Kinh tế Đức có thể giảm tốc trong năm 2018 và 2019
Hội đồng bao gồm 5 học giả hàng đầu nước Đức trong báo cáo tăng trưởng thường niên trình lên chính quyền liên bang ngày 7/11 hạ dự báo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Đức xuống 1,6% trong năm 2018 và 1,5% trong năm 2019, thấp hơn mức dự báo đưa ra trước đó là 2,3% cho năm 2018 và 1,8% cho năm 2019.
Báo cáo được công bố không lâu sau khi một số viện kinh tế hàng đầu và Ngân hàng Trung ương Đức (Bundesbank) cũng hạ triển vọng tăng trưởng kinh tế trong năm nay và năm sau.
Chủ tịch Hội đồng Các chuyên gia Kinh tế Đức Christoph Schmidt nhận định: “Tương lai bất ổn của trật tự kinh tế toàn cầu và thay đổi nhân khẩu học không thể tránh là những thách thức lớn đối với nền kinh tế Đức”.Hội đồng bày tỏ lo ngại hơn nữa rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể trì hoãn tiến trình bình thường hóa lãi suất tại Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) quá lâu, đồng thời kêu gọi việc mở rộng xây dựng nhà ở xã hội tại Đức.
Hội đồng Các chuyên gia Kinh tế Đức cảnh báo bất đồng thương mại leo thang, một Brexit không có trật tự, hoặc cuộc khủng hoảng Eurozone nổi lên lại là những nguy cơ đối với phát triển kinh tế. Nền kinh tế Đức tăng trưởng ngoạn mục trong năm 2017 nhờ nhu cầu nội địa và quốc tế mạnh, tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp kỷ lục và lãi suất thấp.Song sang đến năm nay, đà tăng trưởng của nền kinh tế này bị ảnh hưởng giữa bối cảnh tăng trưởng toàn cầu chậm hơn. Bộ Kinh tế Đức trong tháng trước hạ ước tính tăng trưởng cho nền kinh tế nước này xuống 1,8% trong năm nay và năm sau.
>>>Loạt ngân hàng châu Âu lao đao trong cuộc suy thoái giả địnhTin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tập đoàn Schaeffler của Đức đóng cửa hai nhà máy tại Anh
07:12' - 07/11/2018
Tập đoàn Schaeffler, doanh nghiệp Đức chuyên cung cấp linh kiện ô tô và thiết bị công nghiệp, ngày 6/11 đã công bố kế hoạch đóng cửa hai nhà máy tại Anh nhằm chuẩn bị cho việc Anh rời khỏi EU.
-
DN cần biết
Đức sẽ thành lập Quỹ hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào châu Phi
07:46' - 31/10/2018
Thủ tướng Đức Angela Merkel cam kết thành lập một quỹ tài chính trị giá 1 tỉ euro nhằm khuyến khích các doanh nghiệp Đức đầu tư vào các nước khu vực châu Phi.
-
Kinh tế & Xã hội
Sắp diễn ra Lễ hội Đức ở Hà Nội
19:44' - 30/10/2018
Khách thăm quan sẽ được thưởng thức các chương trình nghệ thuật hấp dẫn với sự tham gia của các nghệ sỹ và ban nhạc hai nước như DJ Trang Moon, T.M.T, Hanoing Jazz Band, ban nhạc “Isolation Berlin”...
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mexico đạt thỏa thuận gia hạn đàm phán thương mại với Mỹ
10:59'
Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum đã đạt được thỏa thuận gia hạn đàm phán thương mại với người đồng cấp Mỹ Donald Trump, chỉ vài ngày trước khi hết hạn thời gian để hai bên đi đến thống nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Khoản đầu tư của Nhật Bản vào nước này sẽ không có rủi ro thua lỗ
09:25'
Theo Bộ trưởng Thương mại Mỹ, gói đầu tư-cho vay trị giá 550 tỷ USD của Nhật Bản dành cho Mỹ là “một khoản đầu tư cho các dự án quốc gia, nên Nhật Bản sẽ không chịu bất kỳ rủi ro thua lỗ nào”.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam và Uruguay thúc đẩy quan hệ hợp tác
08:53'
Đại sứ Ngô Minh Nguyệt làm việc với đoàn đại biểu đảng MPP tại Buenos Aires, khẳng định mong muốn tăng cường hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và các chính đảng cánh tả Uruguay.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ hy vọng đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc
06:30'
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 27/10 cho biết ông hy vọng sẽ bổ sung một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc vào một loạt hiệp định mà ông đã đạt được trong chuyến công du châu Á tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Lo ngại thuế quan, các nhà nhập khẩu Mỹ ồ ạt "ôm hàng" cho mùa Xuân
05:30'
Trước nỗi lo về các hóa đơn thuế quan khổng lồ, nhiều nhà nhập khẩu Mỹ đã gấp rút nhập mặt hàng sản xuất tại Trung Quốc dành cho mùa Xuân, chấp nhận gánh nặng về chi phí lưu kho và rủi ro hàng tồn.
-
Kinh tế Thế giới
Iraq đàm phán hạn ngạch với OPEC về cắt giảm sản lượng dầu
05:30'
Ngày 27/10, Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Hayan Abdel-Ghani cho biết nước này đang tiến hành đàm phán về mức hạn ngạch của OPEC nằm trong khả năng khai thác 5,5 triệu thùng dầu/ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Lợi nhuận công nghiệp tăng mạnh nhất trong gần hai năm
17:34' - 27/10/2025
Ông Yu Weining, chuyên gia thống kê trưởng tại NBS, cho biết lĩnh vực sản xuất công nghệ cao đã giúp thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận chung, với thu nhập của ngành này tăng vọt 26,8% trong tháng 9.
-
Kinh tế Thế giới
Khả năng diễn ra cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên
16:49' - 27/10/2025
Trước thềm Hội nghị APEC, dư luận quốc tế đang quan tâm nhiều đến khả năng diễn ra cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường
15:34' - 27/10/2025
Ngày 27/10, nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 47 và các Hội nghị cấp cao liên quan tại Kuala Lumpur, Malaysia, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường.
