Khai mạc Festival dù lượn “Bay trên mùa vàng”

12:28' - 23/09/2017
BNEWS Sáng 23/9, tại đèo Khau Phạ (Mù Cang Chải, Yên Bái) đã khai mạc Festival dù lượn năm 2017 với chủ đề “Bay trên mùa vàng”.
Các phi công bay lượn tại đèo Khau Phạ. Ảnh: Thế Duyệt – TTXVN

Đây là sự kiện dù lượn lớn nhất cả nước, trở thành hoạt động thường niên, thu hút hàng ngàn người đến với đèo Khau Phạ - một trong “tứ đại đỉnh đèo” và huyện Mù Cang Chải – nơi mệnh danh là đỉnh trời Tây Bắc.
Festival dù lượn “Bay trên mùa vàng” năm 2017 là một trong những điểm nhấn trong chuỗi các hoạt động của Tuần Văn hóa – Du lịch Mường Lò và Lễ hội Khám phá Danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải. Festival năm nay thu hút 111 phi công trong và ngoài nước cùng nhiều du khách tham gia.
Trong khuôn khổ Festival, nhiều hoạt động được tổ chức như: trình diễn, hóa trang thành các nhân vật để thi dù lượn; hướng dẫn du khách tham gia hoạt động dù bay từ đèo Khau Phạ và trao giải hội thi dù lượn.

Festival dù lượn nhằm tôn vinh vẻ đẹp ruộng bậc thang, khuyến khích việc giữ gìn, phát huy giá trị của vẻ đẹp tự nhiên và quá trình lao động miệt mài, sáng tạo của đồng bào các dân tộc nơi đây trong suốt nhiều thế kỷ qua để tạo nên những “kỳ quan” của vùng đất Tây Bắc.
Ông Hoàng Mộng Long, Huấn luyện viên trưởng, Chủ tịch Câu lạc bộ dù lượn Vietwing cho biết: Năm nay có 9 đội dù lượn tham dự Festival.

Điểm khác biệt của Festival năm 2017 là các đội bay không quá chú trọng vào thi đấu thắng thua; chủ đề năm nay là hóa trang, các đội sẽ bay để quảng bá hình ảnh của đèo Khau Phạ và huyện Mù Cang Chải, chia sẻ những khó khăn, mất mát của đồng bào huyện Mù Cang Chải – nơi vừa trải qua trận lũ lịch sử.
Khau Phạ là một trong những đèo dài nhất nước, cao trên 1.200m so với mực nước biển, điểm cất cánh cách điểm hạ cánh chênh cao khoảng 600m.

Với các điều kiện tự nhiên về địa hình, gió và đặc biệt vào thời điểm mùa lúa chín vàng, nơi đây đã trở thành điểm bay hấp dẫn của môn thể thao dù lượn.

Các phi công bay lượn tại đèo Khau Phạ. Ảnh: Thế Duyệt – TTXVN

Khau Phạ được nhiều phi công trong nước và quốc tế đánh giá là một trong những điểm nhảy dù lượn đẹp nhất trên thế giới.
Ông Vũ Tiến Đức, Chủ tịch UBND huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái cho biết, kết thúc Festival năm nay, UBND huyện sẽ trao giấy khen và bằng chứng nhận cho các đội tham gia và kỷ niệm năm thứ 5 Câu lạc bộ dù lượn Vietwing tổ chức bay dù lượn ở Khau Phạ.

Việc tổ chức Festival góp phần rất lớn trong việc quảng bá hình ảnh ruộng bậc thang và những sản vật của Khau Phạ cũng như huyện Mù Cang Chải, thu hút du khách đển với mảnh đất hùng vĩ và giàu giá trị văn hóa này.
Trung bình mỗi năm, huyện Mù Cang Chải thu hút 20-30 nghìn lượt du khách. Riêng trong năm 2016, nhờ quảng bá tốt hình ảnh, đã có 45 nghìn lượt du khách đến với huyện.
Đây là lần này là lần thứ 2 trong năm 2017 sự kiện dù lượn diễn ra tại đèo Khau Phạ.

Lần đầu được tổ chức tháng 5/2017 với chủ đề “Bay trên mùa nước đổ”.

Festival dù lượn “Bay trên mùa vàng” diễn ra đến hết ngày 24/9.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục