BNEWS Theo đó, Iran cung cấp cho thành phố Basra 7 triệu m3 khí đốt/ngày (mcm/d) trong 3 năm đầu.
Iran ngày 11/11 đã ký kết một hợp đồng mới xuất khẩu khí tự nhiên cho thành phố cảng Basra, phía nam của Iraq trong 6 năm.
Theo đó, Iran cung cấp cho thành phố Basra 7 triệu m3 khí đốt/ngày (mcm/d) trong 3 năm đầu, sau đó tăng dần đến mức 20 - 25 mcm/d và 45 - 60 mcm/d trong giai đoạn cuối của hợp đồng để cung cấp năng lượng cho các nhà máy điện chính của thành phố này.
Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn lời Giám đốc công ty Khí đốt Quốc gia Iran (NIGC) Hamid-Reza Araghi cho biết để thực hiện hợp đồng, Dự án Xây dựng hệ thống đường ống kết nối với thành phố Basra sẽ được hoàn thành trước tháng 5/2016 với kinh phí 2,3 tỷ USD.
Giá khí đốt Iran cung cấp cho Basra tương đương với hợp đồng cung cấp khí cho Baghdad được ký kết giữa hai nước trước đó. Tuy nhiên, quan chức này không tiết lộ công thức tính giá. Trước đó, hợp đồng xuất khẩu khí đốt của Iran với Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan được tính theo giá dầu thô.
Năm 2013, Iran và Iraq đã ký một thỏa thuận về việc xuất khẩu khí đốt tự nhiên từ mỏ South Pars của Iran tới thủ đô Baghdad nhưng đã bị trì hoãn do tình hình an ninh bất ổn tại Iraq./.
TTXVN
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáGiá dầu Brent lần đầu tiên giảm xuống dưới 75 USD/thùng kể từ khi xung đột Trung Đông bùng phát
Trong phiên giao dịch 24/6, giá dầu Brent lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 75 USD/thùng kể từ khi cuộc xung đột tại Trung Đông bùng phát.
-
Hàng hoáGiá dầu thế giới xuống mức thấp nhất kể từ đầu tháng 3/2026
Giá dầu thế giới chiều 24/6 giảm hơn 1% xuống mức thấp nhất kể từ đầu tháng 3/2026, với dầu Brent còn 76,12 USD/thùng và dầu ngọt nhẹ (WTI) của Mỹ là 72,29 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Xử lý thông tin sai sự thật về tôm khô Cà Mau
Cà Mau khẳng định không có vụ công an bao vây cơ sở sản xuất tôm khô giả bằng cao su non tại xã Cái Nước, đồng thời yêu cầu điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng phát tán thông tin sai sự thật.
-
Hàng hoáGiá dầu giảm khoảng 1% khi hoạt động qua eo biển Hormuz dần phục hồi
Giới giao dịch đang dồn sự chú ý vào quá trình khôi phục dòng chảy năng lượng qua eo biển Hormuz sau những tiến triển tích cực từ các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran
-
Hàng hoáHuế ưu tiên hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản phẩm OCOP
Theo Ủy ban nhân dân thành phố Huế, thành phố ưu tiên hỗ trợ phát triển các hợp tác xã, doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia OCOP (Chương trình Mỗi xã một sản phẩm).
-
Hàng hoáCơ sở dữ liệu vùng trồng: Chìa khóa cho truy xuất nguồn gốc nông sản
Chiều 23/6, Mạng lưới nghiên cứu chính sách nông lâm nghiệp tổ chức hội thảo trực tuyến chủ đề “Xây dựng bộ dữ liệu vùng trồng để phục vụ công tác quản lý và đáp ứng EUDR: Cách tiếp cận từ dưới lên”.
-
Hàng hoáQuốc gia sản xuất vàng hàng đầu chuyển hướng khai thác tài nguyên
Chính sách mới yêu cầu toàn bộ sản lượng vàng khai thác trong nước phải được tinh luyện tại các cơ sở trong nước trước khi đưa ra thị trường quốc tế.
-
Hàng hoáLâm Đồng mở rộng thị trường, tạo đà tăng trưởng hai con số
Lâm Đồng triển khai Đề án xúc tiến thương mại giai đoạn 2026-2030, đẩy mạnh chuyển đổi số, mở rộng thị trường xuất khẩu, nâng cao giá trị nông sản và tạo động lực tăng trưởng kinh tế hai con số.
-
Hàng hoáNgười tiêu dùng đánh giá như nào về xăng E10 sau hơn 3 tuần sử dụng?
Sau hơn 3 tuần xăng sinh học E10 được bán ra trên toàn quốc, người tiêu dùng đã tin tưởng vào chất lượng của loại nhiên liệu bảo vệ môi trường này.








