Kiểm tra hoạt động công vụ của lực lượng quản lý thị trường
Theo Bộ Công Thương, Quyết định số 20/2008/QĐ-BCT của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc ban hành Quy chế kiểm tra nội bộ việc chấp hành pháp luật trong hoạt động kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính của lực lượng quản lý thị trường trước đây đã góp phần quan trọng trong việc chấp hành pháp luật.
Tuy nhiên, sau hơn 10 năm thực hiện đã nảy sinh bất cập và không còn phù hợp với yêu cầu quản lý hoạt động công vụ của công chức quản lý thị trường trong giai đoạn hiện nay. Cụ thể, ngày 10/8/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 34/2018/QĐ-TTg quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Tổng cục Quản lý thị trường trực thuộc Bộ Công Thương. Theo đó, Tổng cục Quản lý thị trường được tổ chức theo mô hình ngành dọc, tập trung, thống nhất. Sự thay đổi mô hình tổ chức của lực lượng quản lý thị trường dẫn tới thay đổi về mô hình quản lý, công tác chỉ đạo điều hành, tên gọi và địa vị pháp lý của cơ quan quản lý thị trường các cấp. Để khắc phục bất cập nêu trên và căn cứ yêu cầu quản lý, việc ban hành Thông tư của Bộ trưởng Bộ Công Thương thay thế Quyết định số 20/2008/QĐ-BCT là cần thiết nhằm bảo đảm cơ sở pháp lý thi hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật trong hoạt động công vụ của lực lượng Quản lý thị trường trong tình hình mới. Cũng theo Bộ Công Thương, phạm vi điều chỉnh quy định tại dự thảo Thông tư mở rộng hơn, không chỉ bao gồm kiểm tra nội bộ việc chấp hành pháp luật trong hoạt động kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính của lực lượng quản lý thị trường mà còn kiểm tra các hoạt động khác trong hoạt động công vụ của quản lý thị trường. Về thẩm quyền quyết định kiểm tra, dự thảo nêu rõ: Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường; Cục trưởng Cục Quản lý thị trường cấp tỉnh, Cục trưởng Cục Nghiệp vụ Quản lý thị trường quyết định việc kiểm tra nội bộ đối với cơ quan, công chức theo phân cấp quản lý được giao. Thẩm quyền kiểm tra được mở rộng đối tượng là Cục trưởng Cục Nghiệp vụ, phạm vi của Cục trưởng mở rộng hơn không chỉ kiểm tra các Đội Quản lý thị trường mà còn bao gồm các đơn vị, công chức trực thuộc (cấp phòng). Về hình thức kiểm tra, có 3 hình thức bao gồm: Kiểm tra nội bộ định kỳ theo chương trình, kế hoạch; kiểm tra nội bộ bất thường; kiểm tra nội bộ đột xuất trong hoạt động công vụ của cơ quan, đơn vị quản lý thị trường. Đối chiếu với hình thức kiểm tra quy định tại Quyết định số 20/2008/QĐ-BCT, dự thảo Thông tư đã mở rộng thêm hình thức kiểm tra nội bộ việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính để phù hợp với các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ, ngành về tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan hành chính nhà nước các cấp trong những năm gần đây. Cơ cấu tổ chức của cơ quan quản lý thị trường được thay đổi, tổ chức theo mô hình ngành dọc, tập trung, thống nhất do vậy nội dung kiểm tra tại dự thảo được mở rộng hơn để phù hợp với cơ cấu tổ chức của cơ quan quản lý thị trường trong tình hình mới. Theo đó, bổ sung các nội dung về kiểm tra hoạt động công vụ của công chức đối với hoạt động kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính; quản lý và sử dụng tài chính, tài sản tại cơ quan quản lý thị trường các cấp; kỷ cương, kỷ luật lao động và việc chấp hành các quy định của pháp luật của công chức quản lý thị trường./.>>> Thu giữ 274 kg thực phẩm đã qua chế biến không có hóa đơn chứng từ
- Từ khóa :
- quản lý thị trường
- bộ công thương
Tin liên quan
-
Kinh tế số
Bắt giữ hàng trăm thùng sữa Glucerna và Ensure gắn mác "Không bán ở Việt Nam"
19:55' - 07/05/2019
Ngoài các loại sữa này, trên xe còn có các mặt hàng khác như: lò nướng mang nhãn hiệu Panasonic; bàn là điện mang nhãn hiệu Philips.
-
Thị trường
Quảng Trị liên tiếp xử phạt kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn hiệu
18:13' - 07/05/2019
Cục QLTT Quảng Trị vừa kiểm tra phát hiện xe ô tô đang vận chuyển 570 áo phông nam mang nhãn hiệu Adidas, có chữ "Made in Singapore" dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu đang được bảo hộ tại Việt Nam.
-
Thị trường
Thu giữ 1.152 tuýp kem đánh răng nhập lậu từ Trung Quốc
10:15' - 06/05/2019
Tại thời điểm kiểm tra, lái xe không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc của hàng hóa trên, trị giá hàng hóa vi phạm ước tính trên 20 triệu đồng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thu phí 5 dự án cao tốc Bắc - Nam từ 22 giờ ngày 2/3
14:35'
Chủ phương tiện bảo đảm việc dán thẻ đầu cuối trên phương tiện và phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt có đủ số dư khi lưu thông qua các tuyến cao tốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương khuyến nghị giảm thiểu tác động của xung đột tại khu vực Trung Đông
14:25'
Theo Bộ Công Thương, căng thẳng khu vực Trung Đông đã gây nên tình trạng bất ổn nghiêm trọng, tạo ra môi trường rủi ro cao đối với hoạt động vận tải, giao thương quốc tế và chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội khẳng định quyết tâm xử lý dứt điểm “5 điểm nghẽn”
13:53'
Hà Nội khẳng định quyết tâm xử lý dứt điểm “5 điểm nghẽn” lớn của Thủ đô gồm ùn tắc giao thông; ô nhiễm môi trường; ngập úng; vi phạm trật tự xây dựng, quản lý đất đai và an toàn thực phẩm.
-
Kinh tế Việt Nam
Bảo đảm dòng khách du lịch trong thời gian tạm đóng cửa sân bay Liên Khương
13:50'
Thời gian tạm đóng cửa 6 tháng để sửa chữa, nâng cấp (từ ngày 4/3 đến 25/8), dự kiến sẽ làm gián đoạn nhu cầu đi lại của khoảng 960.000 lượt hành khách đến và rời tỉnh Lâm Đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Cập nhật các chuyến bay bị ảnh hưởng tại Việt Nam do xung đột ở Trung Đông
12:46'
Hãng hàng không Turkish Airlines (TK) khai thác bình thường các chuyến bay vận chuyển hành khách và hàng hóa trong ngày 2/3.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng kiểm tra các tuyến đường bộ cao tốc và kết quả triển khai Chiến dịch Quang Trung ở miền Trung
12:25'
Thủ tướng nhấn mạnh, việc sớm hoàn thành các dự án cao tốc tại miền Trung góp phần hoàn thành mục tiêu hoàn thành và đưa vào khai tác toàn tuyến cao tốc Bắc – Nam từ Cao Bằng tới Cà Mau.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Tiếp tục kiên quyết, kiên trì đấu tranh chống “giặc nội xâm” với tư duy, cách làm mới
12:16'
Tổng Bí thư nhấn mạnh, phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, thường xuyên, lâu dài của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị.
-
Kinh tế Việt Nam
Đơn hàng và việc làm cùng tăng, ngành sản xuất mở rộng đà phục hồi
11:05'
Động lực tăng trưởng của ngành sản xuất Việt Nam tiếp tục được củng cố trong tháng 2/2026 khi nhu cầu thị trường cải thiện rõ rệt, kéo theo sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới tăng mạnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Vĩnh Long xây hộ chiếu xanh cho trái dừa xuất khẩu
10:40'
Phát triển diện tích dừa phát thải thấp đang trở thành hướng đi tất yếu của ngành dừa tỉnh Vĩnh Long trong bối cảnh chuyển đổi xanh và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

Lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra các hộ kinh doanh tại khu vực chợ thành phố Lào Cai. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN