela: Ít nhất 32 người thiệt mạng, khoảng 700 người bị thương
Quyền Tổng thống Delcy Rodríguez ngày 25/6 thông báo đã có ít nhất 32 người thiệt mạng và khoảng 700 người bị thương trong trận động đất kép, xảy ra tối 24/6 tại Venezuela.
-
Kinh tế xã hộiThanh Hóa: Cơ bản khống chế cháy rừng tại phường Hải Bình
Sau khi đám cháy được khống chế, ngay trong tối 24/6, toàn bộ lưới điện đã được khôi phục hoàn toàn, cấp điện trở lại cho gần 30.000 khách hàng.
-
Kinh tế xã hộiSức sống đô thị ven sông - Bài 2: Câu chuyện Nhật Bản - Tạo dựng không gian cho cộng đồng
Từ một dòng sông ô nhiễm nghiêm trọng, Sumida đã được Tokyo hồi sinh thành không gian công cộng xanh, gắn kết cộng đồng và trở thành hình mẫu phát triển đô thị ven sông bền vững.









