Lấy ý kiến quy định mới ngăn ngừa các tổ chức tín dụng che giấu nợ xấu
Cũng theo phản ánh của Ngân hàng Nhà nước, thời gian gần đây có hiện tượng tổ chức tín dụng thực hiện bán nợ cho bên mua nợ không phải là tổ chức tín dụng và được thanh toán chậm tiền mua nợ. Hoạt động này có thể dẫn đến việc phản ánh thiếu khách quan về tình trạng của các khoản nợ cấp tín dụng tại các tổ chức tín dụng. Do đó, cần phải sửa đổi Thông tư số 09/2015 để ngăn ngừa phát sinh hiện tượng các tổ chức tín dụng cho vay khách hàng chéo để che giấu nợ xấu.
Theo dự thảo sửa đổi, tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài sẽ không được cấp tín dụng cho khách hàng để mua nợ của chính mình hoặc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài khác. Điều này nhằm bảo đảm việc mua nợ được minh bạch, ngăn ngừa khả năng tổ chức tín dụng có thể lợi dụng mua bán nợ để che giấu nợ xấu. Dự thảo nêu rõ, khoản nợ chưa hoàn thành việc mua, bán nợ khi các bên đã ký hợp đồng mua bán nợ và đang trong thời gian thực hiện hợp đồng. Bên mua chưa hoàn thành việc thanh toán tiền theo hợp đồng và bên bán chưa thực hiện chuyển giao quyền sở hữu khoản nợ cho bên mua nợ. Khoản nợ vẫn thuộc sở hữu của bên bán nợ. Trạng thái sở hữu khoản nợ là cơ sở để xác định rõ quyền, trách nhiệm của chủ sở hữu khoản nợ trong việc quản lý, theo dõi, chịu rủi ro trong quá trình các bên thực hiện mua, bán nợ. Tuy nhiên, Thông tư số 09/2015 hiện chưa có quy định cụ thể về vấn đề này. Do vậy, theo Ngân hàng Nhà nước, tổ chức tín dụng có thể lợi dụng việc mua bán nợ nhằm mục đích che giấu nợ xấu. Theo dự thảo mới, các khoản nợ chưa hoàn thành việc mua bán vẫn thuộc sở hữu của bên bán nợ. Do vậy, bên bán vẫn phải quản lý phân loại nợ và trích lập dự phòng theo quy định. Số tiền bên mua đã trả (chưa đủ) được xem là số tiền trả trước. Dự thảo cũng chỉ rõ, trong trường hợp khoản nợ được bán cho nhiều bên thì việc quản lý khoản nợ cần được các bên thoả thuận với nhau về tỷ lệ tham gia, phương thức thực hiện, quyền và nghĩa vụ của các bên, phân chia tài sản bảo đảm. Trong trường hợp bên bán nợ còn sở hữu một phần khoản nợ thì bên bán cần tiếp tục làm đầu mối thực hiện quản lý hồ sơ, tài liệu,.. của khoản nợ để đảm bảo không làm phát sinh thêm vấn đề có thể gây ra rủi ro đối với tổ chức tín dụng. Bên bán cũng có thể tiếp tục làm đầu mối nếu các bên mua nợ đề xuất./.- Từ khóa :
- ngân hàng nhà nước
- nợ xấu
- tổ chức tín dụng
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước sẽ mở rộng dịch vụ ngân hàng không gặp mặt trực tiếp
19:00' - 03/10/2021
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang lấy ý kiến của các tổ chức, cá nhân đối với Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 19 quy định về hoạt động thẻ ngân hàng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước: Tăng trưởng tín dụng hợp lý gắn với nâng cao chất lượng
18:18' - 20/09/2021
Đến 31/8, tín dụng toàn nền kinh tế đạt trên 9,87 triệu tỷ đồng, tăng 7,42% so với cuối năm 2020, tín dụng đối với các ngành kinh tế đều có mức tăng trưởng cao hơn cùng kỳ 2020.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu xây dựng các kịch bản ứng phó dịch COVID-19
16:39' - 20/09/2021
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có văn bản 6561/NHNN-TTGSNH gửi các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài về một số vấn đề trong hoạt động.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Mỹ: Lãi suất thế chấp tăng cao, gây áp lực đối với thị trường nhà ở
07:43'
Lãi suất thế chấp tại Mỹ đã tăng vọt lên mức cao nhất kể từ tháng 9/2025 vào ngày 13/3 khi lợi suất trái phiếu tăng do cuộc xung đột tại Iran.
-
Ngân hàng
ECB có thể giữ nguyên lãi suất đến năm 2028
16:10' - 13/03/2026
Các chuyên gia kinh tế cho rằng ECB sẽ giữ lãi suất ổn định đến hết năm 2027, thậm chí có thể kéo dài đến năm 2028, mặc dù nguy cơ lạm phát tái diễn do xung đột tại Trung Đông.
-
Ngân hàng
Đồng yen Nhật Bản chạm mức thấp nhất kể từ tháng 7/2024
14:39' - 13/03/2026
Đồng yen Nhật Bản tiếp tục suy yếu trong bối cảnh căng thẳng tại Trung Đông leo thang, khiến nhà đầu tư đổ xô tìm đến đồng USD như một tài sản trú ẩn an toàn.
-
Ngân hàng
Lộ diện chủ nhân may mắn của “Tiết kiệm Tỷ phú” tại HDBank
13:21' - 13/03/2026
HDBank đã công bố chủ nhân của giải thưởng đặc biệt trị giá 3 tỷ đồng trong chương trình “Tiết kiệm Tỷ phú”.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 13/3: Đồng USD tiếp tục điều chỉnh tăng
09:05' - 13/03/2026
Sáng 13/3, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) ở mức 25.065 VND/USD, tăng 4 đồng so với phiên giao dịch ngày 12/3.
-
Ngân hàng
SHB thu hút hàng loạt quỹ đầu tư lớn tham gia đợt tăng vốn
09:59' - 12/03/2026
SHB dự kiến phát hành riêng lẻ 200 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, tương ứng khoảng 4,35% tổng số cổ phiếu đang lưu hành trước đợt phát hành.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 12/3: Đồng USD và NDT đồng loạt tăng giá
09:21' - 12/03/2026
Tại các ngân hàng thương mại, đồng USD ghi nhận mức điều chỉnh tăng so với phiên trước.
-
Ngân hàng
BoJ dự kiến giữ nguyên lãi suất vào tuần tới
16:06' - 11/03/2026
Khảo sát mới nhất của hãng tin Reuters cho thấy Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì mức lãi suất cơ bản 0,75% trong cuộc họp chính sách diễn ra vào tuần tới.
-
Ngân hàng
Tăng trưởng, mua bán, sáp nhập… tiếp tục “nóng” mùa đại hội cổ đông ngân hàng
09:35' - 11/03/2026
Bên cạnh các kế hoạch kinh doanh, tin tức trước thềm đại hội cổ đông ngân hàng năm nay còn được hâm nóng bởi các kế hoạch mua bán cổ phần, tăng vốn và tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược.

Trụ sở Ngân hàng Nhà nước. Ảnh minh họa: Trần Việt/TTXVN