Kiểm tra hoạt động công vụ của lực lượng quản lý thị trường
Theo Bộ Công Thương, Quyết định số 20/2008/QĐ-BCT của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc ban hành Quy chế kiểm tra nội bộ việc chấp hành pháp luật trong hoạt động kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính của lực lượng quản lý thị trường trước đây đã góp phần quan trọng trong việc chấp hành pháp luật.
Tuy nhiên, sau hơn 10 năm thực hiện đã nảy sinh bất cập và không còn phù hợp với yêu cầu quản lý hoạt động công vụ của công chức quản lý thị trường trong giai đoạn hiện nay. Cụ thể, ngày 10/8/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 34/2018/QĐ-TTg quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Tổng cục Quản lý thị trường trực thuộc Bộ Công Thương. Theo đó, Tổng cục Quản lý thị trường được tổ chức theo mô hình ngành dọc, tập trung, thống nhất. Sự thay đổi mô hình tổ chức của lực lượng quản lý thị trường dẫn tới thay đổi về mô hình quản lý, công tác chỉ đạo điều hành, tên gọi và địa vị pháp lý của cơ quan quản lý thị trường các cấp. Để khắc phục bất cập nêu trên và căn cứ yêu cầu quản lý, việc ban hành Thông tư của Bộ trưởng Bộ Công Thương thay thế Quyết định số 20/2008/QĐ-BCT là cần thiết nhằm bảo đảm cơ sở pháp lý thi hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật trong hoạt động công vụ của lực lượng Quản lý thị trường trong tình hình mới. Cũng theo Bộ Công Thương, phạm vi điều chỉnh quy định tại dự thảo Thông tư mở rộng hơn, không chỉ bao gồm kiểm tra nội bộ việc chấp hành pháp luật trong hoạt động kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính của lực lượng quản lý thị trường mà còn kiểm tra các hoạt động khác trong hoạt động công vụ của quản lý thị trường. Về thẩm quyền quyết định kiểm tra, dự thảo nêu rõ: Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường; Cục trưởng Cục Quản lý thị trường cấp tỉnh, Cục trưởng Cục Nghiệp vụ Quản lý thị trường quyết định việc kiểm tra nội bộ đối với cơ quan, công chức theo phân cấp quản lý được giao. Thẩm quyền kiểm tra được mở rộng đối tượng là Cục trưởng Cục Nghiệp vụ, phạm vi của Cục trưởng mở rộng hơn không chỉ kiểm tra các Đội Quản lý thị trường mà còn bao gồm các đơn vị, công chức trực thuộc (cấp phòng). Về hình thức kiểm tra, có 3 hình thức bao gồm: Kiểm tra nội bộ định kỳ theo chương trình, kế hoạch; kiểm tra nội bộ bất thường; kiểm tra nội bộ đột xuất trong hoạt động công vụ của cơ quan, đơn vị quản lý thị trường. Đối chiếu với hình thức kiểm tra quy định tại Quyết định số 20/2008/QĐ-BCT, dự thảo Thông tư đã mở rộng thêm hình thức kiểm tra nội bộ việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính để phù hợp với các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ, ngành về tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan hành chính nhà nước các cấp trong những năm gần đây. Cơ cấu tổ chức của cơ quan quản lý thị trường được thay đổi, tổ chức theo mô hình ngành dọc, tập trung, thống nhất do vậy nội dung kiểm tra tại dự thảo được mở rộng hơn để phù hợp với cơ cấu tổ chức của cơ quan quản lý thị trường trong tình hình mới. Theo đó, bổ sung các nội dung về kiểm tra hoạt động công vụ của công chức đối với hoạt động kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính; quản lý và sử dụng tài chính, tài sản tại cơ quan quản lý thị trường các cấp; kỷ cương, kỷ luật lao động và việc chấp hành các quy định của pháp luật của công chức quản lý thị trường./.>>> Thu giữ 274 kg thực phẩm đã qua chế biến không có hóa đơn chứng từ
- Từ khóa :
- quản lý thị trường
- bộ công thương
Tin liên quan
-
Kinh tế số
Bắt giữ hàng trăm thùng sữa Glucerna và Ensure gắn mác "Không bán ở Việt Nam"
19:55' - 07/05/2019
Ngoài các loại sữa này, trên xe còn có các mặt hàng khác như: lò nướng mang nhãn hiệu Panasonic; bàn là điện mang nhãn hiệu Philips.
-
Thị trường
Quảng Trị liên tiếp xử phạt kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn hiệu
18:13' - 07/05/2019
Cục QLTT Quảng Trị vừa kiểm tra phát hiện xe ô tô đang vận chuyển 570 áo phông nam mang nhãn hiệu Adidas, có chữ "Made in Singapore" dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu đang được bảo hộ tại Việt Nam.
-
Thị trường
Thu giữ 1.152 tuýp kem đánh răng nhập lậu từ Trung Quốc
10:15' - 06/05/2019
Tại thời điểm kiểm tra, lái xe không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc của hàng hóa trên, trị giá hàng hóa vi phạm ước tính trên 20 triệu đồng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng trao Quyết định tiếp nhận, điều động, bổ nhiệm 8 lãnh đạo các bộ, cơ quan
20:28'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị công bố và trao các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ tiếp nhận, điều động, bổ nhiệm lãnh đạo các bộ, cơ quan.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam rà soát chặt nghề cá để đáp ứng tiêu chuẩn Mỹ
17:15'
Từ nay đến 1/1/2026, Cục Thủy sản và Kiểm ngư triển khai quyết liệt và đồng bộ việc giải trình với Hoa Kỳ.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương triển khai Nghị quyết số 70-NQ/TW về an ninh năng lượng
16:03'
Chiều 4/9, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị triển khai Nghị quyết số 70-NQ/TW của Bộ Chính trị về bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh tổ chức căng bó cáp dây văng đầu tiên cầu Phước An
15:04'
Dự án cầu Phước An khi hoàn thành sẽ kết nối trực tiếp khu vực Cảng Cái Mép – Thị Vải (TP. Hồ Chí Minh) với cao tốc Bến Lức – Long Thành (Đồng Nai).
-
Kinh tế Việt Nam
Thông tuyến đường sắt Bắc – Nam qua Quảng Trị
14:43'
Đến khoảng 10 giờ 55 phút ngày 4/9, lực lượng chức năng đã khắc phục xong sự cố, thông tuyến đường sắt Bắc – Nam trở lại.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính: Cần xây dựng Bộ nguyên tắc về “Du lịch số và Du lịch xanh”
13:59'
Theo Phó Thủ tướng Mai Văn Chính, ngành Du lịch cần xây dựng một Bộ nguyên tắc về “Du lịch số và Du lịch xanh” - một khuôn khổ chuẩn mực chung, khuyến khích các quốc gia và doanh nghiệp áp dụng.
-
Kinh tế Việt Nam
Khai mạc chuỗi sự kiện kết nối thương mại – du lịch quốc tế
13:58'
Sáng 4/9, chuỗi sự kiện kết nối thương mại – du lịch quốc tế đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh khẩn trương xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế
13:57'
UBND TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành Thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Văn Dũng về công tác chuẩn bị thành lập Trung tâm Tài chính quốc tế TP.Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam – Italy khai thác tối đa dư địa, thúc đẩy động lực tăng trưởng mới
11:45'
Quan hệ Việt Nam - Italy đến nay hội tụ nhiều điểm tương đồng, có tính bổ trợ hiệu quả cho nhau; đó là: đối tác tin cậy; có nền kinh tế bổ trợ và thúc đẩy lẫn nhau...