Hướng dẫn đăng ký cấp giấy phép lái xe quốc tế tại TP.HCM
Theo quy định, người có nhu cầu cấp bằng quốc tế cần liên hệ trước qua tổng đài (08)1081 để được hướng dẫn hồ sơ và đăng ký thời gian đến làm thủ tục tại địa chỉ 252 Lý Chính Thắng, quận 3. Tuy nhiên, một số người do không biết quy định này nên không đăng ký trước và khi đến cơ sở trên đã không được làm thủ tục.
Ông Võ Trọng Nhân, Trưởng phòng Quản lý sát hạch và cấp giấy phép lái xe, cho biết người dân khi liên hệ qua tổng đài (08)1081 sẽ được hướng dẫn cụ thể về quy trình nộp hồ sơ cấp bằng và được cấp số thứ tự hẹn thời gian đến làm thủ tục.
Việc này tạo thuận lợi cho người dân không phải đến trực tiếp chờ đợi. Mỗi ngày, cơ sở sẽ tiếp nhận 60 hồ sơ đăng ký cấp bằng và tùy theo tình hình thực tế để điều chỉnh phù hợp. Trong sáng 25/2, cơ sở này đã làm thủ tục cho khoảng 40 người đến đăng ký.
Hồ sơ đăng ký cấp giấy phép lái xe quốc tế bao gồm: đơn đề nghị cấp giấy phép lái xe quốc tế theo mẫu, bản sao giấy phép lái xe, hộ chiếu, thẻ thường trú (đối với người nước ngoài) còn giá trị sử dụng, một tấm ảnh 4x6 cm (được chụp hình trực tiếp khi làm thủ tục) kèm theo lệ phí cấp bằng 135.000 đồng/hồ sơ.
Sau 5 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, bằng sẽ được cấp và có thời hạn sử dụng 3 năm theo đúng hạng lái xe của giấy phép lái xe quốc gia Việt Nam.
Ông Võ Trọng Nhân cho biết thêm, những người có nhu cầu thật sự nên tham khảo danh sách 73 quốc gia tham gia Công ước Vienna về giao thông đường bộ năm 1968 cho phép sử dụng giấy phép lái xe quốc tế để đăng ký, tránh lãng phí thời gian.
Người dân vẫn nhầm lẫn hoặc không biết một số quốc gia như Mỹ, Nhật, Singapore… không nằm trong danh sách các nước cho phép sử dụng bằng quốc tế nên vẫn đến đăng ký cấp bằng.
Liên quan đến việc quản lý sát sạch và cấp giấy phép lái xe, năm 2015 Sở Giao thông Vận tải Tp. Hồ Chí Minh đã tổ chức hơn 3.000 kỳ sát hạch, cấp hơn 777.000 giấy phép lái xe. Hiện Thành phố đang quản lý 7,4 triệu phương tiện; trong đó số lượng ô tô chiếm gần 560.000 chiếc./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Quy định mới về quyền hạn của cảnh sát giao thông
20:31' - 27/01/2016
Ngày 27/1, Bộ trưởng Bộ Công an đã ký ban hành Thông tư số 01/2016/TT-BCA quy định về nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của Cảnh sát giao thông.
-
Kinh tế & Xã hội
Đổi giấy phép lái xe sang thẻ PET: 1 năm nữa mới hết hạn
10:34' - 26/12/2015
Thời hạn chuyển đổi Giấy phép lái xe ô tô và giấy phép lái xe hạng A4 bằng giấy bìa sang vật liệu PET được thực hiện trước ngày 31/12/2016.
-
Kinh tế & Xã hội
CSGT được yêu cầu dừng xe trong trường hợp nào?
20:26' - 21/12/2015
Theo thông tư 65/2012/TT-BCA của Bộ Công an, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) chỉ được dừng xe người tham gia giao thông trong 5 trường hợp cụ thể.
-
Kinh tế & Xã hội
Vì sao cần phải đăng ký mô tô, xe máy điện?
08:25' - 19/12/2015
Theo Phòng CSGT, Công an thành phố Hà Nội (PC67), từ ngày 7/12 mô tô, xe máy điện phải đăng ký biển số. Nhưng vì sao cần phải đăng ký mô tô, xe máy điện? Xe đạp điện, xe máy điện hiểu sao cho đúng?
-
Kinh tế & Xã hội
TP.HCM triển khai cấp chứng minh thư nhân dân 12 số
20:17' - 04/12/2015
Công an Thành phố Hồ Chí Minh sẽ triển khai cấp chứng minh thư nhân dân (CMND) 12 số trên toàn địa bàn thành phố bắt đầu từ ngày 7/12.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Lâm Đồng đề xuất nâng cấp hồ chứa nước Đạ Hàm
14:46'
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng, hồ chứa nước Đạ Hàm được đầu tư xây dựng từ năm 2003 với nhiệm vụ cấp nước tưới cho 425 ha đất trồng lúa xã An Nhơn.
-
Kinh tế & Xã hội
11 cán bộ lãnh đạo cấp phòng Công an tỉnh Ninh Thuận xin nghỉ trước tuổi
14:33'
Theo quyết định, 11 cán bộ xin nghỉ trước hạn tuổi phục vụ (gồm: 6 trưởng phòng và 5 phó trưởng phòng) để tạo thuận lợi cho việc sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của Công an tỉnh thời gian tới.
-
Kinh tế & Xã hội
Hậu Giang triển khai quyết định về tổ chức bộ máy
14:31'
Ngày 18/2, tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị triển khai quyết định về tổ chức bộ máy và công tác cán bộ theo tinh thần Nghị quyết số 18 - NQ/TƯ của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.
-
Kinh tế & Xã hội
Bà Rịa-Vũng Tàu công bố nhiều quyết định về công tác cán bộ chủ chốt
14:30'
Ngày 18/2, Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức Hội nghị công bố nhiều quyết định về công tác cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhiều nhà vườn ở "thủ phủ điều" đối mặt với nguy cơ mất mùa
12:46'
Trước ảnh hưởng của thời tiết bất thường cũng như sâu bệnh hại, sau Tết Nguyên đán, ngành nông nghiệp tỉnh Bình Phước đã có nhiều khuyến cáo cho người dân trồng điều.
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ cảnh báo cắt giảm tài trợ cho các cơ sở giáo dục
12:27'
Truyền thông Mỹ ngày 17/2 cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump cảnh báo sẽ cắt giảm tài trợ cho các tổ chức nghiên cứu và các trường đại học.
-
Kinh tế & Xã hội
Hơn 60% hành khách tuyến Nhổn – Ga Hà Nội sử dụng vé tháng
10:20'
Đưa vào vận hành thương mại từ tháng 8/2024, trung bình mỗi tháng, tuyến đường sắt đô thị số 3.1 Nhổn - Ga Hà Nội đoạn trên cao vận chuyển được hơn 480 nghìn lượt hành khách.
-
Kinh tế & Xã hội
Đoàn đại biểu TTXVN dự Hội nghị Ban Chấp hành OANA lần thứ 54
10:09'
Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang cùng đoàn công tác đã có cuộc gặp với Giám đốc điều hành Hãng thông tấn quốc gia Malaysia (Bernama), Datin Paduka Nur-ul Afida Kamaludin.
-
Kinh tế & Xã hội
Cháy tại xưởng thu mua vật liệu ở Bình Dương
10:02'
Ngay khi nhận tin báo, Công an tỉnh Bình Dương đã huy động lực lượng chữa cháy với 1 xe chỉ huy, 14 xe chuyên dụng cùng 77 cán bộ, chiến sỹ tiếp cận hiện trường.