IMF hỗ trợ Sri Lanka 2,9 tỷ USD
Trong thông báo đưa ra sau 9 ngày đàm phán tại thủ đô Colombo, IMF nhấn mạnh Sri Lanka đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng, trong đó những người nghèo và dễ bị tổn thương là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất.
Thỏa thuận cấp chuyên viên nói trên cần được ban lãnh đạo IMF phê chuẩn, với điều kiện Chính phủ Sri Lanka đạt được một thỏa thuận với các chủ nợ nhằm tái cấu trúc các khoản vay.
Tuy nhiên, trưởng nhóm làm việc của IMF, ông Peter Breuer cho rằng các chủ nợ cũng cần giúp Sri Lanka thoát khỏi khủng hoảng và trở lại thanh toán các khoản nợ.
Phát biểu với báo giới, ông Breuer nói: “Thực tế là việc phối hợp với Sri Lanka có lợi cho tất cả các chủ nợ. Nếu các chủ nợ không sẵn lòng cung cấp các hỗ trợ thì cuộc khủng hoảng tại Sri Lanka chỉ càng sâu sắc hơn và sẽ hủy hoại khả năng trả nợ của nước này”.
Sri Lanka đã trải qua nhiều tháng thiếu lương thực, nhiên liệu và thuốc men, những đợt cắt điện kéo dài và lạm phát phi mã, sau khi không còn ngoại tệ để nhập khẩu những hàng hóa thiết yếu nhất.
Quốc gia Nam Á này đã không trả được khoản nợ nước ngoài 51 tỷ USD và những cuộc biểu tình lớn trong tháng 7 vừa qua khiến Tổng thống Gotabaya Rajapaksa phải rời khỏi đất nước và tuyên bố từ chức.
Ông Breuer không nêu rõ khi nào IMF sẽ giải ngân, song nhấn mạnh rằng nhu cầu của Sri Lanka là “khẩn cấp” và cần được giải quyết ngay lập tức. Ông nói thêm rằng tài chính của IMF không đủ để giải quyết các vấn đề kinh tế mang tính cấu trúc của Sri Lanka và “cần các nguồn bổ sung từ các đối tác đa phương”.
Gói hỗ trợ 2,9 tỷ USD trong 4 năm của IMF chưa đạt mức 3-4 tỷ USD mà Sri Lanka cần có hiện nay. Ngân hàng trung ương Sri Lanka dự báo kinh tế nước này sẽ ghi nhận mức giảm kỷ lục 8% trong năm nay, trong khi IMF dự báo mức giảm 8,7%.
IMF cho biết Sri Lanka đã đồng ý tăng thu nhập, bãi bỏ các loại trợ cấp, đảm bảo tỷ giá hối đoái linh hoạt và tái thiết kho dự trữ ngoại tệ.
Tổng thống Ranil Wickremesinghe lên nắm quyền sau khi người tiền nhiệm rời khỏi đất nước đã thông báo tăng thuế và một số cải cách mạnh tay trong nỗ lực kiểm soát nợ.
Chính phủ của ông Wickremesinghe cũng đã tăng giá nhiên liệu và giá điện gấp hơn 3 lần và bỏ các khoản trợ cấp năng lượng, một trong các điều kiện tiên quyết để nhận được hỗ trợ của IMF. Trước đó, chính phủ của ông Rajapaksa bị chỉ trích giảm thuế một cách không bền vững, làm tăng nợ công và khiến cuộc khủng hoảng trở nên trầm trọng./.
- Từ khóa :
- Sri lanka
- sri lanka vỡ nợ
- imf
Tin liên quan
-
Thị trường
Sri Lanka bổ sung danh sách hàng hóa cấm nhập khẩu
19:14' - 24/08/2022
Sri Lanka công bố quyết định bổ sung 300 mặt hàng vào danh sách hàng hóa hạn chế nhập khẩu trong bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế trong nước đã gây ra tình trạng khan hiếm kéo dài nhiều tháng.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Sri Lanka đề xuất kế hoạch giải quyết khủng hoảng kinh tế
16:08' - 03/08/2022
Tổng thống Wickremesinghe cho biết Sri Lanka cần các giải pháp dài hạn và một nền tảng vững chắc để ngăn chặn khủng hoảng kinh tế tái diễn.
-
Ý kiến và Bình luận
Singapore khẳng định cựu Tổng thống Sri Lanka không được hưởng quyền miễn trừ
11:28' - 02/08/2022
Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan ngày 1/8 cho biết cựu Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa không được hưởng bất kỳ đặc quyền hoặc quyền miễn trừ nào ở Singapore.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21'
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28'
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57' - 20/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bắt đầu đàm phán với Mỹ về USMCA vào tháng 1/2026
09:39' - 20/12/2025
Thủ tướng Canada Mark Carney ngày 19/12 cho biết Canada sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận chính thức với Mỹ vào tháng 1/2026 về tiến trình rà soát thỏa thuận thương mại tự do giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Ukraine khởi động vòng hòa đàm mới
08:19' - 20/12/2025
Các quan chức Mỹ và Ukraine ngày 19/12 đã bắt đầu vòng đàm phán hòa bình mới, dự kiến kéo dài trong 2 ngày, tại thành phố Miami thuộc bang Florida của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức và cơ hội toàn cầu đan xen
06:30' - 20/12/2025
Theo Chatham House, năm 2026 thế giới đối mặt rủi ro điều chỉnh kinh tế, căng thẳng an ninh, cạnh tranh AI và thách thức khí hậu, đặt ra phép thử lớn cho hợp tác và điều phối toàn cầu.

Người dân mua hàng tại một khu chợ ở Colombo, Sri Lanka. Ảnh: AFP/TTXVN