BNEWS Chiều 22/9, Cục Công Thương địa phương (Bộ Công Thương) phối hợp với Sở Công Thương tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị công tác khuyến công của 28 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc lần thứ XVI, năm 2022.
Hội nghị nhằm đánh giá tình hình thực hiện hoạt động khuyến công của 28 tỉnh, thành phố khu vực miền phía Bắc trong năm 2021 và 9 tháng năm 2022 và đề ra các biện pháp để hoạt động khuyến công ngày càng hiệu quả trong thời gian tới.
Theo báo cáo của Cục Công Thương địa phương, trong năm 2021 và 9 tháng năm 2022, hoạt động khuyến công cơ bản bám sát mục tiêu, kế hoạch và được cụ thể hóa bằng các đề án có quy mô, chất lượng ngày càng được nâng cao; xây dựng được các đề án khuyến công dạng nhóm, điểm với các nội dung hoạt động khuyến công hỗ trợ đa dạng, có chất lượng và tập trung trọng tâm, trọng điểm. Các hoạt động khuyến công nhất là hoạt động xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật, chuyển giao công nghệ và ứng dụng máy móc tiên tiến... tiếp tục được các địa phương quan tâm, đẩy mạnh.Các địa phương trong khu vực nhìn chung còn chưa mạnh dạn xây dựng đề án điểm có quy mô, tạo tính lan tỏa và phát huy lợi thế cạnh tranh. Việc triển khai đề án khuyến công ở một số địa phương chưa thực sự bám sát cơ sở, dẫn đến có đề án phải ngừng thực hiện. Một số địa phương chưa quan tâm bố trí tăng cường ngân sách cho hoạt động khuyến công.
Để hoàn thành kế hoạch năm 2022 đã đề ra, ngành công thương 28 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc tập trung tham mưu xây dựng các cơ chế, chính sách chủ yếu hỗ trợ phát triển công nghiệp và thương mại; Cơ chế chính sách hỗ trợ đầu tư hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp; Cơ chế, chính sách về phát triển công nghiệp hỗ trợ; Cơ chế, chính sách hỗ trợ các dự án phát triển nguồn năng lượng tái tạo; các dự án tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn.Ngành công thương cũng theo dõi bám sát tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đề xuất các biện pháp giải quyết kịp thời các vướng mắc, tháo gỡ khó khăn, tạo các điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp khai thác tối đa năng lực sản xuất, năng lực kinh doanh phân phối.
Xây dựng danh mục và khuyến khích thu hút đầu tư các dự án trọng điểm phát triển hạ tầng thương mại. Khuyến khích nhiều doanh nghiệp tham gia và tổ chức tốt các chương trình đưa hàng Việt về nông thôn, về vùng sâu, vùng xa, vùng núi, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc.
Phát biểu tại hội nghị, ông Ngô Quang Trung, Cục trưởng Cục Công Thương địa phương – Bộ Công Thương ghi nhận và đánh giá cao công tác khuyến công của cả nước nói chung và các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc nói riêng đã bám sát tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương, UBND cấp tỉnh. Ngành công thương cũng kịp thời tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ thúc đẩy các hoạt động đầu tư và sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả.Công tác khuyến công được ghi nhận là một trong những điểm sáng, đóng góp đáng kể vào thành tích chung đạt được của toàn ngành công thương, góp phần thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa và chuyển dịch cơ cấu kinh tế khu vực nông thôn.
Bên cạnh đó, các Sở Công Thương 28 tỉnh thành cần đánh giá khách quan các kết quả đạt được về công tác khuyến công trong năm 2021 và 9 tháng năm 2022 của khu vực phía Bắc; nhìn thẳng vào những hạn chế tồn tại trong quá trình triển khai thực hiện để từ đó xác định các giải pháp khắc phục.Các Sở Công thương cũng cần xác định các nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai trước mắt để tiếp tục tổ chức thực hiện các đề án khuyến công, bám sát diễn biến tình hình của cơ sở, đặc biệt là các đối tượng khó khăn tại vùng chịu ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh để triển khai hiệu quả và hoàn thành nhiệm vụ những tháng cuối năm.
Để hoàn thành kế hoạch khuyến công của từng địa phương và toàn khu vực trong những tháng cuối năm 2022, ông Ngô Quang Trung đề nghị các Sở Công Thương thực hiện tốt công tác xây dựng kế hoạch khuyến công năm 2023, tiếp tục thực hiện mục tiêu đổi mới cách thức xây dựng kế hoạch theo hướng hỗ trợ có trọng tâm trọng điểm.Thúc đẩy liên kết tỉnh, liên kết vùng thông qua các hoạt động khuyến công, qua đó vừa phát huy được thế mạnh của mỗi địa phương, đồng thời liên kết khai thác có hiệu quả nhất lợi thế của cả vùng
Ông Phạm Bá Oai, Giám đốc Sở Công Thương Thanh Hóa cho biết, giai đoạn 2021-2022, bị ảnh hưởng lớn của dịch COVID-19, kinh phí khuyến công bị cắt giảm 50%, tuy nhiên, nhờ sự điều hành quyết liệt, linh hoạt của Bộ Công Thương và UBND tỉnh Thanh Hóa, hoạt động khuyến công của Thanh Hóa vẫn đạt được những kết quả nhất định.Năm 2021 và 9 tháng năm 2022, tỉnh đã triển khai 29 đề án thuộc Chương trình Khuyến công quốc gia và Khuyến công địa phương với tổng kinh phí thực hiện 11,76 tỷ đồng.
Các đề án khuyến công được thực hiện cơ bản đảm bảo đúng tiến độ, tập trung hỗ trợ phát triển các ngành nghề và sản phẩm công nghiệp có giá trị gia tăng cao, gắn với tiểm năng, thế mạnh, làng nghề và sản phẩm truyền thống của từng địa phương trong tỉnh.
Ông Dương Quốc Thắng, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hòa Bình cho biết, nhìn chung hoạt động khuyến công trong thời gian qua đã dần đi vào nề nếp, luôn bám sát mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch đề ra trên cơ sở cụ thể hoá bằng các chương trình, đề án để triển khai được thuận lợi và mang lại hiệu quả thiết thực.Số lượng các đề án, dự án hàng năm có tăng lên và đã mang lại lợi ích cho việc khuyến khích phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Các doanh nghiệp, cơ sở mạnh dạn đầu tư mở rộng, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, phát triển sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp một cách bền vững. Thông qua hoạt động khuyến công một số địa phương đã khôi phục nghề truyền thống và mở thêm ngành nghề mới góp phần đáng kể vào đời sống kinh tế - xã hội của tỉnh, thu hút ngày càng nhiều lao động nông thôn.
Chính vì vậy, mức độ ảnh hưởng, sức lan tỏa của hoạt động khuyến công đến các cơ sở công nghiệp nông thôn, các cơ quan đơn vị trên địa bàn tỉnh Hòa Bình ngày càng nâng cao./.
- Từ khóa:
- khuyến công
- bộ công thương
Tin liên quan
Cà Mau kiến nghị Bộ Công Thương tháo gỡ khó khăn về nguồn cung xăng dầu
Ngày 17/9, Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết, trước tình trạng nguồn cung ứng xăng dầu không đảm bảo, Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản hỏa tốc gửi Bộ Công Thương nhờ can thiệp, tháo gỡ khó khăn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamCà Mau thông qua 24 nghị quyết, tạo động lực tăng trưởng giai đoạn 2026-2030
Chiều 17/8, HĐND tỉnh Cà Mau khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031 tổ chức Kỳ họp thứ 5 (chuyên đề). Tại Kỳ họp, các đại biểu HĐND tỉnh đã thông qua 24 dự thảo nghị quyết thuộc thẩm quyền.
-
Kinh tế Việt NamGia Lai phê duyệt dự án cụm công nghiệp Tân Nghi gần 400 tỷ đồng
Dự án Cụm công nghiệp Tân Nghi tại phường An Nhơn, tỉnh Gia Lai có diện tích 65 ha, tổng vốn dự kiến 397 tỷ đồng, hướng tới phát triển công nghiệp sinh thái và tạo thêm việc làm.
-
Kinh tế Việt NamThủ tướng yêu cầu chủ động ứng phó mưa lớn từ đêm 17/8
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng ký ban hành Công điện số 54/CĐ-TTg ngày 17/8 của Thủ tướng yêu cầu các địa phương chủ động ứng phó nguy cơ mưa lớn, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.
-
Kinh tế Việt NamCần Thơ tìm cách khơi thông 200.000 tỷ đồng vốn đầu tư đang “đóng băng”
Sở Tài chính thành phố Cần Thơ cho biết, hiện thành phố có khoảng 200.000 tỷ đồng vốn đầu tư đang bị "đóng băng" hoặc chậm tiến độ tại các dự án ngoài ngân sách đã và đang triển khai.
-
Kinh tế Việt NamTổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, làm việc tại Học viện Kỹ thuật và Công nghệ an ninh (Bộ Công an)
Chiều 17/8, tại Bắc Ninh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đến thăm và làm việc tại Học viện Kỹ thuật và Công nghệ an ninh (Bộ Công an).
-
Kinh tế Việt NamPhiên họp thứ 5 Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Không can thiệp vào hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp
Việc cắt giảm các thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh được thực hiện trên nguyên tắc không can thiệp vào hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và cắt giảm các thủ tục không cần thiết.
-
Kinh tế Việt NamKỳ vọng Vân Phong dẫn dắt tăng trưởng cho kinh tế Khánh Hòa
Với vị trí chiến lược, dư địa phát triển lớn và định hướng rõ ràng, Khu kinh tế Vân Phong được tỉnh Khánh Hòa định hướng trở thành cực tăng trưởng chiến lược của tỉnh, hạt nhân kinh tế biển của vùng.
-
Kinh tế Việt NamPhiên họp thứ 5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Bảo đảm mô hình quản lý hoạt động dầu khí thượng nguồn vận hành thông suốt, hiệu quả
Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 5, chiều 17/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi).
-
Kinh tế Việt NamLuật Phát triển đô thị phải mở thêm không gian cho những cực tăng trưởng mới
Sáng 17/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý đối với dự thảo Luật Phát triển đô thị.












