Kinh tế miền Trung: Cần chuyển hóa từ lợi thế thành thực lực
Sau 3 năm kể từ khi Diễn đàn Kinh tế miền Trung lần thứ 1 với chủ đề “Giải pháp phát huy sức mạnh miền Trung trong giai đoạn mới” được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng vào tháng 8/2014, kinh tế các tỉnh duyên hải miền Trung có tốc độ tăng trưởng khá.
Song do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, tiềm năng và lợi thế của các tỉnh duyên hải miền Trung chưa được phát huy đầy đủ.
Theo số liệu của Ban điều phối vùng duyên hải miền Trung, hầu hết các tỉnh,thành phố vùng duyên hải miền Trung đều có tốc độ tăng trưởng trên 8,4%/năm giai đoạn 2011-2016, cao hơn tốc độ tăng trưởng của cả nước (5,9% /năm). Tổng thu ngân sách 9 tỉnh, thành phố vùng duyên hải miền Trung trên địa bàn năm 2016 đạt 132,2 nghìn tỷ đồng. Qua nguồn thống kê của các tỉnh, tốc độ tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm 2017 của 8/9 tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Bình Thuận đều đạt trên mức trung bình 5,73% của cả nước, cao nhất là thành phố Đà nẵng 8,1%. Tổng thu ngân sách của 9 tỉnh 6 tháng đầu năm 2017 đạt trên 58.538 tỷ đồng, tổng chi ngân sách là 45.921 tỷ đồng. Ba năm qua, tuy kinh tế các tỉnh duyên hải miền Trung có tốc độ tăng trưởng khá, song do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, tiềm năng và lợi thế của các tỉnh duyên hải miền Trung chưa được phát huy đầy đủ; nhiều lực cản còn đang níu kéo sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế miền Trung, đòi hỏi cần phải có sự chung tay góp sức của các bộ, ngành, các địa phương, các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoại tỉnh để đưa kinh tế miền Trung cất cánh cùng cả nước. Tại Diễn đàn Kinh tế miền Trung lần thứ 2 được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng vừa qua, nhiều nhà nghiên cứu đã đưa ra những giải pháp góp phần để kinh tế vùng duyên hải miền Trung phát triển một cách bền vững. Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, với địa hình hẹp, địa thế trải dài; chiều dài đường biên cả trên bộ lẫn dưới biển lớn, chứa đựng tiềm năng và nhu cầu mở cửa hội nhập rất lớn của vùng.Mở cửa, hội nhập được coi là năng lực phát triển “tự thân” và phát triển nhu cầu tự nhiên của vùng.
Nhưng để duyên hải miền Trung phát triển thực sự thì năng lực đó cần có thêm hàng loạt điều kiện và năng lực khác, đủ để chuyển hóa thành thực lực phát triển vùng duyên hải miền Trung. Vì vậy, cần xác lập tầm nhìn mới cho sự phát triển vùng là tầm nhìn cơ cấu và tầm nhìn liên kết vùng.
Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Tất Thắng, Viện Chiến lược phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, những vấn đề mới đối với việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế vùng ven biển miền Trung bền vững.Lần này, với việc xây dựng Luật Hành chính kinh - kinh tế đặc biệt cho 3 khu (Vân Đồn, Vân Phong và Phú Quốc) đang trình Quốc hội, có thể coi như bước tiến thực tế rất xa trong việc thực thi thể chế mang tính đột phá của Nhà nước kiến tạo phát triển trong tình hình mới.
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Chu Hồi, Đại học Quốc gia Hà Nội, Chủ tịch Hội Thiên nhiên và Môi trường biển chia sẻ, các điều kiện tự nhiên như vậy đã tạo cho miền Trung nhiều lợi thế so sánh trong phát triển, cùng với vị trí “mặt tiền hướng biển” và tiềm năng phát triển cảng biển nước sâu.Bởi vậy, miền Trung đang từng bước phát huy lợi thế, chuyển ‘yếu thế’ thành lợi thế và biến lợi thế của biển đảo, vùng ven biển thành lợi ích của vùng và của đất nước./.
Tin liên quan
-
Phân tích doanh nghiệp
Ngành ngân hàng hỗ trợ các tỉnh miền Trung 6 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão số 10
18:13' - 20/09/2017
Ngành ngân hàng đã quyên góp ủng hộ 6 tỷ đồng cho đồng bào các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả cơn bão số 10.
-
Doanh nghiệp
Điện lực miền Trung khẩn trương khắc phục sự cố lưới điện sau bão số 10
17:46' - 16/09/2017
Tổng công ty Điện lực miền Trung cho biết, nhằm khắc phục hậu quả do cơn bão số 10 gây ra đối với hệ thống điện, đến nay tại Quảng Bình lưới điện 110kV đã khôi phục 8/8 trạm 110kV.
-
Kinh tế Việt Nam
Hoàn thành dứt điểm chi trả bồi thường do sự cố môi trường cho nhân dân 4 tỉnh miền Trung
19:49' - 01/09/2017
Văn phòng Chính phủ vừa thông báo Kết luận của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình về các giải pháp ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho nhân dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường.
-
Kinh tế Việt Nam
Làm gì để tái tạo hệ sinh thái, nguồn lợi thủy sản ở 4 tỉnh miền Trung?
16:51' - 31/08/2017
Rất cần những hoạt động phục hồi nguồn lợi, hệ sinh thái biển 4 tỉnh miền Trung như trồng phục hồi hệ sinh thái rạn san hô, xây dựng sinh cảnh nhân tạo làm nơi sinh cư, trú ẩn cho các loài hải sản.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Pháp và Tổng Thư ký OECD bên lề G20
21:26'
Sáng 23/11 theo giờ địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có các cuộc gặp với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và tiếp Tổng Thư ký Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) Mathias Cormann.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Đức, Ai Cập, Na Uy - Kết thúc chuyến công tác
21:25'
Sáng 23/11 theo giờ địa phương, tại Nam Phi, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp Thủ tướng Đức Friedrich Merz, Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly và Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Store.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Đức, Ai Cập, Na Uy - Kết thúc chuyến công tác
21:24'
Sáng 23/11 theo giờ địa phương, tại Nam Phi, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp Thủ tướng Đức Friedrich Merz, Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly và Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Store.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành Công Thương kích hoạt đồng bộ phương án ứng phó mưa lũ Trung Bộ
20:49'
Bộ Công Thương ban hành Thông báo số 9247/BCT-ATMT ngày 23/11 về báo cáo công tác ứng phó, khắc phục với mưa lũ khu vực Trung Bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất 3 ưu tiên chiến lược tại Hội nghị G20
19:41'
Sáng 23/11 theo giờ Nam Phi, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Phiên thảo luận G20 về khoáng sản chiến lược, việc làm bền vững và AI, đề xuất 3 ưu tiên chiến lược toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Hà Lan và Thủ tướng Singapore
18:03'
Sáng 23/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có các cuộc gặp với Thủ tướng Hà Lan Dick Schoof và Thủ tướng Singapore Lawrence Wong.
-
Kinh tế Việt Nam
Bắc Ninh thúc tiến độ giải phóng mặt bằng Cảng hàng không Gia Bình
17:26'
Chủ tịch UBND Bắc Ninh yêu cầu đẩy nhanh giải phóng mặt bằng dự án Cảng hàng không Gia Bình, bảo đảm minh bạch, quyền lợi người dân và tiến độ dự án.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng Thư ký LHQ và Thủ tướng Australia
15:54'
Chiều 22/11 (giờ địa phương) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres và Thủ tướng Australia Anthony Albanese.
-
Kinh tế Việt Nam
Xuất cấp 4.000 tấn gạo dự trữ quốc gia cho Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng
15:54'
Ngày 23/11, Bộ Tài chính đã có quyết định về việc xuất cấp gạo dự trữ quốc gia trong tình huống đột xuất, cấp bách cho Ủy ban nhân dân các tỉnh: Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng bị thiệt hại do mưa lũ.

Kinh tế miền Trung: Cần chuyển hóa từ lợi thế thành thực lực. Ảnh minh họa: Đinh Văn Nhiều-TTXVN