IMF cảnh báo những rủi ro đối với kinh tế châu Á
Trong báo cáo triển vọng kinh tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương vừa công bố, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo triển vọng kinh tế châu Á đối mặt với nguy cơ từ sự thắt chặt các điều kiện tài chính trên toàn cầu và chủ nghĩa bảo hộ thương mại gia tăng.
Báo cáo trên được đưa ra giữa bối cảnh các nhà hoạch định chính sách khu vực nỗ lực tìm giải pháp đối phó với xu hướng gia tăng chủ nghĩa bảo hộ thương mại trước các tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump, và triển vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đẩy nhanh tốc độ nâng lãi suất.
Theo IMF, sự thắt chặt các điều kiện tài chính toàn cầu có thể dẫn tới sự biến động về dòng vốn.
Bên cạnh đó, IMF nhấn mạnh các quốc gia không nên can thiệp vào thị trường ngoại hối để “khắc chế” biến động của các đồng tiền.
IMF cũng cảnh báo chủ nghĩa bảo hộ thương mại gia tăng tại một số đối tác thương mại lớn sẽ đặt ra nguy cơ lớn đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Với sự tham gia đáng kể vào chuỗi cung ứng toàn cầu, khu vực này có thể trở nên đặc biệt dễ bị tổn thương trước sự suy yếu của hoạt động thương mại thế giới.
Hồi tháng Tư vừa qua, IMF đã nâng dự báo về tốc độ tăng trưởng kinh tế của khu vực châu Á - Thái Bình Dương năm 2017 lên 5,5%, so với dự báo 5,4% đưa ra hồi tháng 10/2016.
Năm 2016, kinh tế khu vực này tăng trưởng 5,3%.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
IMF giữ nguyên dự báo về tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc 2017
16:38' - 09/05/2017
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã quyết định giữ nguyên dự báo về tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2017 của Hàn Quốc ở mức 2,7%, mặc dù hoạt động xuất khẩu của nước này đã có những dấu hiệu hồi phục.
-
Kinh tế Thế giới
IMF kêu gọi các nước xuất khẩu dầu ở Trung Đông hạn chế chi tiêu chính phủ
09:20' - 03/05/2017
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết các nước xuất khẩu dầu mỏ ở Trung Đông tiếp tục cắt giảm trợ cấp năng lượng, đồng thời triển khai thêm một số cải cách để kiềm chế chi tiêu của chính phủ.
-
Kinh tế Thế giới
IMF - WB cảnh báo về những nguy cơ tiềm ẩn
10:51' - 27/04/2017
Hội nghị Mùa xuân của IMF và Wb năm nay diễn ra trong bối cảnh cuộc tranh luận về xu hướng phản đối toàn cầu hóa diễn ra ở một số nước với việc tỷ phú Donald Trump thắng cử và trở thành Tổng thống Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Những tín hiệu lạc quan của kinh tế Trung Quốc trong tháng 5/2025
15:51'
Các chỉ số kinh tế của Trung Quốc trong tháng 5/2025 duy trì ổn định, sản xuất và nhu cầu tiếp tục tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Khi mốc quan trọng trong cuộc chiến thương mại của Mỹ cận kề
14:12'
Điều gì sẽ thực sự xảy ra khi thời hạn tạm dừng áp thuế kết thúc vẫn còn là ẩn số.
-
Kinh tế Thế giới
Trí tuệ nhân tạo: Ai Cập phát hiện mỏ dầu mới nhờ ứng dụng AI
13:40'
Chủ tịch EGPC Mohamed Abdel Majeed xác nhận giếng khoan đang trong quá trình thử nghiệm tại trạm khai thác.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Doanh số bán lẻ bất ngờ khởi sắc
11:18'
Hoạt động tiêu dùng nội địa của Trung Quốc đã bất ngờ tăng vọt trong tháng 5/2025 khi nền kinh tế nước này vượt qua giai đoạn biến động về thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Nga sẵn sàng tiếp tục đàm phán với Ukraine
13:02' - 15/06/2025
Tuyên bố được ông Putin đưa ra trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Israel tấn công trụ sở Bộ Quốc phòng Iran
09:57' - 15/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông - Bắc Phi, căng thẳng giữa Israel và Iran đã bước vào giai đoạn leo thang nghiêm trọng khi hai bên liên tiếp tấn công trong 24 giờ qua.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Iran phóng loạt tên lửa mới vào Israel
09:41' - 15/06/2025
Trong diễn biến căng thẳng leo thang giữa Iran và Israel, Tehran đã phát động đợt tấn công mới vào rạng sáng 15/6, nhắm vào các cơ sở quân sự trọng yếu của Israel.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ khẩn trương kiểm tra toàn bộ máy bay Boeing 787
19:35' - 14/06/2025
Chính phủ Ấn Độ ngày 14/6 thông báo đang khẩn trương kiểm tra toàn diện toàn bộ đội bay Boeing 787 của nước này, sau vụ tai nạn máy bay thảm khốc của hãng hàng không Air India hôm 12/6 vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ lớn đến kinh tế toàn cầu
14:20' - 14/06/2025
Tình hình căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran đã tạo ra những phản ứng mạnh mẽ trên thị trường toàn cầu.